Báo Mỹ khen người trẻ Việt rất giỏi tận dụng mạng xã hội để khởi nghiệp và kiếm bộn tiền

08/11/2017 11:21
Việt Nam cũng là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới xét về mức độ sử dụng mạng xã hội.

Quang Dang có khoảng 200 nhân viên làm công việc bán son và nước hoa. Bí mật thành công của anh là gì? Facebook.

Bloomberg nhận xét ở Việt Nam ngày càng có nhiều người như vậy. Mở 1 cửa hàng vật lý là chuyện ở ngoài tầm với, chàng trai 25 tuổi đã tận dụng Facebook để kiếm bộn tiền. Chỉ với 223 USD (tức khoảng hơn 5 triệu đồng) tiền tiết kiệm, doanh nhân trẻ mới chỉ tốt nghiệp cấp 3 đã khởi nghiệp bằng cách bán mỹ phẩm cho bạn bè trên mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Phần lớn người Việt sử dụng Facebook không chỉ để chia sẻ thông tin cá nhân mà còn để thiết lập các mối quan hệ làm việc và không ít người đã trở nên giàu có nhờ Facebook.

Bố của Quang là 1 tài xế taxi và ông là trụ cột của gia đình. Với 4 shop mỹ phẩm online và cả 1 spa ở TP Hồ Chí Minh, Quang sử dụng nhiều tài khoản Facebook với hơn 200.000 người theo dõi (follower) để quảng cáo cho shop của mình.

“Cách duy nhất để tôi có thể thành công là sử dụng mạng xã hội. Facebook còn tồn tại thì công việc kinh doanh của tôi sẽ tiếp tục mở rộng”, Quang nói với Bloomberg.

Facebook không cung cấp dịch vụ thanh toán ở Việt Nam, do đó các khách hàng của Quang đặt hàng qua page và trả tiền mặt cho người vận chuyển hàng. Đây cũng là mô hình của hàng nghìn trang bán hàng online đang hoạt động ở Việt Nam.

Trong bối cảnh thủ tục hành chính thành lập doanh nghiệp (cả kinh doanh online và offline) khá tốn kém và gây nhiều phiền hà, thời gian chờ cấp phép có thể lên đến vài tháng, việc sử dụng Facebook quá dễ dàng đang tạo thành lợi thế rất lớn cho những ai biết tận dụng.

Theo Monica Peart – lãnh đạo của EMarketer Inc, với gần 60% dân số dưới 35 tuổi, người Việt rất thích Facebook. Việt Nam cũng là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới xét về mức độ sử dụng mạng xã hội.

 Dự kiến đến năm 2021 sẽ có hơn 56 triệu người Việt Nam sử dụng mạng xã hội.

Dự kiến đến năm 2021 sẽ có hơn 56 triệu người Việt Nam sử dụng mạng xã hội.

Một ví dụ khác là Ma Hoang Son (29 tuổi), người đã bỏ việc ở 1 công ty xây dựng từ năm 2011 để khởi nghiệp trên Facebook. Anh có nhiều page bán quần áo và phụ kiện với tổng cộng ít nhất 100.000 người theo dõi.

Người Việt dành thời gian cho mạng xã hội nhiều hơn so với người dùng tại bất kỳ thị trường nào khác ở Đông Nam Á và giỏi hơn rất nhiều trong việc tận dụng Facebook để khởi nghiệp, Joe Nguyen – Phó Chủ tịch khu vực châu Á Thái Bình Dương của ComScore Inc nhận định.

“Chúng tôi chưa từng nhìn thấy quy mô lớn như vậy ở bất kỳ nơi nào khác. Người Việt có tinh thần doanh nhân rất cao. Ai cũng muốn thử bán thứ gì đó trên Facebook”.

Trong mấy năm gần đây Việt Nam đã mở rộng cánh cửa đối với các doanh nghiệp đến từ thung lũng Silicon, trong đó có cả Alphabet, công ty mẹ của Google. Facebook cũng đã tổ chức các hội thảo về việc sử dụng công nghệ để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam. Dữ liệu từ chính phủ cũng cho thấy các doanh nghiệp khởi nghiệp trên Facebook hiện đang sử dụng 1,1 triệu lao động, tương đương 2,3% lực lượng lao động.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục phát thanh truyền hình trực thuộc Bộ Thông tin truyền thông, cũng cho rằng lượng người dùng Facebook tăng nhanh tạo ra những điều kiện thuận lợi để người trẻ có thể khởi nghiệp. “Ngoài người già và trẻ em thì hầu như ai ở Việt Nam cũng dùng Facebook. Mạng xã hội này đang tạo ra những ảnh hưởng khổng lồ đối với xã hội Việt Nam”, ông nói.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
3 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
2 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
24 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
23 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
22 phút trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu iPhone "bình cũ rượu thơm", giảm kịch giá còn 11 triệu: Hàng mới cứng, rẻ, đẹp, đáng mua nhất cuối 2025
44 phút trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành
46 phút trước
Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Cuộc đua phân khúc SUV cỡ B nóng đến phút chót
4 giờ trước
Trong khi VinFast VF 6 sớm chốt ngôi đầu phân khúc SUV cỡ B, cuộc đua giữa hai mẫu xe xăng là Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross được dự báo vẫn sẽ nóng trong tháng cuối của năm 2025.
Top 5 sedan bán chạy nhất 11 tháng đầu năm: Bảng xếp hạng tổng dần định hình, Vios vững ngôi đầu, 4/5 cái tên thuộc phân khúc B, không có hạng D
23 giờ trước
Toyota Vios đang dẫn đầu bảng xếp hạng sedan bán chạy năm 2025, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Honda City khoảng cách lên tới 2.238 chiếc