Ẩn số đòn trả đũa của Trung Quốc từ chuyến thăm nhà máy của ông Tập Cận Bình

21/05/2019 11:02
Hôm qua (20/5), Tân Hoa Xã đưa tin ông Tập đã dừng chân tại công ty khai thác đất hiếm JL MAG Rare-Earth ở tỉnh Giang Tây.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới 1 cơ sở khai thác đất hiếm làm dấy lên đồn đoán rằng thứ nguyên liệu mang ý nghĩa chiến lược này sẽ trở thành vũ khí để Trung Quốc trả đũa Mỹ trong cuộc chiến thương mại đang ngày càng leo thang.

Hôm qua (20/5), Tân Hoa Xã đưa tin ông Tập đã dừng chân tại công ty khai thác đất hiếm JL MAG Rare-Earth ở tỉnh Giang Tây. JL MAG chuyên sản xuất các cục nam châm có chứa đất hiếm được sử dụng trong những sản phẩm như xe điện và turbine gió. Ngay lập tức cổ phiếu của công ty này đã tăng kịch trần trong phiên giao dịch đầu tuần.

Ẩn số đòn trả đũa của Trung Quốc từ chuyến thăm nhà máy của ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Thường xuyên đưa tin tức về hoạt động của các lãnh đạo cấp cao, đã có không ít lần những bài báo của Tân Hoa Xã giúp đẩy tăng cổ phiếu của các công ty được cho là sẽ nhận được hậu thuẫn từ Chính phủ. Tuy nhiên bài báo này còn được giới đầu tư chú ý đặc biệt bởi 1 lý do: đất hiếm bị cuốn vào cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Quốc gia châu Á mới đây đã tăng thuế nhập khẩu đánh vào hàng hóa Mỹ từ 10% lên 25%, trong khi Mỹ cũng liệt đất hiếm vào danh sách các mặt hàng sẽ bị đánh thuế trong đợt tới.

Hiện Trung Quốc là nước cung cấp đất hiếm chính cho thế giới, chiếm 71% lượng đất hiếm được đào lên khỏi trái đất trong năm ngoái. Mỹ phải phụ thuộc vào đối thủ với 80% lượng đất hiếm mà Mỹ nhập khẩu là đến từ Trung Quốc. Năm ngoái kim ngạch nhập khẩu đất hiếm từ Trung Quốc đạt 160 triệu USD, tăng 17% so với năm trước đó. 

Tháp tùng ông Tập trong chuyến thăm tới JL MAG là Phó Thủ tướng Lưu Hạc – người được ông tin tưởng giao phó trọng trách đàm phán thương mại.

Theo Yang Kunhe, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Pacific có trụ sở tại Bắc Kinh, chuyến thăm này "là dấu hiệu cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng đất hiếm để trả đũa Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại nóng lên". Ví dụ như Trung Quốc sẽ hạn chế sản lượng xuất khẩu sang Mỹ. Một động thái như vậy sẽ gây tổn hại đến các công ty khai thác đất hiếm của nước này, nhưng mặt khác nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tung ra các chính sách hỗ trợ đặc biệt bởi ngành công nghiệp này là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển công nghệ của Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc càng thêm trầm trọng trong mấy ngày qua, sau khi chính quyền Trump liệt Huawei vào danh sách đen với cáo buộc gián điệp và đe dọa sẽ cấm các nhà sản xuất phần mềm và chip của Mỹ cung ứng linh kiện cho hãng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.