"Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hoà là đẩy lùi sinh hoạt 40-50 năm"

23/11/2024 02:18
Nhiều đại biểu Quốc hội đã đề xuất loại điều hoà nhiệt độ khỏi danh mục mặt hàng chịu thuế trong dự án Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Sáng 22/11, Quốc hội thảo luận tại Tổ về dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Tại đây nhiều đại biểu cho ý kiến về việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng điều hoà.

Theo tờ trình dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) trình lên Quốc hội, Chính phủ vẫn giữ nguyên quy định áp thuế 10% với điều hoà nhiệt độ công suất từ 90.000 BTU trở xuống như luật hiện hành. Song loại trừ việc đánh thuế với điều hoà theo thiết kế của nhà sản xuất chỉ để lắp trên phương tiện vận tải bao gồm ô tô, toa xe lửa, tàu, thuyền, máy bay.

Ngoài ra, trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất bán hoặc tổ chức, cá nhân nhập khẩu nhập tách riêng từng bộ phận là cục nóng hoặc cục lạnh thì hàng hóa bán ra hoặc nhập khẩu (cục nóng, cục lạnh) vẫn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như đối với sản phẩm hoàn chỉnh (máy điều hòa nhiệt độ hoàn chỉnh) để luật hóa quy định đang thực hiện ổn định trong thời gian dài.

"Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hoà là đẩy lùi sinh hoạt 40-50 năm" - Ảnh 1

Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) vẫn quy định việc áp thuế 10% với điều hoà nhiệt độ (Ảnh minh hoạ)

Góp ý về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương), cho rằng đúng là điều hoà nhiệt độ có gây ô nhiễm môi trường, nhưng đời sống đi lên thì dùng điều hòa là nhu cầu thiết yếu.

"Mùa hè nóng, nhất là ở thành phố thì liệu có chịu được khi không có điều hòa? Nhu cầu dùng điều hòa như dùng xăng để đi xe, vì vậy điều hòa có nên là mặt hàng có phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt hay không", ông Huân nói. Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế đánh vào những hàng đặc biệt, nếu không dùng thì cũng không sao như thuốc lá, rượu bia.

"Nhưng nếu không có điều hòa thì con người chịu làm sao được, nhất là lúc đang làm việc. Vì vậy tôi cho rằng nên cân nhắc việc này", ông Huân nói.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Minh Hoàng (đoàn TP Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, hiện điều kiện kinh tế - xã hội đã phát triển, hầu hết các gia đình có đời sống "đủ ăn" là có thể mua được một chiếc điều hòa.

Chưa kể, với điều kiện thời tiết như Việt Nam, "một giấc ngủ ngon là không thể thiếu chiếc điều hòa". Điều này giúp đảm bảo sức khỏe, tái tạo sức lao động sau một ngày mệt nhọc.

Ông Hoàng dẫn chứng, năm 1998 điều hòa từng bị áp thuế suất tiêu thụ đặc biệt là 20%, đến năm 2008 thấy không hợp lý nên kéo xuống 10%. Lẽ ra, dự thảo lần này phải đưa điều hòa ra khỏi danh mục chịu thuế thì mới hợp lý.

"Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hoà là đẩy lùi sinh hoạt 40-50 năm" - Ảnh 2

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại tổ ngày 22/11 (Ảnh: Văn Phúc)

Trong khi đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP Hồ Chí Minh) đặt vấn đề hiện nay, có nên coi điều hoà là mặt hàng xa xỉ hay không?

"Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hoà là đẩy lùi sinh hoạt của Việt Nam về 40 - 50 năm trước. Cách đây 40 - 50 năm, thì điều hoà đúng là hàng xa xỉ, nhưng thời điểm hiện nay với người lao động tại các khu nhà trọ, họ cũng phải lắp để sử dụng cho gia đình, con cái. Nhưng không phải lúc nào họ cũng sử dụng", đại biểu Nghĩ nêu quan điểm.

