An toàn giao dịch là "chốt khóa" các ngân hàng phải nắm giữ, thì khách hàng cũng cần ý thức bảo mật "chìa khóa" của mình

03/11/2018 15:01
Dịch vụ ngân hàng sau hàng chục năm đang có nhiều thay đổi, sự thay đổi lớn nhất là những giá trị mà công nghệ hiện đại mang lại cho người dùng. Thế nhưng, hiện đại cũng đi kèm với "hại điện".

LTS: Chúng tôi xin giới thiệu bài dự thi của tác giả Trần Thị Thanh Hương ở Quận 1, TP.HCM gửi tới cuộc thi viết về Chất lượng dịch vụ ngân hàng: Từ thực tiễn đến ước mong do Cafef phối hợp với báo Trí thức trẻ tổ chức.

-----------

Tôi chỉ đơn giản là một trong số hàng vạn khách hàng sinh thời từ những năm của thập niên 7x tìm thấy sự lý thú trong trải nghiệm dịch vụ ngân hàng.

Không thể quên những hồi hộp của thời sinh viên năm đầu đại học, trống ngực đập thình thịch rụt rè bước qua cánh cửa nghiêm và lạnh của một ngân hàng, chìa tấm thẻ nhận tiền mẹ gửi mà thấy sắc mặt cô nhân viên như cả một mùa đông. Ấn tượng nhất, là cái bàn tính to bằng gỗ gụ lên nước bóng với những hạt gỗ tròn gẩy kêu lóc cóc khiến con bé sinh viên nghèo mắt ngời lên niềm tò mò và ngưỡng mộ khó cưỡng.

Ngay cả đến khi đã ra trường, với tháng lương ít ỏi được ký nhận trong một cuốn sổ rất dày, tiền tích cóp để dành việc đầu tiên nghĩ đến cũng là tích lũy mua lấy một chỉ vàng xâu vào ngón tay, ngắm mãi… Cái cảm giác xa vời vợi, nghiêm và lạnh của ngân hàng và những cô nhân viên ngân hàng thời đó trong ký ức – rõ là còn "sang chảnh" hơn bất kỳ các cô mậu dịch viên cửa hàng gạo, thịt hay bánh kẹo nào.

XEM THÊM TẤT CẢ CÁC BÀI DỰ THI của cuộc thi viết "Chất lượng dịch vụ ngân hàng: Từ thực tiễn tới ước mong" tại đây

Những năm đầu chuyển sang kinh tế thị trường, rồi nền kinh tế gia đình cũng từng bước "thay da đổi thịt", tôi nhớ phố thị nhỏ nơi tôi sống như một trào lưu, đã chuyển hình thức cất giữ tiền bạc từ chiếc tủ ba buồng gỗ kiên cố sang két sắt. Và rất nhiều nhà, két sắt đặt ngay phòng khách, biểu tượng của sự sung túc, ấm no…

Hơn 20 năm với bao đổi thay, chắc chắn không chỉ tôi - cô sinh viên ngày đó, mà còn rất nhiều công chức bình thường như ba mẹ tôi, ngay cả trong tưởng tượng cũng không thể nghĩ đến một ngày có thể chứa cả gia tài tích lũy "nhẹ tênh’ chỉ trong 1 chiếc thẻ có dãy số riêng, có thể mang theo mình đi tùy thích.

Với một kẻ "ngoại đạo" về chuyên môn ngân hàng như tôi, thì việc đến với ngành ngân hàng (mặc dù không làm chuyên môn) ngoài mối duyên nghề nghiệp, đó còn là cả những sự háo hức, tò mò và ngưỡng mộ mang theo từ ký ức thưở nào. Những ô cửa ngân hàng thời hiện đại không còn quá cao nghiêm mà lấp lánh sắc màu; những nhân viên ngân hàng trẻ trung hơn, chuyên nghiệp và cũng thân thiện hơn rất nhiều.

Nhưng, sự thay lớn đổi nhất là những giá trị tiện ích trong trải nghiệm mà công nghệ hiện đại mang lại cho người dùng, có lẽ là không quá lời, với riêng tôi, sự khác biệt từ cuốn sổ tiết kiệm bìa đỏ giấy đen mẹ giữ gìn trong góc tủ, từ cái bàn tính gỗ gụ lách cách của ngân hàng thời đó đến vô số những tiện ích qua một ‘click chuột" qua mạng, một "cú chạm" trên điện thoại của ngân hàng hôm nay…cảm nhận qua lăng kính cá nhận, sự đổi thay như một "chiếc đũa thần".

Tất nhiên, như câu cửa miệng của cư dân mạng ngày nay, "hiện đại" đi kèm với "hại điện" khi buổi sáng lướt mạng xã hội vẫn thấy những tin nóng như "tiền trong tài khoản không cánh mà bay", hay "thẻ đang giữ mà tiền đã rút"… Vấn đề rủi ro vẫn, đang và sẽ là "chốt khóa" các ngân hàng cần nắm giữ, cũng như khách hàng cũng cần ý thức cao hơn trong bảo mật "chìa khóa" tài sản. Nhưng, với tôi và đa số người dùng, không thể phủ nhận, những tiện ích ngân hàng đã mang đến nhiều hơn cho những thay đổi của cả một thói quen, một tiềm thức…

Tin mới

Chuyển hồ sơ 2 doanh nghiệp đa cấp trái phép sang công an
11 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh quốc gia đã chuyển hồ sơ 2 trường hợp có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép là Greenleaf và LucMall sang cơ quan công an.
Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam bị phạt hơn 2 tỉ đồng và án tù
34 phút trước
Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Phạm Văn Tam bất ngờ nhận mọi cáo buộc phạm tội mà VKSND TP HCM truy tố.
Mitsubishi Xpander lọt top nhiều hạng mục CCA 2025, hướng tới xe xăng bán chạy nhất Việt Nam năm nay
17 phút trước
Sau 8 tháng đầu năm 2025, Mitsubishi Xpander bán được hơn 10.000 xe, cao nhất nhóm xe xăng toàn thị trường. Mẫu MPV này cũng được cả độc giả và hội đồng thẩm định chuyên môn CCA năm nay đánh giá cao ở một số hạng mục.
Vụ án Asanzo: Phạm Văn Tam bất ngờ nhận tội
21 phút trước
Kiếm sát viên nhấn mạnh vụ án được đánh giá tương đối phức tạp vì thái độ mà các bị cáo thể hiện.
'Ba mũi giáp công' của Ngân hàng Nhà nước nhằm kìm hãm đà tăng tỷ giá
41 phút trước
Trong bối cảnh tỷ giá USD/VND liên tục tăng vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9, Ngân hàng Nhà nước đã đồng thời triển khai nhiều biện pháp nhằm hạ nhiệt. Tuy nhiên, áp lực tỷ giá tăng được đánh giá là vẫn còn lớn dù Fed gần như chắc chắn sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9 này.

Tin cùng chuyên mục

Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
3 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
iPhone 17 Pro bạc "sốt" chẳng kém gì cam: Mỗi năm có thêm màu mới "team màu bạc" chưa lung lay bao giờ!
5 giờ trước
Dù iPhone 17 Pro màu Cam Vũ trụ có hot thế nào, phiên bản màu bạc mới vẫn chiếm trọn cảm tình từ không ít người dùng iPhone.
Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
7 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
1 ngày trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.