Ba Lan kêu gọi EU ngừng thực hiện Dòng chảy phương Bắc 2

13/09/2020 09:03
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 có chiều dài 1.200 km, đi từ Nga qua biển Baltic và kế thúc ở Đức. Dự kiến, Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ vận chuyển khoảng 55 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm cho châu Âu.

Trong cuộc họp báo với thủ tướng các quốc gia trong nhóm Visegrad (V4) ở Lublin, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki kêu gọi các quốc gia EU ngừng thực hiện dự án dòng chảy phương Bắc 2.

Thủ tướng Ba Lan đã nhắc lại việc Nga đã nhiều lần cắt nguồn cung cấp khí đốt cho hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine sử dụng cho dự án Dòng chảy phương Bắc. Ông cho rằng các nước trong khối cần phải đoàn kết về các vấn đề liên quan tới năng lượng và bảo vệ lợi ích của Belarus và Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan cũng bày tỏ sự tin tưởng tới các quốc gia EU và yêu cầu các nước này ngừng ủng hộ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bởi nó đang đe dọa đến hoạt động về an ninh năng lượng cũng như tạo ra sự phụ thuộc quá lớn của Belarus và Ukraine vào Nga, qua đó tạo những ảnh hưởng nhất định của Nga đến các quốc gia trong liên mình châu Âu.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 có chiều dài 1.200 km, đi từ Nga qua biển Baltic và kế thúc ở Đức. Dự kiến, Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ vận chuyển khoảng 55 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm cho châu Âu.

Dự án mang tính địa chính trị này đã gây tranh cãi gay gắt từ đầu bởi các nước Đông Âu, nhất là Ba Lan. Theo báo cáo, dự án này có tổng trị giá khoảng 12 tỉ euro, huy động đến 600 nhà thầu phụ và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom chiếm khoảng 50% cổ phần dự án, phần còn lại thuộc về 5 tập đoàn của Đức, Hà Lan, Áo và Pháp.

Tin mới

Thực hư Viettel mở bán trà sữa?
11 giờ trước
(NLĐO) - Tiệm trà sữa này sẽ mở cửa đến 26-10 và đây không phải là lần đầu Viettel truyền thông về việc mở tiệm trà sữa.
Nóng: Vingroup được Congo giao 6.300ha đất miễn phí để làm dự án đại đô thị ven sông
10 giờ trước
Ngày 25/10, chính quyền Thủ đô Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo, và Tập đoàn Vingroup (Việt Nam) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác nghiên cứu và phát triển các dự án đô thị quy mô lớn và giao thông xanh tại Congo.
Nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới xúc tiến ‘át chủ bài’ xuất khẩu cực giá trị, Đức và Nhật Bản đặc biệt khao khát
32 phút trước
Ấn Độ đang xúc tiến đưa hàng chục triệu lao động của nước này sang làm việc tại các nền kinh tế thiếu hụt nhân lực trầm trọng.
Chủ tịch Nguyễn Văn Được: Đường sắt Bàu Bàng - Cái Mép rất quan trọng với TP.HCM
2 giờ trước
Ông Nguyễn Văn Được nói đường sắt Bàu Bàng-Cái Mép rất quan trọng cho phát triển của TP.HCM sắp tới, sẽ giải được bài toán chi phí logistics, giảm kẹt xe, ô nhiễm...
Pháp cam kết 500 triệu euro hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng, phát triển bền vững
2 giờ trước
Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững, hướng tới thực hiện các cam kết của chính phủ về mục tiêu khí hậu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.012.508 VNĐ / tấn

173.70 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.691.162 VNĐ / tấn

14.97 UScents / lb

2.09 %

- 0.32

Cacao

COCOA

166.406.442 VNĐ / tấn

6,319.00 USD / mt

0.32 %

- 20.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.257.802 VNĐ / tấn

400.05 UScents / lb

2.46 %

- 10.10

Gạo

RICE

12.120 VNĐ / tấn

10.12 USD / CWT

1.22 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

10.080.661 VNĐ / tấn

1,041.80 UScents / bu

0.29 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.537.311 VNĐ / tấn

294.10 USD / ust

0.62 %

+ 1.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Facebook, Instagram bị tố tiếp tay cho các nội dung bất hợp pháp, có thể bị phạt 6% doanh thu toàn cầu
2 giờ trước
Nếu khẳng định vi phạm, mức phạt có thể lên tới 6% doanh thu toàn cầu, một rủi ro tài chính lẫn uy tín không hề nhỏ với một nền tảng có quy mô và tầm ảnh hưởng như Meta.
ECB có thể sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 2% cho đến năm 2027
2 giờ trước
Các nhà kinh tế dự báo ECB sẽ giữ nguyên lãi suất tiền gửi tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần tới.
Giá heo hơi hôm nay, 25-10: Khu vực Tây Nam Bộ bất ngờ tăng giá
3 giờ trước
Giá heo hơi tại nhiều tỉnh thành vẫn ổn định, chỉ riêng khu vực Tây Nam Bộ lại đảo chiều tăng.
Sinh viên Mỹ bị còng tay vì hệ thống AI nhầm túi khoai tây chiên là súng
3 giờ trước
Một học sinh trung học ở bang Maryland bị cảnh sát khống chế vì hệ thống trí tuệ nhân tạo nhận dạng sai vật thể trong tay em.