Báo Nhật viết gì về việc Adayroi và VinPro đóng cửa?

19/12/2019 14:38
"Ngoại trừ bất động sản, các lĩnh vực khác của Vingroup sắp kết thúc thời gian đầu tư và bắt đầu vào giai đoạn khai thác, vì vậy Vingroup sẽ phải chọn cách giảm áp lực duy trì lợi nhuận cho cả lĩnh vực bán lẻ và công nghiệp", một cố vấn chiến lược và tăng trưởng kinh doanh độc lập nói với Nikkei.

Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam Vingroup chuẩn bị rời khỏi hoạt động kinh doanh bán lẻ truyền thống. Vingroup cho biết hôm 18/12 rằng: Trung tâm thương mại điện tử Adayroi sẽ sáp nhập hoàn toàn vào Công ty cổ phần VinID kể từ ngày 31/12/2019 và Công ty VinPro dự kiến sẽ chính thức dừng hoạt động trong tháng 12/2019.

Động thái mới nhất nhằm đóng cửa VinPro, chuỗi bán lẻ thiết bị gia dụng của Vingroup với khoảng 80 cửa hàng, diễn ra tại thời điểm 2 tuần sau khi tập đoàn cho biết họ sẽ rút khỏi hoạt động kinh doanh siêu thị và cửa hàng tiện lợi khi sáp nhập Vincommerce với Masan Group. Masan sẽ nắm quyền kiểm soát Vinmart, Vinmart+ và VinEco trong khi Vingroup sẽ vẫn là cổ đông, theo thỏa thuận đó.

Báo cáo tài chính của Vingroup đã báo lỗ trong phân khúc bán lẻ, bao gồm hoạt động của siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chuỗi điện tử và Adayroi - trang web thương mại điện tử của tập đoàn trong vài năm qua. Theo báo cáo của tập đoàn, Vingroup đã công bố doanh thu 121,8 nghìn tỷ VND và lợi nhuận ròng 6 nghìn tỷ VND trong năm 2018.

Báo Nhật viết gì về việc Adayroi và VinPro đóng cửa? - Ảnh 1.

Những thay đổi này là động thái tiếp theo trong lộ trình cơ cấu lại toàn bộ khối bán lẻ của tập đoàn này theo chiến lược tập trung cho các lĩnh vực mũi nhọn là công nghệ và công nghiệp như đã tuyên bố trước đó. Đầu tháng 12, Phó Chủ tịch kiêm CEO Nguyễn Việt Quang nói với Nikkei Asian Review rằng: "Vingroup đã quyết định thay đổi chiến lược tăng trưởng để tập trung vào công nghệ và công nghiệp, với tham vọng mở rộng toàn cầu".

Tập đoàn này gần đây đã bắt đầu sản xuất tivi, sau khi ra mắt một thương hiệu điện thoại thông minh vào năm ngoái, và triển khai thương hiệu xe hơi Việt Nam đầu tiên. Năm 2017, Vingroup tuyên bố sẽ gia nhập ngành công nghiệp ô tô và sản xuất thiết bị thông minh. Họ đã tung ra chiếc xe thương hiệu VinFast đầu tiên của mình vào tháng 6.

Điện thoại thông minh thương hiệu VinSmart không chỉ ở Việt Nam mà hiện còn có bán ở Tây Ban Nha, Myanmar và Nga. Smart TV đã ra mắt tại Việt Nam vào cuối tuần trước, trong khi các thiết bị khác bao gồm điện thoại thông minh thế hệ thứ năm và các thiết bị gia dụng được kết nối đang nằm trong kế hoạch của công ty này.

Vingroup cũng có kế hoạch sản xuất xe điện đầu tiên vào năm 2020. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News tuần trước, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, nhà sáng lập và chủ tịch của Vingroup, cho biết ông rất muốn đầu tư 2 tỷ USD vào xe điện, hy vọng sẽ xuất khẩu VinFast EVs sang Mỹ

Các nhà phân tích cho biết VinPro, gia nhập thị trường vào năm 2015, không thể cạnh tranh với các đối thủ khác, bao gồm chuỗi Điện Máy Xanh - có hơn 1.000 cửa hàng trong nước.

"Ngoại trừ bất động sản, các lĩnh vực khác của Vingroup sắp kết thúc thời gian đầu tư và bắt đầu vào giai đoạn khai thác, vì vậy Vingroup sẽ phải chọn cách giảm áp lực duy trì lợi nhuận cho cả lĩnh vực bán lẻ và công nghiệp", một cố vấn chiến lược và tăng trưởng kinh doanh độc lập nói với Nikkei.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
47 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
48 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
2 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.