Ban quản lý tự ý pha thuốc diệt khuẩn, cư dân chung cư bị dị ứng?

06/04/2020 15:54
Ban quản lý chung cư Sunrise City Central tự ý mua rồi pha thuốc để tiến hành xịt khử khuẩn mà không nhờ y tế dự phòng khiến cư dân phản ứng.

Hàng trăm cư dân sinh sống tại dự án chung cư SCC (Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TPHCM) đang rất bức xúc khi Ban quản lý tự mua, pha hóa chất và tiến hành xịt khử khuẩn không đúng chức năng làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cư dân.

Ban quản lý tự ý pha thuốc diệt khuẩn, cư dân chung cư bị dị ứng? - Ảnh 1.
Trẻ em ở chung cư SCC bị dị ứng sau khi ban quản lý tự ý mua rồi pha thuốc khử khuẩn và đi xịt.

Chị Thuỷ, cư dân tại W3.2304 bức xúc cho biết, vấn đề xịt khử khuẩn trong giai đoạn này là tốt nhưng phải được chuyên nghiệp hóa và do cơ quan có chức năng thực hiện. Trong ngày 1/4, sau khi ban quản lý tòa nhà tiến hành xịt khuẩn, chị thấy mùi hôi nồng nặc, khi bước ra ngoài nhiều lần đều thấy cay mắt và chóng mặt.

“Tôi phải giữ con ở trong phòng ngủ cách hai lớp cửa. Khi hỏi thì mới biết là ban quản lý tự tiến hành xịt khử khuẩn. Việc ban quản lý tự ý mua rồi pha chế là không thể chấp nhận và gây nguy hiểm cho sức khỏe của cư dân”, chị Thủy nói.

Nhiều cư dân khác cũng rất sốc khi biết ban quản lý tiến hành xịt diệt khuẩn không theo chuyên môn và hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng dịch COVID-19. Nhiều trẻ em ở chung cư bị dị ứng, nổi mụn nhọt…

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, trưởng ban quản trị khu chung cư cho biết, do mới đây chung cư có trường hợp F1 và bị đưa đi cách ly nên ban quản lý thuê một công ty về xịt thuốc khử trùng. Tuy nhiên, những ngày sau đó, việc xịt khuẩn có nhiều vấn đề như gây mùi thuốc rất nồng nặc, ngoài ra còn gây một số triệu chứng về sức khỏe cho cư dân như người già, phụ nữ, trẻ em bị khó thở nổi mề đay…

“Chúng tôi đã xuống làm việc với ban quản lý thì mới phát hiện ra việc ban quản lý tự ý mua rồi pha thuốc để tiến hành xịt khử khuẩn”, ông Hiệp khẳng định.

Ban quản lý tự ý pha thuốc diệt khuẩn, cư dân chung cư bị dị ứng? - Ảnh 2.

Nhà của cư dân bị thuốc khử khuẩn bám đầy lên cửa.

Cụ thể, theo nội dung biên bản làm việc giữa ông Huỳnh Quang Đông đại diện ban quản lý của tòa nhà (Công ty Savills là đơn vị quản lý dự án) cùng đại diện ban quản trị và một số cư dân vào ngày 3/4 vừa qua có nội dung ghi rõ: “Về việc xử lý phòng chống dịch COVID-19 tại 4 tòa tháp của tòa nhà, ông Huỳnh Quang Đông, Trưởng ban quản lý xác nhận, tự mua dung dịch khử khuẩn Cloramin B từ nhà cung cấp là công ty TBS và pha theo hướng dẫn trên sản phẩm theo định lượng 20 gram/1 lít nước. Bộ phận nhân viên hồ bơi đảm nhiệm việc pha và xịt khi chưa có sự hướng dẫn từ các ban ngành chuyên môn. Mỗi tháp xịt hết 10 lít dung dịch tự pha”.

Trao đổi với Tiền Phong, Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, trường Đại học Công nghệ TPHCM cho biết, thành phần chính của thuốc khử khuẩn là Clo. Do đó, hóa chất diệt khuẩn rất độc hại cho sức khỏe, không được phun tràn lan. Có nhiều người, đặc biệt là trẻ em, người già, người bị dị ứng có thể bị tổn thương.

“Cách tốt nhất để khử khuẩn là nhờ y tế dự phòng của địa phương thực hiện. Bởi hóa hóa chất khử khuẩn làm ô nhiễm môi trường sống, ô nhiễm không khí và nó tồn tại lâu dài trong môi trường. Một số hóa chất chứa clo có thể tương tác với các chất hữu cơ trong đất, nước tạo thành chất gây ung thư. Do đó, số tiền dành cho việc phun hóa chất này nên để mua khẩu trang, xà phòng phát cho cư dân thì việc chống dịch COVID-19 sẽ hiệu quả hơn nhiều”, ông Phương nói.

Tin mới

Các nhà băng vay nóng lẫn nhau hơn 900.000 tỷ với lãi suất trên 9%, Ngân hàng Nhà nước cấp tập bơm thanh khoản hỗ trợ
11 giờ trước
Thanh khoản hệ thống ngân hàng những phiên đầu tháng 2 ghi nhận diễn biến đáng chú ý, khi lãi suất qua đêm VND tăng vọt lên trên 9%/năm cùng với quy mô giao dịch vượt 900.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước đã bơm lượng lớn thanh khoản qua kênh thị trường mở để hỗ trợ hệ thống.
Một AI khởi kiện con người ra tòa, đòi bồi thường 100 USD vì làm việc không lương và môi trường độc hại
10 giờ trước
Một điều chưa từng thấy đã xảy ra: một Tác nhân AI đòi quyền lợi của mình trong hệ thống pháp luật do con người tạo ra.
Thông báo hỏa tốc gỡ vướng Nghị định 46/2026/NĐ-CP
10 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Một nước châu Âu từng chuyển 510 tấn vàng sang “siêu quốc gia” mà Nga từng chỉ là một phần
10 giờ trước
Sự việc đã xảy ra cách đây gần 90 năm.
Cuối ngày 3-2, giá bạc phục hồi nhanh nhưng nhiều người vẫn khóc ròng vì "đu đỉnh"
10 giờ trước
Giá bạc phục hồi mạnh cả ở thị trường trong nước và thế giới, nhưng nhiều nhà đầu tư trong nước vẫn đang "xa bờ".

Tin cùng chuyên mục

Thành phố đầu tiên ở Việt Nam giao hàng bằng drone, bắt đầu vận hành từ tháng 3 này
4 giờ trước
Chính quyền thành phố này đang phối hợp với các doanh nghiệp để triển khai các chuyến bay thử nghiệm, với mục tiêu có thể bắt đầu vận hành sớm nhất vào tháng 3.
Trang trí nhà đón Tết: Loại quất kén người chơi nhưng khi đã hợp thì sang khỏi phải bàn
14 giờ trước
Tết năm nay sẽ không chỉ là truyền thống mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa may mắn Á Đông và thẩm mỹ hiện đại. Đặc biệt là còn có thể chơi từ khi quả xanh đến khi quả chín.
Từng bị xem là điều cấm kỵ, nay thành 'mỏ vàng': Cuộc đua giành kho vũ khí 920 tỷ USD của châu Âu
16 giờ trước
Giờ đây, cánh cửa đang mở ra cho những công ty mới nổi đến từ thị trường thương mại.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV ăn xăng 3,35 lít/100 km, giá khởi điểm 650 triệu đồng
20 giờ trước
Xe có phạm vi hoạt động bằng điện lên tới 225 km và mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 3,35 lít/100 km.