Báo chí Indonesia và Malaysia nói gì về mẫu xe VinFast President?

Bình luận về sự kiện ra mắt mẫu xe phiên bản giới hạn VinFast President, tạp chí chuyên về ô tô Indonesia - Hops cho rằng, hãng xe Esemka của “xứ vạn đảo” cần học tập VinFast về việc xây dựng thương hiệu ô tô quốc gia.

Bình luận về sự kiện ra mắt mẫu xe phiên bản giới hạn VinFast President, tạp chí chuyên về ô tô Indonesia - Hops cho rằng, hãng xe Esemka của “xứ vạn đảo” cần học tập VinFast về việc xây dựng thương hiệu ô tô quốc gia.

 

Con đường “chông gai” của những hãng xe quốc gia

Theo trang Katadata, Indonesia đã từng có những “start up” có khả năng hiện thực hoá xây dựng thương hiệu ô tô quốc gia nhưng chưa bao giờ có mặt trên thị trường bởi quá nhiều trở ngại.

Cụ thể, vào những năm 1990 tới 2000, 2 hãng xe Maleo và Timor thất bại. Sau này, mẫu xe Esemka cũng chìm trong tình trạng lấp lửng hơn 10 năm kể từ khi được tuyên bố ra mắt vào 2007. Đến nay, người dân Indonesia vẫn xem Esemka là “quả bom xịt” bởi những tuyên bố hoành tráng nhưng đến nay, các mẫu xe vẫn chủ yếu nằm trên giấy.

Bambang Brodjonegoro, Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia của Indonesia, thừa nhận tình trạng trên dẫn đến việc người dân xứ vạn đảo không mấy mặn mà với các kế hoạch ô tô quốc gia. Thực tế, thị phần ô tô tại Indonesia đang bị chiếm lĩnh bởi các thương hiệu nổi tiếng đến từ các quốc gia khác.

Báo chí Indonesia và Malaysia nói gì về mẫu xe VinFast President?
 Tổng thống Indonesia - Joko “Jokowi” Widodo khai trương nhà máy của nhà sản xuất xe hơi PT Solo Manufaktur Kreasi, được biết đến với thương hiệu xe hơi quốc gia Esemka, tại Boyolali, Indonesia. 

Không riêng Indonesia, tại Malaysia, hãng xe Proton mang trong mình niềm tự hào và biểu tượng công nghiệp quốc gia, tờ báo lớn nhất Malaysia - New Straits Times đã từng dành vị trí lớn trên trang nhất để khẳng định: Proton - Biểu tượng của lòng tự tôn và trích lời của Thủ tướng: “Điều này còn hơn cả một chiếc xe”.

Báo chí Indonesia và Malaysia nói gì về mẫu xe VinFast President?

Tờ New Straits Times dành trang chủ để tôn vinh hãng xe Proton như một biểu tượng của ngành công nghiệp Malaysia 

Tại thời điểm mới ra mắt, tổng doanh số bán ra của Proton là 70.000 chiếc, chiếm 45% tức ⅔ thị trường Malaysia ngay trong năm đầu tiên và bắt đầu xuất khẩu sang các quốc gia phát triển. Tuy vậy, vào năm 2017, dù đã nhận được khoản trợ cấp hơn 3 tỉ USD nhưng Proton vẫn gặp rắc rối nghiêm trọng về tài chính. Rốt cuộc, Proton đã bán lại 49,9% cổ phần cho Tập đoàn Zhejiang Geely Holding của Trung Quốc.

VinFast President - “đứa con của rồng” trỗi dậy

Trong quá khứ, các mẫu xe VinFast từng xuất hiện dày đặc trên báo chí Malaysia, đặc biệt trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ 26/8 - 28/8/2019, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đích thân lái thử và trầm trồ nhận xét trước đông đảo báo giới Malaysia: “Thiết kế đẹp, máy khoẻ, xe chạy êm như xe điện”.

Thế nên, từng bước đi chiến lước cho đến việc ra mắt mẫu xe VinFast President khiến nhiều báo Malaysia không thể bỏ qua và bình luận: “Ấn tượng”

Báo chí Indonesia và Malaysia nói gì về mẫu xe VinFast President?

 Biểu cảm của ông Mahathir Mohamad sau khi lái chiếc xe VinFast Lux SA2.0 trên cung đường thử dài 3km với vận tốc 100km/h 

Mẫu xe này cũng nhận được lời khen từ tờ Hops: “Chiếc SUV mang tên President của nhà sản xuất VinFast sở hữu thiết kế khoẻ mạnh nhưng lại toát lên sự sang trọng mà các thiết kế SUV khác không có được. Có thể nói, ngoại hình mẫu xe này có thể cạnh tranh sòng phẳng với một số mẫu xe sang khác trên thế giới.”

Báo chí Indonesia và Malaysia nói gì về mẫu xe VinFast President?
Mẫu xe VinFast President được trưng bày tại sảnh toà nhà cao nhất Việt Nam - Landmark 81. 

