Anh nông dân trồng loại cây "không lá", bỏ túi 5 tỷ đồng/năm rất nhẹ nhàng

12/09/2024 09:50
Mới 30 tuổi nhưng anh Nguyễn Thanh Long đã khởi nghiệp thành công trang trại trồng loại cây "không lá", nhẹ nhàng có thu nhập lên tới 4 - 5 tỷ đồng/năm.

Từ tay trắng đếnkhởi nghiệpbỏ túi 5 tỷ đồng

Là một người đam mê khởi nghiệp với mô hình nông nghiệp bền vững anh Nguyễn Thanh Long (30 tuổi) có thu nhập lên tới 4 - 5 tỷ đồng/năm nhờ làmtrang trạinấm bào ngư, và được nhiều người khen ngợi.

Trước khi "bén duyên" trồng nấm anh Long học Trường Đại học Cần Thơ, sau khi ra trường anh Long về quê làm việc cho một công ty thuốc bảo vệ thực vật có chi nhánh ở Thái Bình.

Chỉ một thời gian ngắn sau, anh nghỉ việc chuyển sang trồng trọt, bán khoai tây giống và thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, chỉ sau nửa năm khởi nghiệp, anh trắng tay vì thua lỗ nặng.

Anh nông dân trồng loại cây "không lá", bỏ túi 5 tỷ đồng/năm rất nhẹ nhàng - Ảnh 1

Mặc dù sinh ra ở Thái Bình nhưng anh Nguyễn Thanh Long lại vào miền Tây khởi nghiệp, nào ngờ nhẹ nhàng có doanh thu khoảng 5 tỷ đồng. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Quyết không từ bỏ làm ăn, năm 2018, anh Long quyết định vào Vĩnh Long. Ban đầu khởi nghiệp ở vùng đất mới với số vốn tích lũy được, cuối năm 2022 anh đầu tư làm sân bóng mini.

Đặc biệt đúng khoảng thời gian này, tình cờ anh Long biết mô hình trồng nấm bào ngư cho hiệu quả kinh tế cao, anh đến trang trại ở Cần Thơ học hỏi kinh nghiệm, sau đó trồng nấm trên diện tích 500 m2. Tuy nhiên, trong quá trình trồng, do nguồn phôi kém chất lượng nên hiệu quả thấp, không có lời.

Với quyết tâmlàm giàubằng được, anh Long quyết khăn gói trở về Thái Bình, tìm đến các trang trại có uy tín xin học hỏi kỹ thuật, quy trình làm phôi…

Sau đó, anh trở vào, cơ cấu lại trại nấm của mình, đầu tư máy móc, thiết bị, quyết tâm thực hiện quy trình khép kín, vừa sản xuất phôi, trồng và bán sản phẩm.

Tiết lộ bí quyết trồng nấm anh Long cho hay, nấm bào ngư trồng hơn 2 tháng là có thể thu hoạch. Quy trình qua nhiều bước, từ nhập mùn cưa về trộn với vôi trong 15 ngày, sau đó trộn với rơm đã được ủ, đóng bịch, đưa vào lò hấp được khử trùng.

"Trại trồng nấm phải đảm bảo các khu cấy mô đạt chuẩn, kín gió và có thiết bị diệt bào tử nấm dại. Khu ủ tơ và nuôi trồng phải thông thoáng thì nấm mới phát triển tốt và không nhiễm bệnh", anh Long chia sẻ với báo Thanh Niên.

Khi bắt tay vào làm nông nghiệp, anh Long cho biết anh đang liên kết với thầy cô ở Trường Đại học Cần Thơ để chuyển giao quy trình sản xuất các sản phẩm: ruốc nấm, nấm muối dưa, khô bò chay... từ nấm bào ngư.

Sắp tới, anh mở rộng diện tích trại nấm lên 3.500 m2, trồng theo quy trình mới, giúp rút ngắn thời gian và tăng sản lượng.

Anh nông dân trồng loại cây "không lá", bỏ túi 5 tỷ đồng/năm rất nhẹ nhàng - Ảnh 2

Trang trại nấm gia đình anh Long nếu thu hoạch hết công suất, mỗi ngày anh Long có thể cung ứng ra thị trường khoảng 300 - 400 kg nấm, thương lái đến tận nơi mua với giá 45.000 đồng/kg. Ảnh: Báo Thanh Niên.

"Với quy trình trồng nấm mới, tôi xây dựng trại theo kiểu mới, sản xuất hoàn toàn theo quy trình mới. Trại hiện nay là quy trình tưới sốc nhiệt bằng nước, trại mới sẽ sốc nhiệt bằng máy lạnh, giúp tiết kiệm 50% thời gian, sản lượng vẫn đảm bảo từ bằng tới cao hơn. Tuy nhiên, chi phí đầu tư sẽ ở mức cao", anh Long tiết lộ.

Anh nông dân trồng loại cây "không lá", bỏ túi 5 tỷ đồng/năm rất nhẹ nhàng - Ảnh 3

Loại nấm đem lại thu nhập cao cho nông dân Thanh Long.

