Bất chấp dịch COVID-19, nhà đầu tư ngoại vẫn chọn Việt Nam làm đến điểm đến

04/02/2021 08:13
Các tập đoàn lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc… và châu Âu rất muốn đầu tư vào Việt Nam, họ đánh giá Việt Nam là điểm đến an toàn trong năm 2021 – đại diện kiều bào tiêu biểu tại TPHCM cho biết.

Chiều ngày 3/2, tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài đã đến thăm và chúc tết kiều bào tiêu biểu tại TPHCM.

Tại đây, ông Đặng Minh Khôi cho biết, năm 2020 ảnh hưởng dịch COVID-19 rất nặng nề đến kinh tế, xã hội của cả nước. Tuy nhiên, Việt Nam đã hoàn thành 2 nhiệm vụ được đặt ra từ đầu năm 2020 là kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội.

Bất chấp dịch COVID-19, nhà đầu tư ngoại vẫn chọn Việt Nam làm đến điểm đến - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài gặp gỡ kiều bào tiêu biểu tại TPHCM

“Đến nay, dịch bệnh COVID-19 có bùng phát tại một số địa phương nhưng đang trên đà kiểm soát tốt. Kinh tế tăng trưởng hơn 3%, đó là sự nỗ lực, đóng góp rất lớn của từng người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là lực lượng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Lượng kiều hối cả nước đạt được 15 tỷ USD, tuy có thấp hơn các năm khác nhưng con số đạt được trong điều kiện khó khăn như năm vừa qua là rất ấn tượng. Kiều bào đang tiếp tục tăng đầu tư về trong nước” – ông Khôi khẳng định và cho biết thêm, điều quan trọng hơn là kiều bào đã đóng góp rất nhiều về chuyển đổi số và phát triển kinh tế - đặc biệt ở TPHCM. Điều này rất quan trọng, góp phần phát triển TPHCM trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước.

Theo ông Khôi, để thuận lợi cho kiều bào muốn về quê hương đầu tư, khởi nghiệp, rất cần các sở ban ngành cần tạo cơ chế để hấp dẫn kiều bào trở về, thu hút nguồn lực từ nước ngoài đầu tư phát triển đất nước.

Bất chấp dịch COVID-19, nhà đầu tư ngoại vẫn chọn Việt Nam làm đến điểm đến - Ảnh 2.

Tặng linh vật trâu vàng cho các kiều bào

Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cũng cho biết, năm qua dù còn nhiều khó khăn nhưng lượng kiều hối về Thành phố vẫn không sụt giảm mà còn tăng mạnh, đạt hơn 5,5 tỷ USD, tăng 0,82% so với cùng kỳ. “Chúng tôi dự kiến tổ chức hội thảo hiến của kiều bào, đã nhận được 21 đề tài chuyên sâu, đóng góp về xây dựng đô thị thông minh và kêu gọi đầu tư ở TPHCM. Dù chưa tổ chức hội thảo nhưng đã chuyển đến các ban ngành cao nhất của Thành phố” – ông Dũng chia sẻ.

Ông Steve Bùi (Việt kiều tại Nhật) cho rằng, Việt Nam có thế mạnh nông sản có thể cạnh tranh trong giai đoạn hiện nay, khi mà dịch bệnh làm cho bản thân bị ảnh hưởng rất nhiều, thay đổi khí hậu… các sản phẩm nông sản Việt Nam nếu được cải tiến, được trồng theo phương thức mới và có hệ thống thì sẽ rất tốt.

Bất chấp dịch COVID-19, nhà đầu tư ngoại vẫn chọn Việt Nam làm đến điểm đến - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi lắng nghe những chia sẻ, tâm tư cũng như hiến kế của các kiều bào

“Thời gian vừa qua, chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều cho các trang trại trồng cam như trang trại cam Sơn Nữ ở Tuyên Quang, các trang trại ở Langbiang ở Đà Lạt. Hầu hết các sản phẩm đã được đưa vào các chuỗi của nước ngoài, đồng thời đưa vào hệ thống xuất khẩu ra thế giới. Hy vọng năm nay sẽ có thêm nhiều sản phẩm nông sản Việt được xuất khẩu như vậy” – ông Steve Bùi kỳ vọng.

