An Giang xuất khẩu lô xoài cát hạt lép đầu tiên sang Hàn Quốc

20/02/2024 03:24
Tỉnh An Giang xác định xoài là cây chủ lực, có giá trị kinh tế cao, được chuyển đổi mạnh mẽ và đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh.

Ngày 19-2, Sở NN-PTNN tỉnh An Giang phối hợp với UBND huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang ) tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài hạt lép đầu tiên sang thị trường Hàn Quốc và ký kết liên kết sản xuất, tiêu thụ xoài theo chuỗi giá trị.

An Giang xuất khẩu lô xoài cát hạt lép đầu tiên sang Hàn Quốc - Ảnh 1

Lễ công bố xuất khẩu xoài hạt lép của Chợ Mới sang Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Minh Thuý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang , nhấn mạnh xoài là cây chủ lực, có giá trị kinh tế cao, được An Giang định hướng chuyển đổi mạnh mẽ và đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh.

Đến nay, diện tích trồng xoài toàn tỉnh đạt trên 12.600 ha, sản lượng hơn 225.000 tấn/năm. Chợ Mới là huyện có diện tích trồng xoài lớn nhất tỉnh với 6.400 ha, chiếm hơn 50% diện tích xoài cả tỉnh; trong đó tập trung chủ yếu ở 3 xã: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân.

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đến nay diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của Chợ Mới đạt 704 ha, với 41 mã số vùng trồng trên diện tích gần 6.200 ha, đã xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc.

An Giang xuất khẩu lô xoài cát hạt lép đầu tiên sang Hàn Quốc - Ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

"An Giang vui mừng và tự hào khi Chợ Mới đã có sản phẩm xoài tượng da xanh xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Úc ngay đầu năm 2024 (vào ngày 5-1). Và hôm nay, niềm vui đó lại được nhân lên khi Chợ Mới tiếp tục có lô xoài cát hạt lép được xuất sang thị trường Hàn Quốc.

Đây là cả sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của các cấp ủy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và đặc biệt là của hợp tác xã và người dân huyện Chợ Mới suốt hơn 10 năm đàm phán gian nan, đầy thử thách" – bà Thúy khẳng định.

An Giang xuất khẩu lô xoài cát hạt lép đầu tiên sang Hàn Quốc - Ảnh 3

Đây là lô xoài tiếp theo của Chợ Mới xuất khẩu sang những thị trường khó tính.

Theo ông Nguyễn Minh Hiền, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) GAP Cù Lao Giêng (huyện Chợ Mới), cho biết đến nay HTX đã ký hợp đồng với trên 100 thành viên chính thức và liên kết về cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm với tổng diện tích trên 70 ha, ước thu hoạch trên 1.700 tấn.

"Tôi hy vọng trong thời gian tới, tất cả các thành viên của HTX mạnh dạn hơn nữa trong việc áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật để có nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao cung cấp cho các thị trường khó tính" - ông Hiền nói.

An Giang xuất khẩu lô xoài cát hạt lép đầu tiên sang Hàn Quốc - Ảnh 4

Chợ Mới đang tiến tới việc xuất khẩu hàng tấn xoài mỗi năm thông qua việc ký kết tiêu thụ với các doanh nghiệp xuất khẩu .

Vui mừng trước sự kiện các lô xoài của huyện liên tiếp được xuất khẩu sang các thị trường khó tính, ông Cù Minh Trọng - Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới - cho rằng trái xoài của Chợ Mới bước đầu đã khẳng định được vị thế trên thị trường quốc tế.

"Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, có ý nghĩa quan trọng đối với ngành nông nghiệp của huyện, không chỉ mang lại cơ hội kinh tế lớn, mà còn giúp thúc đẩy hình ảnh và uy tín của nông sản Chợ Mới trên thị trường quốc tế" - ông Trọng khẳng định.

An Giang xuất khẩu lô xoài cát hạt lép đầu tiên sang Hàn Quốc - Ảnh 5

Tại buổi lễ, HTX GAP Cù Lao Giêng (huyện Chợ Mới) đã ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ xoài với các doanh nghiệp xuất khẩu .

Tin mới

Bộ Y tế ra quân kiểm tra, nhiều cửa hàng mỹ phẩm ngưng bán
8 giờ trước
Lo ngại bị kiểm tra đột xuất, nhiều cửa hàng tại TP HCM đã tạm thời đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng.
Giữ lời hứa ‘giải cứu’ dầu Nga, quốc gia BRICS mua hàng kỷ lục: Nhập khẩu 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày, nhu cầu chưa có dấu hiệu suy giảm
8 giờ trước
Nhà nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới tăng mạnh nhập khẩu những lô hàng giá rẻ của Nga trong tháng 5.
Đề nghị Bộ Công an điều tra, xử lý việc tung tin trứng giả
7 giờ trước
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến yêu cầu các đơn vị có liên quan đề nghị Bộ Công an điều tra, xử lý việc tung tin về trứng giả.
Từng là xe 'quốc dân' của người Việt, phân khúc này giờ đây không có mẫu xe nào vượt doanh số 1.000 chiếc sau 4 tháng đầu năm
7 giờ trước
Mẫu xe có doanh số cao nhất phân khúc chỉ đạt trên 800 xe/4 tháng, trung bình khoảng 200 xe/tháng.
Giá xăng giảm về sát 19.500 đồng từ 15 giờ chiều nay
7 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (22/5), giá xăng giảm 60 đồng/lít.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.509.176 VNĐ / tấn

171.40 JPY / kg

0.47 %

- 0.80

Đường

SUGAR

10.004.385 VNĐ / tấn

17.48 UScents / lb

1.24 %

- 0.22

Cacao

COCOA

266.680.264 VNĐ / tấn

10,272.50 USD / mt

4.17 %

- 446.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

208.031.693 VNĐ / tấn

363.48 UScents / lb

1.40 %

- 5.18

Gạo

RICE

15.463 VNĐ / tấn

13.09 USD / CWT

3.08 %

+ 0.39

Đậu nành

SOYBEANS

10.125.526 VNĐ / tấn

1,061.50 UScents / bu

0.12 %

- 1.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.451.932 VNĐ / tấn

295.35 USD / ust

0.43 %

+ 1.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: 1/3 thế giới ưa chuộng, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
5 giờ trước
Việt Nam là 1 trong 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sầu riêng vừa đón tin vui từ Trung Quốc
11 giờ trước
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vừa chính thức công nhận thêm 829 mã số vùng trồng và 131 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam.
Phát hiện hàng nghìn sản phẩm 'đội lốt' Chanel, Dior
12 giờ trước
Chi cục Điều tra chống buôn lậu - Cục Hải quan vừa phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện gần 5.000 sản phẩm áo thun dài tay, dép có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ của các nhãn hàng nổi tiếng như: Crocs Chanel, Dior, Loewe và dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam, Thái Lan.
Giá lao dốc, xuất khẩu bất thành, người trồng sầu riêng vỡ mộng?
12 giờ trước
Giá sầu riêng ở miền Tây đang giảm sâu khi vào vụ thu hoạch rộ, trong khi việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn. Người trồng sầu riêng chỉ còn biết trông chờ các vụ sau, khi vụ năm nay chỉ mang về lợi nhuận bằng 1/4 so với lúc giá đạt đỉnh. Dù vậy, nông dân vẫn duy trì kỳ vọng vào 'trái cây tỷ USD' ở các vụ sau, nên sức hấp dẫn với loại cây này vẫn chưa giảm.