Bảng Anh, vàng và Bitcoin bật tăng mạnh khi USD lao dốc

26/10/2022 07:44
Đồng bảng Anh tăng giá trở lại do tâm lý nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro được cải thiện khhi ông Rishi Sunak trở thành thủ tướng của Vương quốc Anh, trong khi đồng đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần do dữ liệu cho thấy kinh tế Mỹ có dấu hiệu suy yếu, làm giảm kỳ vọng về tốc độ tăng lãi suất của Mỹ trong tương lai.

Khả năng thị trường ngoại hối thế giới tuần này sẽ biến động mạnh, khi các ngân hàng trung ương Khu vực đồng euro và Canada dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ duy trì lãi suất cực thấp để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang yếu ớt của mình.

Ngày thứ Ba (25/10), ông Rishi Sunak đã trở thành Thủ tướng thứ ba của Vương quốc Anh chỉ trong vòng 2 tháng. Ông được giao nhiệm vụ giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế - đang gia tăng ở quốc gia này.

Đồng bảng Anh phiên vừa qua đã tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 15 tháng 9, lúc kết thúc ngày 25/10 theo giờ Việt Nam tăng 1,64% lên 1,14675 USD. Mặc dù vậy, các nhà chiến lược tiền tệ cho rằng đồng bảng Anh sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm trong thời gian tới.

Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao của Convera, cho biết: "Sau một đợt phục hồi ngắn ngủi, tôi nghĩ rằng con đường phía trước đối với nền kinh tế Anh có nhiều khó khăn có thể sẽ hạn chế mức tăng giá của đồng bảng Anh".

Đồng đô la Mỹ suy yếu trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất đang làm chậm nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đồng bạc xanh bắt đầu rơi vào vùng giảm giá sau khi khi dữ liệu cho thấy giá nhà ở Mỹ giảm trong tháng 8 do lãi suất thế chấp tăng cao làm giảm nhu cầu.

Ông Manimbo cho biết: "Dữ liệu về thị trường nhà ở yếu chỉ làm gia tăng quan điểm rằng Fed sau tháng 11 có thể giảm tốc độ tăng lãi suất và điều đó đã khiến đồng đô la bị tổn thương một chút trong ngắn hạn".

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 25/10 theo giờ Việt Nam giảm 0,831% xuống 110,93.

Trong khi đó, đồng euro mạnh lên mức cao nhất trong 20 ngày, với việc ECB dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Năm (27/10) khi họ nỗ lực tìm giải pháp để kiềm chế lạm phát đang quá nóng. Lúc kết thúc phiên, euro tăng 0,85$ lên 0,9957 USD.

"Thời tiết ấm áp đang thúc đẩy sự (tương đối) lạc quan về cuộc khủng hoảng năng lượng, ngay cả khi dữ liệu từ IFO cho thấy nước đã rơi vào suy thoái kinh tế", Kit Juckes, chiến lược gia ngoại hối của Societe General cho biết.

Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo cho biết kinh tế Đức đang rơi vào vùng suy thoái, dự báo nền kinh tế lớn nhất châu Âu này sẽ giảm 0,6% trong quý IV.

Đồng yên vững so với đô la sau khi thị trường nghi ngờ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) can thiệp vào thứ Sáu (21/10) và thứ Hai (24/10).

Lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn giảm trong tuần này cũng giúp hỗ trợ đồng tiền Nhật Bản. Tuy nhiên, nền tảng chính sách, theo đó BOJ dự kiến sẽ tiếp tục kiên định với lãi suất siêu thấp, dự kiến sẽ tiếp tục gây áp lực lên tiền yen trong những ngày tới, với BOJ dự kiến ​​sẽ tiếp tục quyết định kích thích tiền tệ trong phiên họp vào thứ Sáu (28/10) trong khi Fed có khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Tư của tuần tới (2/11).

Ở mức 147,665 JPY/USD vào lúc kết thúc phiên 25/10, đồng đô la đã giảm từ mức cao nhất trong 32 năm là 151,94 JPY vào thứ Sáu (21/10). Điều đó có thể sẽ kích hoạt các đợt can thiệp liên tiếp của BOJ.

Bộ Tài chính Nhật Bản từ chối bình luận về việc họ có ra lệnh can thiệp vào thị trường tiền tệ trong những ngày gần đây hay không, mặc dù họ đã xác nhận hành động vào tháng 9 – khi các nhà chức trách Nhật Bản mua tiền yen vào lần đầu tiên kể từ năm 1998.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tiếp tục giảm do lo ngại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng trưởng chậm lại.

Đồng nhân dân tệ trên thị trường nội địa đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 15 năm vào thứ Ba (25/10), sau khi ngân hàng trung ương ấn định tỷ giá tham chiếu trung bình thấp nhất kể từ năm 2008. Theo đó, CNT kết thúc phiên 25/10 giảm 0,5% xuống 7,3090 CNY/USD. Trên thị trường quốc tế, nhân dân tệ cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục 7,3746 CNH/USD.

Tiền đồng của Việt Nam cũng tăng sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 100 điểm cơ bản. Theo đó, VND tăng 0,08% so với USD trong chiều 25/10 lên 24.810 VND/USD, so với mức đóng cửa phiên liền trước là 24.830 VND.

Trên thị trường tiền điện tử, nhu cầu gia tăng đối với tài sản rủi ro sau khi Vương quốc Anh có Thủ tướng mới đã đẩy Bitcoin tăng mạnh vào cuối phiên vừa qua, lên 19.820 USD.

Được biết, sau khi cựu Thủ tướng Anh Liz Truss công bố kế hoạch "ngân sách nhỏ" vào ngày 23 tháng 9, trường tài chính đã hoảng loạn và một bộ phận các nhà đầu tư đã rời bỏ bảng Anh để hướng đến tiền điện tử.

Bảng Anh, vàng và Bitcoin bật tăng mạnh khi USD lao dốc - Ảnh 1.

Giá Bitcoin ngày 25/10.

Giá vàng đảo chiều tăng trở lại do USD yếu đi và nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu suy yếu – có thể khiến Fed giảm tốc độ tăng lãi suất.

Kết thúc ngày 25/10 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.657,55 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,5% lên 1.661,60 USD.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures cho biết: "Chúng tôi đang thấy đồng đô la lộ rõ một số yếu điểm và một số tiền tệ khác tăng giá so với đồng bạc xanh, đẩy giá vàng tăng trở lại".

Theo ông, "nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất dưới 75 điểm cơ bản dự kiến, điều đó sẽ báo hiệu sự chậm lại trong các đợt tăng tiếp theo và vàng sẽ lấy lại xu hướng tăng giá", nhưng "các nhà giao dịch vàng đang chờ đợi điều gì đó cụ thể hơn".

Các nhà phân tích của Commerzbank cho biết: "Các nhà đầu tư vẫn đang phớt lờ vàng, do đó tạo ra cơn gió ngược dai dẳng cho kim loại quý này," với dữ liệu định vị cho thấy phần lớn các nhà đầu tư tài chính đang tiếp tục đặt cược vào giá vàng giảm".

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
12 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.