Báo Indonesia tôn vinh người phụ nữ đầu tiên mang tơ sen vào ngành dệt Việt Nam

31/08/2020 19:18
Dưới đây là hình ảnh của nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận đang tìm những cuống sen bỏ đi để tạo ra loại lụa đắt đỏ, độc đáo nhất thế giới trên The Jakarta Post.

Cố của bà từng làm và bán lụa truyền thống cho người Pháp trong thời kỳ thuộc địa, sau đó đã truyền lại kỹ thuật cho bà Thuận. Bà Phan Thị Thuận đã bắt đầu dệt từ khi chỉ mới 6 tuổi, tại ngôi làng nằm ở vùng ngoại ô Hà Nội.

3 năm trước, bà Thuận đã nghiên cứu và sản xuất thành công lụa tơ sen, từ một bộ phận thường bị vứt bỏ của cây sen - cuống sen. Bà bắt đầu chiết xuất xơ có trong cuống lá để làm lụa tơ sen, một loại vải độc đáo được các nhà thiết kế thời trang săn lùng.

Người phụ nữ 65 tuổi chia sẻ đầy tự hào: "Tôi là người đầu tiên ở Việt Nam tìm ra phương pháp này. Ban đầu, tôi đã tự mình làm tất cả. Sau đó, tôi hướng dẫn mọi người trong xưởng của tôi".

Trước đây, người dân thường phải làm việc vất vả hàng giờ để dọn sạch những thân cây thối rữa trên ruộng sen, để tránh làm hỏng đất và xuất hiện các loại côn trùng gây hại. Nhưng nhờ vào tầm nhìn xa trông rộng của mình, hiện nay bà Thuận đã có một xưởng với khoảng 20 công nhân, chủ yếu là phụ nữ, nhặt cuống lá trên cánh đồng sen, trước khi tách và cuộn thành sợi.

Bà Thuận nói rằng tất cả các công đoạn tạo ra sợi tơ sen đều đòi hỏi phải thật chỉn chu và cầu kỳ. Trung bình một chiếc khăn lớn cần khoảng 9.2000 cuống sen và một công nhân sẽ mất khoảng 2 tháng để hoàn thành. Bà nhận định rằng điều này là xứng đáng.

Bà cho biết: "Tôi coi đây là nhiệm vụ của mình: vừa tạo ra công ăn việc làm, vừa phải nỗ lực hết mình vì môi trường". Trong giai đoạn bận rộn, bà thuê hàng trăm người dệt vải tại nhà.

Bên cạnh đó, một chiếc khăn lụa sen cũng có giá khá cao. Trong khi một chiếc khăn lụa bình thường sẽ có giá khoảng 20 USD, thì đối với khăn lụa sen, con số này lại gấp 10 lần. Khăn lụa sen cũng rất phổ biến với khách du lịch trước giai đoạn đại dịch Covid-19.

Mặc dù lụa tơ sen đã được sản xuất ở một số ít các quốc gia, bao gồm Myanmar và Campuchia, nhưng bà Thuận vẫn được coi là người tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo này.

Trước đó, bà đã nhận được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, với dự án cấp quốc gia kéo dài 3 năm nhằm phát triển kỹ thuật thu hoạch.

Đồng thời, bà Thuận cũng tổ chức các buổi đào tạo cho các bạn học sinh trong thời gian được nghỉ, với hy vọng tạo ra không gian năng động ngay cả đối với lĩnh vực truyền thống này.

Bà Nguyễn Thị Xoa, 40 tuổi, được bà Thuận hướng dẫn nghề vào năm 2017 và hiện bà mong muốn các con theo nghề của mình. Bà chia sẻ: "Ban đầu, đối với tôi đây là một công việc hết sức khó khăn. Tuy nhiên hiện tại tôi thực sự rất yêu thích công việc này. Đây là một công việc ổn định và tôi tự hào về công việc của mình".

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
2 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
27 phút trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
37 phút trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
40 phút trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.