Đại biểu Nghĩa nhấn mạnh, thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu, đánh vào một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ nhằm điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng

"Với một nước nhiệt đới như Việt Nam, việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hoà có hợp lý?", đại biểu Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi và cho rằng nên đưa điều hoà ra khỏi danh sách những mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt .

Tháng 7/2024, Góp ý dự thảo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), với điều hoà nhiệt độ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết mặt hàng này phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 1998 với mức thuế suất 20% và đã được giảm xuống 10% vào năm 2008.

Trước đây, điều hoà nhiệt độ có thể được coi là mặt hàng xa xỉ. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, hiện nay, điều hoà nhiệt độ đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong công việc và cuộc sống. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc duy trì nhiệt độ phòng phù hợp có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao năng suất lao động. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với Việt Nam khi chúng ta có định hướng phát triển kinh tế tri thức như hiện nay.

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với điều hoà nhiệt độ.


Tin mới

Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 8/2025: VinFast không để các đối thủ kịp thở, chỉ có 1 mẫu sedan leo top
11 giờ trước
VinFast tiếp tục thống trị vị trí 4 mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam trong tháng 8/2025.
Sốc với hóa đơn điện hơn 5,1 triệu, gia đình ở Hà Nội tá hỏa khi biết nguyên nhân, lập tức viết thư cảm ơn EVN
11 giờ trước
Gia đình chị Trang ở Từ Liêm (Hà Nội) phản ánh hóa đơn tiền điện tăng bất thường, sau nhiều lần kiểm tra ngành điện phát hiện sự cố rò rỉ ở dây cấp điện bình nóng lạnh và đã xử lý, đảm bảo an toàn cũng như quyền lợi khách hàng.
CEO Trung Quốc chi 2 triệu USD tặng iPhone 17 Pro Max cho toàn nhân viên, chịu luôn cả thuế phí
10 giờ trước
Mọi nhân viên đều có thể chọn màu máy theo sở thích.
Từ bác sĩ sản khoa đến Bộ trưởng Y tế Nga: Chân dung vị bác sĩ đặc biệt cứu sống hành khách ngay giữa chuyến bay tới Hà Nội
10 giờ trước
Trên chuyến bay Moscow - Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp cấp cứu một hành khách tăng huyết áp. Từ câu chuyện gây chú ý này, chân dung vị quan chức gắn bó gần như cả đời với ngành y được nhắc đến nhiều hơn.
Nhà máy 80 triệu USD của Việt Nam gấp rút sản xuất "vàng lỏng": Tiến vào thị trường 114 tỷ USD
10 giờ trước
Nhờ công nghệ, loại nông sản rẻ tiền sắp "đổi đời"...

Tin cùng chuyên mục

Pharmart.vn x Biomeq hợp tác: Chung tay bảo vệ huyết áp cùng Microlife
9 giờ trước
Ngày 09/09, Pharmart.vn đã kí kết hợp tác cùng Biomeq phân phối chính hãng máy đo huyết áp Microlife, đồng hành chăm sóc tim mạch chủ động cho cộng đồng.
Yamaha Neo’s hay VinFast Vero X – Xe điện 2 pin nào đáng mua hơn cho phái đẹp?
4 giờ trước
Yamaha Neo’s và VinFast Vero X đều là xe máy điện 2 pin, mang đến lựa chọn mới cho phụ nữ trẻ bên cạnh những mẫu xe sạc pin thông thường.
Giá tiêu hôm nay 15/9: Ổn định, cao nhất 151.000 đồng/kg
4 giờ trước
Giá tiêu ngày hôm nay không có nhiều biến động so với phiên giao dịch trước.
Đây là loạt xe máy điện đi xa hơn ô tô khi sạc đầy, đều là thương hiệu Việt Nam
5 giờ trước
Quãng đường di chuyển sau một lần sạc thường là yếu tố được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu khi tìm mua xe điện. Nếu trước đây con số 200km còn hiếm gặp, thì hiện nay đã có một số mẫu xe máy điện đạt được mốc này.