Bảo hiểm Bảo Việt mất ngôi độc tôn

17/10/2021 08:37
Tăng trưởng kinh doanh khả quan, song Tập đoàn Bảo Việt với quy mô tài sản đứng đầu thị trường vẫn khó tránh khỏi xu hướng bị chia sẻ miếng bánh thị phần bảo hiểm…

Theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, trong 6 tháng đầu 2021, Bảo Việt mất ngôi độc tôn 17% thị phần bảo hiểm nhân thọ khi suy giảm về còn 15,52%, và PVI trỗi dậy đạt 15,12% thị phần để ngấp nghé ngôi vương.

Mối nguy giảm uy

Bảo hiểm phi nhân thọ là mảng miếng hấp dẫn trên thị trường trong thời gian qua và cả những năm sắp tới. Mảng này ghi nhận doanh thu phí bảo hiểm gốc thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đạt 29.592 tỉ đồng, tăng gần 2 chữ số lũy kế 6 tháng đầu năm nay.

Mảng này cũng mang về doanh thu phí bảo hiểm gốc cho Bảo Việt 4.593 tỉ đồng, trong tổng doanh thu của Bảo Việt là 5.346 tỷ đồng.

Sau Bảo Việt và PVI, các doanh nghiệp như PTI, BMI, MIC lần lượt giữ 10,21%, 7,33% và 6,43% thị phần bảo hiểm nhân thọ. Theo đó, PTI và BMI cũng ghi nhận sự giảm nhẹ thị phần tương tự như Bảo Việt và rơi "miếng bánh" đó vào tay các công ty nhỏ hơn.

Tuy giảm doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ, nhưng Bảo Việt vẫn đạt tổng doanh thu 18.424 tỷ đồng, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 14.705 tỷ đồng, tăng 14,9%, và chiếm phần lớn tổng doanh thu hơn 24.701 tỷ đồng của Tập đoàn. Theo đó, Tập đoàn đã đạt hơn 50% kế hoạch năm.

Cạnh tranh mới chỉ bắt đầu

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đánh giá, với nền tảng là doanh nghiệp lớn và lâu đời nhất tại thị trường Việt Nam, cộng với việc nhanh chóng chuyển đổi số, nâng cao trải nghiệm khách hàng, Bảo Việt nắm chắc thị phần số 1 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.

18.424 tỷ đồng là tổng doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 của Bảo Việt, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bảo hiểm Bảo Việt mất ngôi độc tôn - Ảnh 2.

Bảo hiểm Bảo Việt được cho là vẫn chắc suất thị phần, song sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt (ảnh: BHV)

Song điều đó rõ ràng chưa bao gồm tính đến vấn đề về năng lực chuyển đổi số mạnh mẽ của các doanh nghiệp tư nhân trong cả nhóm nhân thọ, phi nhân thọ; cùng với đó là sự cạnh tranh của các doanh nghiệp nước ngoài đã và đang tham gia sâu vào thị trường thông qua các thương vụ M&A, bắt tay bán chéo sản phẩm bảo hiểm với mọi đối tượng đại lý lớn như hệ thống ngân hàng (bancassurance).

Một thống kê cho thấy kênh ngân hàng đóng góp 40% doanh thu phí bảo hiểm mới, gấp 2 lần trong 3 năm qua. Những cuộc bắt tay trị giá hàng trăm triệu USD một mặt mang đến lợi ích phí độc quyền bán bảo hiểm cho phía ngân hàng, mặt khác giúp các doanh nghiệp bảo hiểm tăng doanh số, thậm chí có thêm cơ hội phát triển các sản phẩm mới.

Điều đó có lợi cho các chủ thể tham gia thị trường, song với Bảo Việt vẫn là một câu hỏi. Bởi đến nay, mặc dù Bảo Việt có sự chú trọng thị trường bán lẻ và bắt tay đối tác với các ngân hàng có thương hiệu và uy tín hàng đầu như HSBC, Vietcombank, MaritimeBank, Techcombank, HDBank… nhưng sự bắt tay này không mang tính độc quyền, nên có thể đẩy Bảo Việt vào cạnh tranh yếu thế.

