“Bão” nông sản rớt giá đang đến với người trồng hồ tiêu

30/03/2018 10:42
Sau khi "càn quét" qua nhiều loại cây trồng, vật nuôi, cơn "bão" nông sản rớt giá đang ập đến với nông dân trồng hồ tiêu.

Giá hồ tiêu đang ở mức thấp kỷ lục trong vài năm trở lại đây. Từ loại cây trồng được coi là “vàng đen” giúp nông dân làm giàu, thì giờ đây, hồ tiêu lại trở thành gánh nặng. Để thì không xong, chặt bỏ thì hao công tốn sức suốt nhiều năm trồng trọt, chăm sóc.

Hồ tiêu vào bão giá

Giá hồ tiêu cách đây 2 năm ở mức rất cao, trên 200.000 đồng/kg. Đó cũng là lúc những người trồng hồ tiêu ở Đồng Nai phấn khởi nhất vì loại cây gia vị này mang đến nguồn thu đáng kể cho kinh tế gia đình. Nhưng sự hồ hởi đó không kéo dài được lâu. Hồ tiêu hạt liên tục rớt giá và liên tục thiết lập những kỷ lục giá… ở đáy: 120.000, 100.000, 80.000, 60.000, và giờ chỉ còn 54.000 đồng/kg. Với giá này, chỉ riêng chi phí thuê nhân công thu hoạch cũng đã ngốn hết toàn bộ số tiền thu về. Chưa kể, năm nay năng suất tiêu ở nhiều nhà vườn cũng thấp kỷ lục.

“Bão” nông sản rớt giá đang đến với người trồng hồ tiêu - Ảnh 1.

Nhiều diện tích tiêu đang bị đốn hạ thay thế bằng cây trồng khác.

Vườn tiêu gần 1 ha của ông Trần Minh Sang ở ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất đã 7 năm tuổi và đang cho thu hoạch. Năm trước, ông Sang thu được gần 2 tấn tiêu hạt, nhưng năm nay con số thu về chỉ còn khoảng 500 kg. Số tiền ông Sang thu được chỉ vừa đủ trả công thu hoạch, người trồng bị lỗ tiền công chăm sóc.

Cũng năm ngoái, 3 tấn tiêu hạt của ông Thân Công Cường, ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc được thương lái hỏi mua với giá 120.000 đồng/kg nhưng thấy giá thấp, ông Cường quyết định không bán mà trữ lại chờ giá tăng. Rồi giá tiêu không tăng mà lại liên tục giảm, với mức giá dưới 60.000 đồng/kg như hiện nay, tính sơ bộ ông Cường mất gần 200 triệu đồng.

Không còn mặn mà với hồ tiêu

Do lo ngại giá tiêu có thể tiếp tục lao dốc nên nhiều nông dân ở huyện Thống Nhất đã trồng xen bưởi da xanh vào vườn hồ tiêu. Trồng bưởi đồng nghĩa với việc nông dân xác định không gắn bó với cây tiêu lâu hơn nữa.

Tương tự, tại huyện Trảng Bom xuất hiện tình trạng nông dân chặt tiêu chuyển sang cây trồng khác. Chỉ tính riêng xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, hàng chục ha tiêu đã biến mất do mất mùa, mất giá, nông dân đã không còn đủ kiên nhẫn với loại cây này.

4 ha tiêu đang cho thu hoạch của ông Lầm Mã Phúc ở ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom cũng vừa bị người chủ đốn hạ một nửa để thay băng cây chuối già cấy mô. Năm nay chuối xuất khẩu được giá cao, cây tiêu ngược lại không mang lại lợi nhuận nên ông Phúc quyết định cưa tiêu chuyển qua trồng chuối. “Năm nay hồ tiêu không đạt năng suất lại mất giá nên nhiều người chuyển sang trồng chuối”, ông Phúc cho biết.

Giá thấp, nhiều nông dân ở Đồng Nai quyết định gom hàng, trữ tiêu chờ giá lên. Thế nhưng hiện họ như đang ngồi trên đống lửa vì trái với kỳ vọng, giá tiêu không những không tăng mà còn tiếp tục giảm sâu khiến nguy cơ ôm nợ ngày càng hiện hữu. Nhiều người chỉ còn biết cứ 1 hoặc 2 tuần lại mang tiêu ra phơi để tiêu không bị mốc, việc này không chỉ tốn công sức mà trọng lượng hạt tiêu cũng bị hao hụt nhiều.

