Bất an vì kinh tế giảm tốc sâu sắc, Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi các địa phương cấp bách thực hiện mọi biện pháp để 'cứu vớt' đà tăng trưởng

15/10/2019 19:54
Phát biểu với các quan chức tỉnh Thiểm Tây, Giang Tô, Hà Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông, ông Lý Khắc Cường nói rằng họ phải củng cố về "trường hợp cốt lõi", điều mà chính phủ cho biết là họ phải cân nhắc về những tình huống xấu nhất và đưa ra biện pháp phòng tránh.

SCMP cho biết, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi các quan chức của chính quyền địa phương làm mọi cách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy rằng Bắc Kinh đang ngày càng lo ngại về đà giảm tốc ngày càng sâu sắc của nền kinh tế, trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Hôm thứ Hai, ông Lý Khắc Cường nói với các quan chức địa phương rằng họ phải "tăng cường tính cấp bách và trách nhiệm" để đảm bảo tăng trưởng kinh tế ổn định và "phải đặt vấn đề tăng trưởng lên vị trí ưu tiên" trong các chương trình nghị sự, theo một bài đăng trên trang web của chính phủ Trung Quốc.

Thủ tướng cho biết: "Áp lực về tình trạng giảm tốc của nền kinh tế đang gia tăng không ngừng và nhiều thực thể của nền kinh tế đang gặp khó khăn trong bối cảnh nhu cầu trong nước kém đi." Ông nói thêm rằng các chính quyền địa phương phải làm mọi việc để có thể "đảm bảo các mục tiêu sẽ đạt được trong năm nay."

Phát biểu với các quan chức tỉnh Thiểm Tây, Giang Tô, Hà Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông, ông Lý nói rằng họ phải củng cố về "trường hợp cốt lõi", điều mà chính phủ cho biết là họ phải cân nhắc về những tình huống xấu nhất và đưa ra biện pháp phòng tránh.

Bài phát biểu của ông Lý Khắc Cường cho thấy mục tiêu đầu tiên trong cả năm của chính phủ Trung Quốc, bao gồm tốc độ tăng trưởng GDP tối thiểu là 6% - có nguy cơ sẽ không đạt được. Lời nhắn này của ông cũng thể hiện rằng Trung Quốc đang đối mặt với tình hình kinh tế bi quan hơn so với những phát biểu trước đó của chính phủ.

Dự kiến, số liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần này. Theo ước tính, số liệu quý III sẽ còn giảm mạnh hơn nữa so với quý II là 6,2%.

Cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đã ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng và gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ngoài ra, rất nhiều dấu hiệu cũng cho thấy những vấn đề về kinh tế của nước này đang lan rộng. Samsung, "gã khổng lồ" ngành điện tử Hàn Quốc, đã đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại cuối cùng tại Trung Quốc hồi tháng trước. Trong khi đó, Pang Da Automobile Trade, đại lý xe ô tô lớn nhất nước này, đã đệ đơn phá sản hồi tháng trước.

Dù nhìn vào số liệu chính thức của chính phủ thì vẫn dễ dàng nhận thấy đà sụt giảm trên quy mô lớn đang diễn ra ở Trung Quốc, khi hoạt động sản xuất công nghiệp đang "hết hơi", tăng trưởng lượng đầu tư trái phiếu giảm dần và chi tiêu của người tiêu dùng cũng không khả quan. Theo số liệu mới công bố hôm 14/10, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 3,2% vào tháng 9 so với 1 năm trước, trong khi nhập khẩu giảm tới 8,5%, giảm sâu tức mức 5,6% trong tháng 8.

Tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp lớn thuộc tỉnh ven biển Chiết Giang chỉ tăng 2,8% trong 8 tháng đầu năm 2019 so với 1 năm trước, theo Cục Thống kê của tỉnh, nhưng thông tin này đã bị xoá khỏi trang web chính thức. Dẫu vậy, con số trên vẫn khả quan hơn so với bức tranh tổng thể, khi lợi nhuận ngành công nghiệp giảm 1,7% trong cùng kỳ.

Theo một bài đăng của Cục Thống kê tỉnh Chiết Giang, lợi nhuận ngành công nghiệp của Thượng Hải giảm 19,9% trong 8 tháng đầu năm 2019 so với năm trước, trong khi Bắc Kinh giảm 14,4%. Sơn Đông sụt 13%, Giang Tô giảm 3,5% và Quảng Đông giảm 0,4%.

Hơn nữa, giá hàng tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục tăng vọt trong tháng 9, do giá thịt lợn tăng quá cao vì dịch tả lợn châu Phi. Lạm phát người tiêu dùng chạm mức cao nhất trong 6 năm là 3%, cao hơn mục tiêu giới hạn của chính phủ cho chỉ số giá tiêu dùng của cả năm (CPI). Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm 1,2% do nhu cầu trong nước yếu đi, khiến các nhà sản xuất phải giảm giá sản phẩm.

Thủ tướng Lý Khắc Cường không công bố bất kỳ biện pháp kích thích kinh tế mới nào tỏng bài phải biểu, nhưng nói với các quan chức địa phương hãy thực hiện "các chính sách đã đưa ra", bao gồm giảm thuế cá nhân và kinh doanh, giảm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ. Ngoài ra, ông cũng cho biết họ cần tận dụng tốt "trái phiếu có mục đích đặc biệt" - thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và các dự án được chỉ định khác. Đây là một cách để mở rộng đầu tư hiệu quả.

Larry Hu, kinh tế gia trưởng của Trung Quốc tại Macquarie Capital, viết trong một lưu ý rằng Bắc KInh cần nâng cấp chương trình kích thích kinh tế để tránh tình trạng sụt giảm sâu sắc. Ông viết: "Dù có hay không xảy ra cuộc chiến thương mại, thì kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm tốc" cho đến khi họ tung ra chương trình kích thích mạnh mẽ và rộng lớn hơn. Ông nói thêm rằng một thoả thuận "ngừng bắn" với Mỹ chỉ "giúp mọi thứ bớt tệ đi, chứ không làm tình hình tốt hơn."

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
38 phút trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
10 phút trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
5 phút trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
57 phút trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
40 phút trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
7 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.