Áp lực duy trì tăng trưởng, Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng hy sinh lợi nhuận để 'cứu' nền kinh tế

18/06/2020 13:48
Trung Quốc đang phụ thuộc vào các ngân hàng với mức độ chưa từng có để thúc đẩy nền kinh tế đang đối mặt với sự suy thoái tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ.

Bloomberg dẫn tin, theo tuyên bố của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, chính phủ nước này sẽ yêu cầu ngành tài chính hy sinh 1,5 nghìn tỷ CNY (211 tỷ USD) trong năm nay bằng cách đưa ra mức lãi suất thấp hơn, cắt giảm chi phí, hoãn thời gian trả nợ và cấp thêm các khoản vay không đảm bảo cho doanh nghiệp nhỏ. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng yêu cầu các ngân hàng duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận dưới 10% trong năm nay, theo nguồn tin thân cận.

Động thái hiếm hoi này càng cho thấy mối lo ngại về việc liệu Trung Quốc có thể hồi phục nhanh chóng sau sự bùng phát của Covid-19 hay không. Trong khi các ngân hàng đều dự kiến hoạt động kinh doanh năm nay sẽ yếu kém hơn, thì yêu cầu trực tiếp về mức lợi nhuận vẫn là một điều bất ngờ và có thể giảm sự hứng khởi của nhà đầu tư đối với lĩnh vực này khi điều kiện kinh tế khó khăn.

Theo nhóm nghiên cứu của Citigroup, tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu ròng của các ngân hàng Trung Quốc có thể giảm xuống 0 vào năm 2020, từ mức 5% ở quý đầu tiên. Trong khi đó, hệ thống ngân hàng 41 nghìn tỷ USD của Trung Quốc là "hậu phương" để thúc đẩy các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi đại dịch và tác động khi dịch bệnh lan rộng trên toàn cầu.

Áp lực duy trì tăng trưởng, Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng hy sinh lợi nhuận để cứu nền kinh tế - Ảnh 1.

Các ngân hàng Trung Quốc đối mặt với tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục trong bối cảnh kinh tế lao dốc.

Theo UBS Group, trong kịch bản xấu, giả sử tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đạt mức 4,8% hàng năm cho đến năm 2021, thì ngành này có thể phải đối mặt với mức lợi nhuận giảm 39% trong năm nay. Nếu không có các biện pháp kích thích của chính phủ, lợi nhuận của các ngân hàng có thể giảm tới 70% do ảnh hưởng của "làn sóng" nợ xấu.

Số liệu chính thức do nước này công bố cho thấy nợ xấu đến nay chỉ tăng nhẹ dù các biện pháp phong tỏa áp dụng hồi đầu năm nay ảnh hưởng đến rất nhiều người đi vay. Nhóm các nhà cho vay được Industrial & Commercial Bank of China dẫn đầu đã tăng gấp đôi các khoản vay vào quý I năm nay, trong khi kéo dài thời gian trả và đáo hạn nợ đối với hơn 1,5 nghìn tỷ CNY khoản thanh toán. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng chỉ là 0,06 cho đến 2,94 điểm phần trăm vào quý I, trong khi vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng 5% lên 600 tỷ CNY.

Tuy nhiên, một số ít ngân hàng bao gồm China Merchants Bank Co. và Bank of Ningbo Co. vẫn được yêu cầu tạo mức lợi nhuận vượt 10%.

S&P 500 Global ước tính rằng tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Trung Quốc có thể tăng gần gấp đôi lên mức 10% kể từ mức trước khi đại dịch bùng phát vào năm nay, tương đương mức tăng khoảng 8 nghìn tỷ CNY.

Vào tháng 5, chính phủ nước này đã quyết định gia hạn cho các biện pháp giãn nợ đối với các doanh nghiệp nhỏ trong 9 tháng, cho đến tháng 3 năm sau, hoãn thời gian trả nợ cho hàng nghìn tỷ CNY khoản nợ chưa thể thanh toán.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
10 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Chủ tịch CMC kiến nghị cơ chế dữ liệu và giá điện trung tâm dữ liệu tại phiên họp Ban Chỉ đạo kinh tế tư nhân
9 giờ trước
Sáng 31/1, tại trụ sở Chính phủ, Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ tư Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân.
Phát hiện 242 tấn vàng tại 4 khu vực cùng một mạch vàng mới
9 giờ trước
Phát hiện mới nhất này đóng góp đáng kể vào trữ lượng tài nguyên của quốc gia dầu mỏ này.
Doanh thu quý IV tăng 47%, Vietjet tăng trưởng mạnh mẽ, mở rộng mạng bay quốc tế trong năm 2025
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trong quý IV và cả năm 2025.
Thủ tướng: Xây dựng cơ chế giao nhiệm vụ, việc lớn, việc khó, việc đột phá cho doanh nghiệp
9 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, sáng 31/1.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
10 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
17 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.