VinFast President được nhà sản xuất chú trọng đặc biệt vào những chi tiết xa xỉ, từ nội thất được trang bị chất liệu da nappa và sợi carbon để tạo nên phong cách sang trọng và thể thao cho hành khách và người lái.

“Được định vị là một chiếc SUV đẳng cấp, VinFast President được trang bị động cơ V8 mạnh mẽ với dung tích 6,2 lít, sản sinh công suất 445 mã lực. Không có gì ngạc nhiên khi chiếc xe thân lớn này có khả năng tăng tốc lên đến 300 km một giờ” - tờ Hops bình luận.

Báo chí Indonesia và Malaysia nói gì về mẫu xe VinFast President?

Động cơ V8 trên mẫu xe President kết hợp cùng hộp số tự động 8 cấp giúp xe có khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong 6,8 giây. 

Theo phân tích của tờ Hops, “Mẫu xe được trang bị động cơ mạnh mẽ, thiết kế hầm hố, công nghệ hiện đại và số lượng sản xuất rất hạn chế, chắc hẳn VinFast President sẽ khiến giới nhà giàu ở một số quốc gia quan tâm, cũng như mong muốn sở hữu chiếc xe này để bổ sung vào bộ sưu tập xe sang trong gara của họ”.

Trong khi đó, tờ Carscoop khen ngợi chiến lược của VinFast hết lời, chuyên trang này khẳng định: “VinFast muốn thế giới nhìn nhận họ một cách nghiêm túc qua việc tự chủ sản xuất mẫu xe VinFast President”.  

Mỹ Linh (tổng hợp)

Tin mới

Thông xe toàn tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng vào ngày 30-6-2026
55 phút trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thi công tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua TP Cần Thơ phải bảo đảm tiến độ, chất lượng.
Hệ sinh thái nhân văn của Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Phương Thảo: Khi giáo dục và phụ nữ trở thành tâm điểm của sự thịnh vượng
16 phút trước
Nhìn rộng hơn, mọi hoạt động kinh doanh từ hàng không, tài chính đến công nghệ trong hệ sinh thái của bà Thảo đều được định hướng nhằm phụng sự lợi ích cộng đồng.
Trung Quốc chuẩn bị ‘vũ khí pháp lý’ cho chiến tranh thương mại
6 phút trước
Ngày 27/12, Trung Quốc thông qua một đạo luật sửa đổi nhằm tăng cường khả năng hành động trong chiến tranh thương mại, kiểm soát xuất khẩu hàng loạt mặt hàng, bao gồm khoáng sản chiến lược.
Giá bạc tăng quá "sốc", đến Elon Musk cũng đã phải lên tiếng
10 phút trước
Người đàn ông giàu nhất thế giới cho rằng các nhà sản xuất có thể phải gánh chịu hậu quả từ sự tăng vọt của giá bạc.
Việt Nam có thể trở thành cường quốc đường sắt?
15 phút trước
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy nhấn mạnh, đường sắt muốn vươn lên thành một ngành trụ cột, thậm chí là cường quốc đường sắt thì Nhà nước phải giữ vai trò kiến tạo, dẫn dắt và đặc biệt là hỗ trợ mạnh mẽ từ ngân sách.

Tin cùng chuyên mục

Nhà mặt phố Hà Nội ế khách thuê giữa mùa 'hốt bạc' cuối năm
2 giờ trước
Nhiều căn nhà mặt phố ở Hà Nội tiếp tục rơi vào cảnh ế khách thuê, dù đang là cuối năm - thời điểm "vàng" để kinh doanh.
LOTTE MART hợp tác Hapro triển khai mô hình bán lẻ hiện đại tại Bắc Giang
3 giờ trước
Thông qua thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Thương mại Hà Nội, Công ty Cổ phần Trung tâm Thương mại LOTTE Việt Nam triển khai mô hình siêu thị hiện đại tại Bắc Giang. Đây là bước đi quan trọng trong chiến lược mở rộng mạng lưới bán lẻ của LOTTE MART tại khu vực phía Bắc, thúc đẩy thị trường bán lẻ hiện đại tại địa phương.
Lexus IS 2026 tăng giá bán: Là bản facelift nhưng nội thất hoàn toàn mới, loại bỏ máy 2.0 từng mở bán tại Việt Nam
1 ngày trước
Lexus IS 2026 không chỉ tăng giá mạnh mà còn bị cắt giảm bớt những tùy chọn động cơ hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, Lexus cũng thay đổi đáng kể khoang nội thất vốn bị đánh giá là đã lạc hậu.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng tung dịch vụ xe tải nội đô, giá cước từ 110.000 đồng/chuyến
1 ngày trước
Dịch vụ chở hàng mới của Xanh SM sử dụng mẫu xe VinFast EC Van.