Trong khi đó, một đánh giá từ phía VDSC cho rằng, tác động của Luật Kinh doanh Bảo hiểm sửa đổi, dự kiến sẽ được ban hành trong năm 2022 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2023, là đề cao hơn nữa tính công khai, minh bạch trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, từ đó mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho các chủ thể tham gia thị trường. Các thay đổi trọng yếu có thể tạo ra những thay đổi lớn, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Các chủ thể mới cũng như những thay đổi trọng yếu, theo đó, dự báo sẽ gia tăng nhiệt độ trong lò bánh bảo hiểm với xu thế chia sẻ tiếp thị phần.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Cổ phiếu nào là "tội đồ" khiến VN-Index bay gần 30 điểm trong phiên đầu tuần?
36 phút trước
100 cổ phiếu nằm sàn trên toàn thị trường trong phiên đầu tuần 6/12, trong đó sự điều chỉnh của cổ phiếu ngân hàng đã khiến thị trường mất hoàn toàn trụ đỡ
Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán cùng cổ phiếu "nóng" giảm sàn la liệt "phiên thứ hai đen tối"
50 phút trước
Cuối phiên giao dịch hôm nay, sàn HoSE ghi nhận 59 mã giảm sàn; HNX ghi nhận 32 mã giảm sàn và UpCOM 10 mã. Trong đó, nhiều mã cổ phiếu dư bán sàn hàng triệu cổ phiếu cuối phiên.
Chứng khoán Bản Việt (VCI) sắp tạm ứng cổ tức bằng tiền tỷ lệ 12%
26 phút trước
Với hơn 333 triệu cổ phiếu đang niêm yết, Chứng khoán Bản Việt dự kiến phải chi gần 400 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông trong đợt này.
Phiên 6/12: Khối ngoại bất ngờ trở lại mua ròng 317 tỷ đồng trong phiên thị trường "rực lửa", tập trung "gom" VHM và SSI
29 phút trước
Lực mua của khối ngoại hôm nay tập trung tại hai bluechips bất động sản và chứng khoán là VHM và SSI. Ngược lại, DXG và HDB là những cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất.
TOS tăng 72% sau 3 tháng lên sàn, Dịch vụ biển Tân Cảng sắp phát hành hơn 4 triệu cổ phiếu thưởng
33 phút trước
Dịch vụ biển Tân Cảng dự kiến phát hành hơn 4,2 triệu cổ phiếu thưởng. Tỷ lệ phát hành 15,6797%. Giá trị phát hành theo mệnh giá hơn 42 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp và những khoản nợ khổng lồ: Phá sản không được, giải thể không xong
2 giờ trước
Việc sắp xếp, đổi mới, cổ phần hoá các công ty nông lâm nghiệp nhà nước tại Tây Nguyên đang vướng cả về thực tiễn lẫn cơ chế, chính sách, pháp luật.
Cổ phiếu ngân hàng rớt giá thê thảm
2 giờ trước
Nhiều mã giảm sàn trong phiên giao dịch hôm nay ngày 6/12.
Trường hợp nào công chức được nhận 300.000 đồng Tết 2022?
2 giờ trước
Ngoài người lao động nói chung, cán bộ, công chức, viên chức cũng có cơ hội được hỗ trợ 300.000 đồng dịp Tết năm 2022 này từ Tổng Liên đoàn Lao động.
Nam giới Hàn Quốc chi tiền cho ‘gái’ gấp 16 lần Mỹ, phân biệt khắt khe về đẳng cấp, thà chọn sang còn hơn chọn xinh
3 giờ trước
Hàn Quốc là đất nước vô địch trong việc chịu chi cho các dịch vụ ở "phố đèn đỏ".