Bậc nhất Việt Nam: Anh đứng đầu đế chế vàng, em giám đốc Facebook

24/03/2018 05:00
Ngay sau khi em gái trở thành người đứng đầu Facebook Việt Nam, anh trai lập tức trở thành CEO của đế chế trang sức lớn và đang phát triển mạnh nhất tại Việt Nam, thay thế cho “nữ tướng” Cao Thị Ngọc Dung.

Ngay sau khi em gái trở thành người đứng đầu Facebook Việt Nam, anh trai lập tức trở thành CEO của đế chế trang sức lớn và đang phát triển mạnh nhất tại Việt Nam, thay thế cho “nữ tướng” Cao Thị Ngọc Dung.

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Trí Thông làm tổng giám đốc điều hành (CEO) thay thế cho bà Cao Thị Ngọc Dung.

Ông Lê Trí Thông là anh trai của tân CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang (Christy Lê), một nữ tướng vừa được bổ nhiệm và là ái nữ của ông Lê Văn Trí - nguyên Phó Tổng giám đốc CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam - Casumina (CSM). 

Với quyết định này, ông Lê Trí Thông vừa là Tổng giám đốc (từ 21/4/2018, trong 5 năm) vừa là Phó Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp bán lẻ vàng bạc trang sức lớn nhất Việt Nam (chiếm 27% thị phần).

Lê Trí Thông,Lê Diệp Kiều Trang,doanh nhân thế hệ 2,Cao Thị Ngọc Dung,Trần Phương Bình,Facebook Việt Nam,CEO Việt

Ông Lê Trí Thông sinh năm 1979, tốt nghiệp MBA hạng ưu tại đại học Oxford và là kỹ sư công nghệ hóa học.

Trước khi gia nhập PNJ, ông Thông đã trải qua nhiều vị trí quản lý khác nhau tại các tập đoàn quốc tế cũng như các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam. Ông Trí cũng từng gia nhập DongABank dưới thời ông Trần Phương Bình vào năm 2008.

Đến cuối 2012, ông Thông được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc DongABank đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty Kiều hối Đông Á, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thẻ thông minh ViNa - V.N.B.C.

Năm 2014, ông Lê Trí Thông rời DongABank về làm Phó Tổng Giám đốc của tập đoàn tư vấn quản trị chiến lược The Boston Consulting Group (BCG). Ông Thông được bầu làm Phó chủ tịch HĐQT Công ty PNJ nhiệm kỳ 2017-2020. 

Lê Trí Thông,Lê Diệp Kiều Trang,doanh nhân thế hệ 2,Cao Thị Ngọc Dung,Trần Phương Bình,Facebook Việt Nam,CEO Việt

Cặp anh em bậc nhất

Trước đó vài ngày, bà Lê Diệp Kiều Trang (sinh 1980), em gái của ông Lê Trí Thông, được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Facebook Việt Nam, làm việc tại trụ sở ở Singapore.

Cũng giống như anh trai, tân CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang có thành tích học tập rất khủng và được đặt biệt danh là “cô gái vàng” trong cộng đồng khởi nghiệp.

Lê Diệp Kiều Trang là cựu học sinh và thủ khoa cả đầu ra và đầu vào Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM. Kiều Trang từng giành những suất học bổng lớn ở các trường đại học danh giá nhất thế giới như Oxford (Anh), Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Năm 2008, cô thạc sĩ thủ khoa ngành kinh tế học ở ĐH Oxford (Anh) khóa 2003-2005.

Lê Diệp Kiều Trang từng làm việc cho HSBC tại TP.HCM, Tập đoàn Tài chính Mc Kinsey và sau đó cùng chồng là Vũ Xuân Sơn (Sony Vũ) sáng lập là startup chuyên về các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe và đo mức vận động của cơ thể Misfit Wearbles trước khi bán cho Fossil Group với gái 260 triệu USD.

Trong khi em gái trở thành đứng đầu Facebook Việt Nam, thì ông Lê Trí Thông cũng thử sức với đế chế trang sức của cặp vợ chồng đại gia kim tiền số 1 Việt Nam, Cao Thị Ngọc Dung.

Lê Trí Thông,Lê Diệp Kiều Trang,doanh nhân thế hệ 2,Cao Thị Ngọc Dung,Trần Phương Bình,Facebook Việt Nam,CEO Việt

Bà trùm vàng bạc mỹ nghệ từng lọt tốp 10 phụ nữ giàu có nhất trên thị trường chứng khoán với tài sản quy ra từ hai loại cổ phiếu PNJ và DAF của DongABank. Bà Dung có khối tài sản khoảng 1.850 tỷ đồng, vượt doanh nhân nổi tiếng tầm cỡ thế giới Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam - Vinamik.

Trong khi TTCK đang có những phiên điều chỉnh giảm, cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục đi lên và thiết lập đỉnh cao mới. Tính tới hết 23/3, cổ phiếu PNJ đạt mức 184.000 đồng/cp, cao nhất trong lịch sử kể từ khi cổ phiếu này niêm yết trên sàn đầu năm 2009. Doanh nghiệp này có vốn hóa đạt khoảng 900 triệu USD.

M. Hà

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
4 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
4 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
5 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
5 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
6 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
1 ngày trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.
Chuyên gia xe quốc tế hội tụ tại sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8"
18/05/2025 01:30
Sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8" do VinFast tổ chức ngày 17-18/5 tại TP.HCM không chỉ là dịp để người dùng trong nước trực tiếp lái thử mẫu SUV điện, mà còn là cơ hội hiếm hoi để giao lưu cùng loạt tên tuổi nổi bật trong ngành xe Đông Nam Á.