Báo Singapore lý giải vì sao IPO tại Hoa Kỳ là cần thiết với VinFast

13/04/2022 07:44
"VinFast đã đi được một chặng đường dài trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, khi mới chỉ được thành lập vào năm 2017, bởi công ty mẹ Vingroup, chưa từng có kinh nghiệm hay chuyên môn trong lĩnh vực ô tô trước đó" - Business Times nhận định.

VINFAST Trading & Investment - công ty con của Vinfast tại Singapore mới đây đã nộp dự thảo hồ sơ niêm yết sơ bộ theo mẫu F-1 lên UBCK Hoa Kỳ (SEC) liên quan đến việc đề xuất chào bán cổ phiếu phổ thông ra công chúng.

Công ty này đã để mắt đến thị phần ô tô điện của Mỹ, ngay kể từ khi thành lập vào năm 2017, và đây là một bước đệm để hiện thực hóa giấc mơ đó. Mới đây, họ đã công bố sẽ thành lập một nhà máy VinFast trị giá 2 tỷ USD ở North Carolina, tạo ra khoảng 7.000 việc làm. Năm ngoái, VinFast đầu tư 200 triệu USD vào trụ sở chính tại California.

"VinFast đã đi được một chặng đường dài trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, khi mới chỉ được thành lập vào năm 2017, bởi công ty mẹ Vingroup, chưa từng có kinh nghiệm hay chuyên môn trong lĩnh vực ô tô trước đó" - Business Times nhận định.

Nhưng đổi lại, VinFast đã sử dụng nguồn lực từ nước ngoài, bao gồm việc thuê thiết kế từ hãng Pininfarina của Ý và sử dụng động cơ BMW trên các phương tiện của mình. VinFast cũng tuyển dụng nhân sự quốc tế, trong đó có Shaun Calvert, một giám đốc điều hành với 20 năm kinh nghiệm tại General Motors, từng đảm nhận vai trò Phó Giám đốc điều hành Sản xuất.

VinFast cũng chiêu mộ Kevin Fisher, người mới có 6 năm làm tư vấn ô tô tại Detroit và hiện là Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật sản phẩm. Trong hội đồng quản trị còn có John Harris, người đã làm việc cho Ford Motorcompany với nhiều vai trò khác nhau trong hơn 30 năm và hiện là cố vấn chung của VinFast.

Michael Lohscheller, cựu CEO của Volkswagen và Opel, cũng nằm trong đội ngũ vào năm 2021 với tư cách là Giám đốc điều hành của VinFast toàn cầu. Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau, ông từ chức vì lý do cá nhân. Kế nhiệm ông này là bà Lê Thị Thu Thủy, đồng thời là Phó chủ tịch Vingroup - người sẽ lãnh đạo công ty tiến vào thị trường Hoa Kỳ.

"Trong tương lai, VinFast chắc chắn sẽ phải nỗ lực hết mình. Thị trường xe hơi của Mỹ đã rất bão hòa, đang bị chi phối bởi Tesla, công ty chiếm gần 80% lượng xe điện được đăng ký tại Mỹ vào năm 2020" - Business Times đánh giá và nói thêm, "việc cạnh tranh với một gã khổng lồ tầm cỡ như Tesla sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư khổng lồ và như vậy, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hoa Kỳ có thể không chỉ là khát vọng, mà còn là một điều cần thiết để phát triển mạnh mẽ".

Trước đó, Ken Foong, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence ở Singapore, cho biết trong một nghiên cứu ngày 11/2 rằng doanh số bán xe điện toàn cầu của VinFast có thể thúc đẩy tăng trưởng dài hạn cho Tập đoàn Vingroup .

Bà Thủy cho biết công ty đặt mục tiêu bán được tổng cộng khoảng 700.000 đến 1 triệu xe điện trong vòng 5 đến 6 năm. Bà tiết lộ, VinFast đã nhận được 50.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu cho các mẫu xe VF8 và VF9.

Mục tiêu của VinFast có thể nói là đầy tham vọng so với các nhà sản xuất ô tô khác. Start up xe điện Nio (Trung Quốc) mới chỉ đạt cột mốc chiếc xe thứ 100.000 vào tháng 4/2021, sau gần 3 năm. Nhiều doanh nghiệp khác thậm chí đã thất bại khi cố gắng thực hiện các kế hoạch tương tự.

VinFast bắt đầu bán ô tô xăng tại Việt Nam vào năm 2019. Hãng từng tuyên bố sẽ ngừng sản xuất xe xăng. VinFast đã bán được 35.723 xe chạy xăng tại Việt Nam vào năm ngoái, và bán được khoảng 30.000 chiếc vào năm 2020.

https://cafef.vn/bao-singapore-ly-giai-vi-sao-ipo-tai-hoa-ky-la-can-thiet-voi-vinfast-20220413004707995.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
3 ngày trước
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
3 ngày trước
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".