Theo ông Steve Bùi, dù còn khó khăn nhưng kiều bào luôn hướng về quê hương, tổ quốc, luôn cố gắng thúc đẩy việc kinh doanh của chính mình ở bản địa để chuyển về quê hương.

“Với cá nhân chúng tôi, luôn là cầu nối để các tập đoàn của Nhật Bản, Hàn Quốc vào đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi nghĩ rằng, năm 2021 Việt Nam sẽ là điểm đến an toàn của các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, tạo cơ hội không chỉ cho kiều bào trong nước mà còn các kiều bào ở nước ngoài có cơ hội về Việt Nam dễ hơn, thuận lợi hơn; không chỉ đóng góp vào sản xuất mà còn tạo công ăn việc làm cho những người lao động trong nước” – ông Steve Bùi chia sẻ.

Tin mới

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
4 giờ trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Rùng mình hình ảnh 20 tấn nội tạng bò, gà nấm mốc, bốc mùi hôi thối ém trong container đông lạnh
4 giờ trước
Công an tỉnh Nam Định phát hiện và tạm giữ hơn 20 tấn sản phẩm động vật đông lạnh bị nấm mốc, bốc mùi khó chịu, không có hóa đơn, giấy tờ.
'Đột kích' Saigon Square, phát hiện trăm sản phẩm nghi giả mạo thương hiệu lớn
3 giờ trước
Lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra đột xuất Saigon Square, phát hiện trăm sản phẩm nghi giả mạo thương hiệu nổi tiếng, tiểu thương không xuất trình được giấy tờ.
Bắt xe container chở 20 tấn lòng heo, dồi sụn, thịt... không rõ nguồn gốc
3 giờ trước
Kiểm tra đột xuất 1 chiếc xe container, Công an tỉnh Nam Định phát hiện hơn 20 tấn lòng heo, dồi sụn, trứng gà non, thịt... không rõ nguồn gốc
iPhone XS chính thức lọt vào danh sách 'đồ cổ': Siêu phẩm một thời đình đám giờ chỉ còn là dĩ vãng
3 giờ trước
Apple vừa đưa iPhone XS vào danh sách sản phẩm "cũ kỹ".

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.386.428 VNĐ / tấn

161.70 JPY / kg

1.06 %

+ 1.70

Đường

SUGAR

9.272.417 VNĐ / tấn

16.13 UScents / lb

0.86 %

- 0.14

Cacao

COCOA

254.700.600 VNĐ / tấn

9,768.00 USD / mt

0.91 %

- 90.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.756.733 VNĐ / tấn

349.23 UScents / lb

0.85 %

+ 2.94

Gạo

RICE

16.343 VNĐ / tấn

13.78 USD / CWT

0.29 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.249.668 VNĐ / tấn

1,069.80 UScents / bu

2.64 %

+ 27.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.390.014 VNĐ / tấn

291.90 USD / ust

0.88 %

- 2.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sau sầu riêng, thêm một mặt hàng của Campuchia 'đối đầu' Việt Nam ở Trung Quốc: Nước ta là nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 97% thị phần
22 phút trước
Trung Quốc-Campuchia vừa ký kết các thỏa thuận thương mại lớn về sầu riêng và một loại trái cây quan trọng.
Sầu riêng nhiễm chất cấm sắp 'hết cửa' ở Đắk Lắk
1 phút trước
Chỉ còn 3 tháng nữa, thủ phủ sầu riêng Đắk Lắk bước vào vụ thu hoạch. Tỉnh này đã lên phương án cho các chương trình hành động, đánh bay chất cấm, tạo luồng xanh xuất khẩu.
Lùm xùm sầu riêng mini giá 150k của Hoàng Anh Panda: Phát ngôn "sầu ngâm thuốc ăn ngon hơn" gây sốc
18 giờ trước
Quả sầu riêng thị phi nhất hè 2025 đây rồi.
Loạn QR code trên nông sản
20 giờ trước
QR code được xem là công cụ hữu ích trong việc truy xuất nguồn gốc và bảo vệ người tiêu dùng nhưng trên thực tế thì nhiều mã chỉ mang tính hình thức