Ba câu chuyện về người lao động ở Samsung và năng suất lao động Việt Nam

05/01/2018 12:20
Tại diễn đàn “Cơ hội đầu tư – Kinh doanh 2018”, ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã kể 3 câu chuyện mà ông được nghe từ Samsung Việt Nam, chứng minh người Việt làm việc không hề thua kém người Hàn.

Nền kinh tế Việt Nam vừa cán đích với kết quả tăng trưởng đầy bất ngờ: 6,81%. Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư nhấn mạnh: “Dù đáng khích lệ nhưng chúng ta không nên tự ru ngủ”. Bởi lẽ, cơ hội là trước mắt nhưng nếu dừng lại, nguy cơ tụt hậu của Việt Nam vẫn đang hiện diện.

TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương nhận xét kinh tế Việt Nam chỉ đang trong “giai đoạn phục hồi” và “không đảm bảo tăng trưởng quá mức như dự báo”.

Bên cạnh đó, một câu hỏi lớn được đặt ra, tăng trưởng đạt cao nhưng tại sao năng suất lao động lại rất thấp, thậm chí, như bình luận của Tổng cục Thống kê là thấp hơn cả Lào. Đấy là một nghịch lý về tăng trưởng.

Nói về vấn đề này, ông Võ Trí Thành bày tỏ “năng suất lao động mới là câu chuyện cuối cùng”. Ông Thành nói rằng bản thân không mấy tin tưởng vào năng suất các nhân tố tổng hợp TFP.

“Năng suất lao động của Việt Nam năm nay tăng chỉ ở mức vừa phải”, ông Thành nói. Dù vậy, ông lưu ý đằng sau câu chuyện tăng năng suất lao động cần quan tâm đến đó là sự dịch chuyển nội ngành hay ngoài ngành.

Hiện nay tăng trưởng của nông nghiệp là cao nhất. Lĩnh vực tăng trưởng năng suất cực thấp là dịch vụ. Những shop nhỏ tăng năng suất lao động rất thấp, nhưng không phải lĩnh vực nào năng suất của Việt Nam cũng là thấp nhất. Một số ngành năng suất của Việt Nam ở mức trung bình của ASEAN, còn một số ngành có thể còn thấp hơn cả Lào, theo ông Thành.

Ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) thì cho biết năng suất lao động tổng hợp thì thấp nhưng còn có những ngành tương đối nhanh. Theo đó, ông Mại kể ra 3 câu chuyện ở Samsung Việt Nam.

Thứ nhất, đối với lao động bình thường làm việc tại Samsung Bắc Ninh, chỉ học hết phổ thông, được đào tạo 1-2 tháng, TGĐ Samsung cho biết sau vài năm những người này đạt được 80% năng suất lao động của người Hàn. “Năng suất bằng 80% nhưng tiền lương chỉ bằng 30%” ông Mại cho biết và cho rằng đấy là lý do Samsung đầu tư nhiều vào Việt Nam.

Thứ hai, Samsung có trung tâm công nghệ cao ở Hà Nội. Ở đó có hàng nghìn người Việt Nam là kỹ sư phần mềm. Với câu hỏi một kỹ sư bình thường người Việt trong bao lâu có thể đạt được trình độ như người Hàn, ông Mại nhận được câu trả lời là từ 1,5 – 2 năm.

Thứ ba, Samsung cũng cho ông Mại biết cấp quản lý tại các nhà máy đặt tại Việt Nam đa phần là người bản địa, từ đốc công đến marketing, nhân sự…

Không chỉ ở Samsung, khi vào TP. Hồ Chí Minh dự tổng kết 15 năm các khu công nghệ cao, ông Mại nhận thấy các công ty nước ngoài như Intel đánh giá rất cao lao động Việt Nam.

Chính vì vậy, khi nói về năng suất lao động, ông Nguyễn Mại cho rằng cần phân tích lao động từng ngành. “Điều này rất quan trọng và cần thiết”, ông nói.

Tin mới

Honda HR-V giảm giá tới 45 triệu đồng tại đại lý: Bản tầm trung giảm nhiều nhất còn 705 triệu, tiệm cận Xforce, Creta bản đắt nhất
5 giờ trước
Honda HR-V đang được giảm giá 30-45 triệu đồng kèm tặng nhiều phụ kiện khác.
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
5 giờ trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Giảm giá sốc: iPhone rẻ khó tin, giá củ sạc chạm đáy 7.000 đồng, đồng hồ thông minh "bay" tiền triệu
6 giờ trước
Đây là lần đầu tiên mà ngày hội Sale đôi 7/7 có mức giảm giá sốc cho điện thoại, phụ kiện công nghệ.
Một sản phẩm của của Việt Nam "càn quét" thị trường toàn cầu, lập kỷ lục cao nhất 3 năm
6 giờ trước
Sản phẩm này sử dụng để chế biến các sản phẩm cực kỳ "ăn khách".
Hyundai làm thêm SUV nhỏ mới: Có thể cùng cỡ Venue, thiết kế nội thất hoàn toàn mới, ra mắt năm nay
6 giờ trước
Mẫu xe điện mới của Hyundai, dự kiến ra mắt dưới dạng concept tại Triển lãm ô tô Munich vào tháng 9 tới, hứa hẹn sẽ khuấy đảo phân khúc SUV điện cỡ nhỏ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.605.268 VNĐ / tấn

162.70 JPY / kg

0.73 %

- 1.20

Đường

SUGAR

9.379.016 VNĐ / tấn

16.25 UScents / lb

0.79 %

- 0.13

Cacao

COCOA

217.006.020 VNĐ / tấn

8,289.00 USD / mt

2.32 %

+ 188.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

164.909.070 VNĐ / tấn

285.72 UScents / lb

2.52 %

+ 7.04

Gạo

RICE

14.842 VNĐ / tấn

12.46 USD / CWT

1.22 %

- 0.15

Đậu nành

SOYBEANS

9.898.466 VNĐ / tấn

1,029.00 UScents / bu

0.75 %

- 7.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.237.662 VNĐ / tấn

285.45 USD / ust

0.33 %

- 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cửa hàng Drive-Thru của Highlands: Trào lưu hay tất yếu
7 giờ trước
Highlands Coffee vừa chính thức đưa vào hoạt động cửa hàng Drive-Thru đầu tiên tại TP.HCM, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược mở rộng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm khách hàng.
Cà phê rụng quả sau bón phân NPK, Lâm Đồng đề nghị tạm ngưng tiêu thụ 150 tấn phân bón
8 giờ trước
Tiếp nhận phản ánh của nông dân tại xã Bảo Lâm 1 (Lâm Đồng) về tình trạng cà phê rụng quả, chết cành sau khi bón phân NPK, ngành nông nghiệp tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra. Mẫu phân bón được lấy từ kho của doanh nghiệp và hộ dân để giám định chất lượng.
Hàng trăm nghìn tấn ‘báu vật’ từ Nga vừa đổ bộ vào Việt Nam: Thuế nhập khẩu 0%, Moscow đang là 'ông trùm' xuất khẩu của thế giới
9 giờ trước
Ngoài Nga, Mỹ cũng đang tăng mạnh đưa mặt hàng này vào thị trường Việt Nam.
Không phải sầu riêng, một báu vật triệu đô của Việt Nam khiến Trung Quốc, Mỹ mê mẩn: diện tích trồng 200.000 ha, giá xuất khẩu tăng gấp 6 lần
11 giờ trước
Việt Nam đứng thứ 4 về xuất khẩu loại quả này tại châu Á - Thái Bình Dương và thứ 5 thế giới.