Bán mía chục giá cao, nông dân thu nhập hơn 10 triệu đồng/công

27/03/2024 03:27
Do đang vào cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng mía chục làm nước giải khát tăng mạnh nên thời gian gần đây thương lái đến tỉnh Hậu Giang, nhất là huyện Phụng Hiệp tìm mua mía chục với giá khá cao.

Theo nông dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, hiện mía chục được thương lái thu mua tại ruộng ở mức từ 1.700 - 2.300 đồng/kg (tùy giống) tăng gần 500 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tháng. Cụ thể, mía giống Roc16 hiện có giá từ 1.900 - 2300 đồng/kg, các giống K hiện ở mức từ 1.700 - 2.100 đồng/kg.

Ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp cho biết, hiện toàn huyện thu hoạch được hơn 150 ha, tập trung chủ yếu ở xã Hiệp Hưng và xã Phụng Hiệp. Những diện tích này đa phần là mía lưu gốc từ vụ trước sang.

Bán mía chục giá cao, nông dân thu nhập hơn 10 triệu đồng/công - Ảnh 1

Nông dân Hậu Giang có thu nhập cao từ trồng mía bán chục

Với năng suất mía đạt từ 90-95 tấn/ha và người trồng mía cũng không tốn chi phí cho nhân công thu hoạch mía mà do thương lái chi trả nên với giá bán như hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí khác, người trồng mía có thu nhập hơn 10 triệu đồng/công mía .

Tỉnh Hậu Giang từng có vùng mía nguyên liệu lớn nhất ĐBSCL. Có thời điểm diện tích vùng mía nguyên liệu ở địa phương này phát triển khoảng 15.000 ha.

Tuy nhiên, những năm gần đây do giá mía bán cho nhà máy đường bấp bênh, đầu ra không ổn định nên nhiều nông dân ở Hậu Giang không còn mặn mà với cây mía mà chuyển sang sản xuất cây ăn trái nhằm cải thiện thu nhập. Hộ còn giữ nghề thì ưu tiên trồng mía bán chục thay vì bán cho nhà máy đường.

Hiện Hậu Giang có hơn 3.200 ha mía , tập trung ở huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
2 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
32 phút trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
31 phút trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
57 phút trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
49 phút trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.881.204 VNĐ / tấn

173.10 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

9.283.767 VNĐ / tấn

15.96 UScents / lb

1.08 %

+ 0.17

Cacao

COCOA

200.869.005 VNĐ / tấn

7,613.00 USD / mt

2.60 %

+ 193.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

247.305.367 VNĐ / tấn

425.15 UScents / lb

3.53 %

+ 14.50

Gạo

RICE

13.842 VNĐ / tấn

11.53 USD / CWT

0.26 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.140.787 VNĐ / tấn

1,046.00 UScents / bu

0.31 %

+ 3.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.307.983 VNĐ / tấn

285.65 USD / ust

0.09 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

AI đe dọa khai tử kỷ nguyên tàu ngầm tàng hình
8 phút trước
Nghiên cứu Trung Quốc cho thấy hệ thống chống ngầm dùng AI có thể phát hiện tàu ngầm yên lặng với tỷ lệ thành công 95%.
Công trường với 25.000 m3 vật liệu được san phẳng mà không tốn một giọt xăng: Thế giới chưa có tiền lệ
25 phút trước
Khoảng 12.800 tấn chất thải xây dựng được phân loại và xử lý, trong đó 96% được tái chế thành nguyên liệu thô để sử dụng trong tương lai.
Từ phụ phẩm bỏ đi thành “mỏ vàng tím” đầy tiềm năng: Chỉ tận dụng 10% cũng có thể kiếm hàng chục triệu đô
51 phút trước
Vỏ quả chanh dây vốn bị xem là phụ phẩm bỏ đi, nhưng tại Tây Nguyên, nó đang trở thành “mỏ vàng tím” của nông nghiệp.
Chịu 25.000 lệnh trừng phạt, nền kinh tế 2.200 tỷ USD hồi sinh chiêu thức thương mại cổ, ban hành ‘sổ tay’ hướng dẫn 14 trang, có thể đã giao dịch được 7 tỷ USD
58 phút trước
Sự trở lại của phương thức trao đổi hàng hóa cho thấy tác động sâu rộng của cuộc xung đột Ukraine lên giao thương quốc tế của Nga.