Bán hàng trăm xe Mercedes nhưng lãi chưa đến 2 tỷ đồng, cổ phiếu Haxaco (HAX) mất gần 30% giá trị trong 4 tháng đầu năm

27/04/2018 08:30
Trong những ngày gần đây, cổ phiếu HAX cũng điều chỉnh khá sâu, bên cạnh yếu tố thị trường không thuận lợi thì lợi nhuận công bố quý 1 kém khả quan cũng là yếu tố quan trọng. Tính tới hết phiên giao dịch 25/4, thị giá HAX chỉ còn 17.000 đồng/cp, giảm 27% so với đầu năm và giảm 50% so với đỉnh cao được thiết lập vào cuối quý 2 năm trước.

Theo số liệu của hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (VAMA), trong quý 1/2018, toàn thị trường Việt Nam tiêu thụ 1.405 xe Mercedes, tăng gần 4% so với năm trước đó và cũng là mức kỷ lục trong quý 1 từ trước tới nay.

Việc tiêu thụ Mercedes tăng mạnh trong những năm gần đây mang lại niềm vui không nhỏ cho các doanh nghiệp phân phối xe như CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh – Haxaco (HAX). Báo cáo quý 1 mới được công bố cho biết doanh thu Haxaco đạt 984 tỷ đồng – tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Bán hàng trăm xe Mercedes nhưng lãi chưa đến 2 tỷ đồng, cổ phiếu Haxaco (HAX) mất gần 30% giá trị trong 4 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Tiêu thụ Mercedes Việt Nam quý 1 tiếp tục lập kỷ lục

Tại Việt Nam, Haxaco cùng với Vietnam Star và An Du (thuộc GAMI Group) là ba nhà phân phối ủy quyền chính thức của hãng xe danh tiếng Mercedes-Benz. Trong đó, thị phần Haxaco chiếm khoảng 34% (số liệu năm 2017) và công ty hiện đang có 4 showroom phân phối xe.

Tuy vậy, một điểm đáng chú ý là mặc dù doanh thu tăng mạnh, tuy nhiên Haxaco chỉ báo lãi vỏn vẹn gần 2 tỷ đồng trong quý 1, giảm tới 93% so với cùng kỳ năm trước.

Việc Haxaco báo lãi giảm sút có nguyên nhân chủ yếu bởi khoản thu nhập khác (chủ yếu là tiền thưởng và hỗ trợ từ Mercedes Benz Việt Nam - MBV) giảm sút. Cụ thể, trong quý vừa qua, tiền thưởng nhận về từ MBV của Haxaco chỉ đạt 19,15 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 45 tỷ đồng cùng kỳ 2017.

Bán hàng trăm xe Mercedes nhưng lãi chưa đến 2 tỷ đồng, cổ phiếu Haxaco (HAX) mất gần 30% giá trị trong 4 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Haxaco ghi nhận khoản thưởng từ MBV sụt giảm trong quý 1, bất chấp tình hình tiêu thụ ô tô khả quan

Đặc thù của các doanh nghiệp phân phối ô tô như Haxaco là phần lớn lợi nhuận đến từ khoản tiền hỗ trợ bán hàng của hãng. Thông thường, khoản thưởng từ MBV được tính trên cơ sở số lượng xe mà nhà phân phối bán được trong kỳ. Nếu hoàn thành lượng xe được bán với nhiều tiêu chí đi kèm (như đủ số lượng xe các dòng, chất lượng phục vụ…) thì nhà phân phối sẽ được thưởng một lượng tiền nhất định trên doanh số bán hàng.

Tuy vậy, trên thực tế cách thức ghi nhận khoản tiền hỗ trợ này khá bất cập và khó có thể tính toán theo lượng tiêu thụ xe đơn thuần. Điều này khiến nhà đầu tư khó có thể dự báo lợi nhuận Haxaco theo xu hướng tiêu thụ xe.

Trước đó, trong quý 2/2017, Haxaco cũng từng gặp phải tình huống tương tự khi bất ngờ báo lỗ, bất chấp doanh thu tiêu thụ xe tăng kỷ lục do ảnh hưởng từ việc ghi nhận tiền hỗ trợ từ MBV. Không ít nhà đầu tư khi đó đã kỳ vọng Haxaco sẽ lãi lớn do tiêu thụ xe tăng vọt, tuy nhiên kết quả hoàn toàn trái ngược khiến cổ phiếu bị bán mạnh.

Trong những ngày gần đây, cổ phiếu HAX cũng điều chỉnh khá sâu, bên cạnh yếu tố thị trường không thuận lợi thì lợi nhuận công bố quý 1 kém khả quan cũng là yếu tố quan trọng. Tính tới hết phiên giao dịch 25/4, thị giá HAX chỉ còn 17.000 đồng/cp, giảm 27% so với đầu năm và giảm 50% so với đỉnh cao được thiết lập vào cuối quý 2 năm trước.

Bán hàng trăm xe Mercedes nhưng lãi chưa đến 2 tỷ đồng, cổ phiếu Haxaco (HAX) mất gần 30% giá trị trong 4 tháng đầu năm - Ảnh 3.

Biến động giá cổ phiếu HAX trong 1 năm qua

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.