Lo ngại hơn, theo nhiều nông dân, nếu giá tiêu tiếp tục thấp như hiện nay sẽ có tình trạng nông dân bỏ mặc vườn tiêu không đầu tư chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh có thể khiến tiêu chết, giảm cả diện tích, năng suất và chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Trãi, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc lo lắng từ việc đầu tư vào trồng cây hồ tiêu. Hiện nhiều người không còn tập trung chăm bón hồ tiêu, chỉ chăm bón vừa phải để giữ cho ổn định vườn, tránh việc đầu tư nhiều quá trong khi thu lợi không nhiều dẫn đến khó khăn.

Trước tình trạng hồ tiêu mất mùa, mất giá, bà Trần Thị Tú Oanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân không tiếp tục mở rộng diện tích hồ tiêu, nhưng cũng không khuyến khích việc chuyển đổi cây trồng một cách tự phát. Tỉnh cũng đang triển khai xây dựng các cánh đồng lớn liên kết sản xuất và tiêu thụ nhằm đảm bảo đầu ra ổn định cho loại cây này. Đặc biệt việc hướng dẫn nông dân sản xuất hồ tiêu sạch cũng đang được các cơ quan chức năng của tỉnh tích cực triển khai, nhằm nâng cao chất lượng hồ tiêu hướng đến thị trường xuất khẩu mới, có giá trị gia tăng cao.

Những năm gần đây, nông dân Đồng Nai dường như đã quen với những điệp khúc như “rớt giá”, “giải cứu”, từ heo, gà, chuối và giờ là hồ tiêu. Nếu như không sớm có giải pháp từ ngành chức năng, nông dân sẽ vẫn là đối tượng chịu thiệt thòi nhiều nhất trước sự càn quét của những cơn bão giá nông sản./.


Tin mới

Vingroup bắt tay "ông lớn" Đức đưa tàu tiên tiến nhất thế giới về nước: Chạy 350km/h, thân rộng, biết leo dốc
11 giờ trước
Loại tàu ưu việt này trước mắt sẽ áp dụng cho tuyến Quảng Ninh - Hà Nội và Bến Thành - Cần Giờ.
Quá khủng: Liên danh Sun Group chi 83.000 tỷ đồng làm tuyến đường kết nối sân bay 5 sao hàng đầu thế giới tại miền Bắc với Thủ đô Hà Nội
10 giờ trước
Toàn tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội sẽ có tổng chiều dài khoảng 41,316 km, tổng mức đầu tư lên đến 83.224 tỷ đồng.
Ngày mai, chính thức khởi công tuyến đường sắt dài gần 400km, công nghệ chưa từng có tại Việt Nam, đi qua 6 tỉnh, thành phố
10 giờ trước
Đây là dự án quan trọng quốc gia với quy mô lớn, công nghệ kỹ thuật chưa từng triển khai ở Việt Nam; hướng tuyến lại trải dài gần 400km, đi qua nhiều địa bàn dân cư đông đúc, khu công nghiệp và khu vực có địa hình, địa chất phức tạp.
Nóng: Liên danh Sun Group là nhà đầu tư cầu Trần Hưng Đạo
10 giờ trước
UBND TP Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư thực hiện dự án cầu Trần Hưng Đạo theo phương thức đối tác công tư, tổng mức đầu tư hơn 16.226 tỷ đồng, thanh toán bằng quỹ đất.
TPHCM: Xây công viên 54 tỉ đồng trong 210 ngày
10 giờ trước
Công viên Thạnh Lộc (công viên Mắt Phượng) được TPHCM đầu tư gần 54 tỉ đồng nhằm phát triển mảng xanh, trở thành điểm nhấn sinh hoạt cộng đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.570.771 VNĐ / tấn

14.76 UScents / lb

0.40 %

- 0.06

Cacao

COCOA

156.927.762 VNĐ / tấn

5,958.00 USD / mt

0.67 %

- 40.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

207.382.467 VNĐ / tấn

357.14 UScents / lb

2.86 %

+ 9.94

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.222.790 VNĐ / tấn

1,056.30 UScents / bu

0.18 %

- 1.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.763.846 VNĐ / tấn

301.85 USD / ust

0.05 %

- 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
3 giờ trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
3 giờ trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
3 giờ trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Làn sóng doanh nghiệp tháo chạy khỏi Trung Quốc: Sony đóng cửa khiến 30.000 công nhân mất việc, theo sau Toyota, Samsung, IBM
3 giờ trước
"Trong hai năm qua, số nhà máy đóng cửa còn nhiều hơn cả mười năm trước cộng lại", một cựu quản lý nhà máy tại Đông Quản cho hay.