Anhnông dânnày rất chăm chỉ, không chỉ trồng loại cây "không lá", năm 2020, anh Long còn đầu tư sản xuất điện mặt trời, tổng công suất 965 kWp, dự kiến bán điện trong 20 năm; doanh thu hiện tại khoảng 220 - 250 triệu đồng/tháng.

Nhờ chịu khó làm việc và không ngại khó mỗi năm, anh Long có thu nhập từ trại nấm, sản xuất điện mặt trời và kinh doanh sân bóng đá mini từ 4 - 5 tỷ đồng.

Nông dân làm giàu nhờ làm trang trại nấm

Thời gian gần đây không chỉ anh Long có thu nhập tiền tỷ nhờ trồng nấm, trước đó nông dân Bùi Văn Mười cũng có thu nhập ổn định 2 tỷ đồng/năm.

Cụ thể, ông Bùi Văn Mười (57 tuổi, ấp 5, xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, Tp.HCM) sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân ở huyện Nhà Bè, Tp.HCM và sinh sống, làm việc tại huyện Cần Giờ, Tp.HCM.

Khoảng năm 1989, ông Mười cùng vợ con về quê vợ ở xã Hòa Phú, huyện Củ Chi để lập nghiệp với mô hình trồng nấm.

Anh nông dân trồng loại cây "không lá", bỏ túi 5 tỷ đồng/năm rất nhẹ nhàng - Ảnh 4

Ông nông dân trồng nấm thu 2 tỷ đồng/năm.

Chia sẻ về những ngày đầu khởi nghiệp trang trại nấm "Nấm 10 Sài Gòn", ông Mười cho biết, những năm 1990, kinh tế gia đình ông khó khăn cùng với điều kiện về kỹ thuật lúc đó còn hạn chế nên tất cả công đoạn làm nấm đều được thực hiện thủ công. Có lần do xử lý giá thể không kỹ, toàn bộ phôi nấm bị hỏng, coi như mất trắng.

Tuy nhiên, những lần thất bại chính là bài học kinh nghiệm để ông đúc kết ra quy trình chuẩn, cải thiện dần chất lượng phôi nấm và nấm thành phẩm.

"Nghề này thực sự không khó, nhưng đòi hỏi người trồng phải siêng năng vì những công đoạn phải diễn ra liên tục và cần theo dõi thường xuyên. Trồng nấm chỉ khó ở chỗ phải làm đúng quy trình, khâu nào cũng quan trọng, chỉ cần sai một khâu là hư sạch hết", ông Mười tâm sự với Dân Việt.

Từ những tích lũy vốn và kinh nghiệm qua nhiều năm, cơ sở "Nấm 10 Sài Gòn" từ chỗ chỉ gói gọn trong khoảng 500 m2 đã ở rộng lên 2.000 m2 và đến nay là 3.000 m2.

Bên cạnh đó, ông Mười cũng đầu tư các thiết bị như: máy sàng mùn cưa, lò hơi công nghiệp, xe nâng… để đảm bảo chất lượng giá thể, phôi nấm đồng đều và tiết kiệm chi phí nhân công.

Hiện nay, do nhu cầu thị trường rất lớn. Nghề trồng nấm vì thế cũng phát triển mạnh ở nhiều địa phương như: Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu ...

Đặc biệt, mỗi tháng cơ sở "Nấm 10 Sài Gòn" của ông sản xuất trên 100.000 bịch phôi nấm, doanh thu trung bình đạt khoảng 2 tỷ đồng/năm.

Lợi ích ăn nấm, không phải ai cũng biết

Nấm là một loại thực phẩm cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng và có hàm lượng calo thấp. Nấm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ. Đặc biệt là một nguồn nhiều vitamin B, selen, kẽm và đồng - các chất quan trọng trong việc sản xuất năng lượng trong tế bào, cần thiết cho một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Nấm cũng giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe nhận thức.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người ăn nấm thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 34% so với những người ăn ít nhất, đặc biệt là trong trường hợp ung thư vú, trong một phân tích tổng hợp của 17 nghiên cứu trên tạp chí Advance in Nutrition được công bố vào tháng 9/2021. Nấm có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là ergothioneine và glutathione, có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
6 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
6 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
6 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
6 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
7 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.869.284 VNĐ / tấn

17.22 UScents / lb

0.12 %

- 0.02

Cacao

COCOA

231.032.673 VNĐ / tấn

8,887.00 USD / mt

0.04 %

- 4.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

230.541.192 VNĐ / tấn

402.25 UScents / lb

1.13 %

- 4.58

Gạo

RICE

15.284 VNĐ / tấn

12.92 USD / CWT

3.57 %

+ 0.45

Đậu nành

SOYBEANS

9.843.490 VNĐ / tấn

1,030.50 UScents / bu

0.41 %

- 4.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.495.207 VNĐ / tấn

296.45 USD / ust

0.52 %

- 1.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
11 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.