Bất chấp khuyến nghị của WHO, Mỹ quyết định tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 3 cho một bộ phận người dân

13/08/2021 13:30
Nhà chức trách Mỹ vừa thông qua quyết định tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 3 cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nhằm cải thiện khả năng bảo vệ với nhóm đối tượng này.

Cụ thể, những người được ghép tạng hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại tương đương sẽ được tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 3 do Moderna Inc. và Pfizer Inc. sản xuất. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vẫn nói rằng những người đã được tiêm chủng đầy đủ khác không cần phải tiêm thêm liều bổ sung.

Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa New England hôm 11/8 cho thấy liều bổ sung vắc xin Moderna đã làm tăng đáng kể kháng thể chống Covid-19 ở những bệnh nhân được ghép tạng.

Janet Handal, một người được ghép thận, cho biết: "Tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm khi CDC cho phép điều này bởi nó sẽ cứu sống nhiều mạng người. Tôi ước rằng họ làm điều đó sớm hơn".

Ở thời điểm hiện tại, vắc xin được chứng minh có khả năng ngăn ngừa dịch bệnh, hạn chế nhập viện và tử vong trên những người được tiêm 2 liều đầy đủ. Tuy nhiên, đối với nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, liều vắc xin thứ 3 đã được nhắc đến trong thời gian trở lại đây như một cách phòng ngừa cấp độ cao hơn. Nhóm người bị tổn hại hệ miễn dịch chiếm khoảng 3% người trưởng thành ở Mỹ.

Trước khi có quy định, nhiều bệnh nhân ở Mỹ đã cố gắng tìm kiếm mũi tiêm bổ sung dù nó không hợp pháp. Giáo sư phẫu thuật và dịch tế Dorry Segev của Đại học Johns Hopkins cho biết, nhóm nghiên cứu của ông đã theo dõi 200 người ghép tạng tiêm mũi thứ 3 và nghi ngờ nhiều bệnh nhân suy giảm miễn dịch khác cũng đã làm như vậy.

Một tháng trước, chính CDC cũng nêu ra những quan ngại về việc có những người được tiêm mũi thứ 3 nhưng hoàn toàn không được giám sát. Ngoài ra, họ cũng lo ngại về tình trạng bất bình đẳng vắc xin có thể xảy ra. Bất bình đẳng vắc xin cũng là điều mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nêu ra khi các nước giàu tính tới việc tiêm mũi vắc xin thứ 3.

Viện dẫn các nghiên cứu khoa học cũng như thực trạng tiêm chủng trên toàn cầu, WHO nhấn mạnh chưa thể khẳng định mũi vắc xin thứ 3 sẽ hiệu quả ra sao hay có thể gây tác động như thế nào tới sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, họ lại khẳng định về tình trạng bất bình đẳng vắc xin, nhất là khi nhiều quốc gia có số lượng tiêm chủng rất thấp.

Đề cập tới quy định ngày, Cố vấn Y tế Nhà Trắng Anthony Fauci nhấn mạnh mũi vắc xin thứ 3 chỉ dành cho những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch. Với các nhóm khác, chẳng hạn như người cao tuổi, nước Mỹ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để có kết luận cuối cùng.

"Ngay tại thời điểm này, ngoài những người có hệ miễn dịch bị tổn hại, chúng tôi sẽ không cung cấp mũi tăng cường cho các đối tượng khác. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ theo dõi cẩn thận và nếu họ cần, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho họ", ông Fauci nói.

Không chỉ riêng Mỹ, nhiều quốc gia giàu có khác như Israel, Đức và Pháp đang tiến hành tiêm vắc xin bổ sung cho những nhóm người dễ bị tổn thương. Các nước khác như Nga, Hungary và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất cũng đang tiêm mũi thứ 3 trên diện rộng hơn.

Tin mới

Tổ chức của LHQ vừa công nhận Việt Nam có 1 lĩnh vực “tăng trưởng mạnh nhất thế giới”
9 giờ trước
Đây là thành tích tiếp theo của kinh tế Việt Nam.
Giá một mặt hàng tăng 24% trong một tuần: Trung Quốc phơi bày quyền lực, có thể tác động đến cả thế giới
8 giờ trước
Trong tương lai, các bên liên quan cần cân nhắc cả cơ hội lẫn thách thức mà bối cảnh đang thay đổi này mang lại.
Cư dân sống lâu năm tiết lộ những điều phải kiểm tra khi đi xem căn hộ
7 giờ trước
Đi xem căn hộ trước khi xuống tiền hay nhận bàn giao không chỉ là bước “tham quan”, mà thực chất là khâu kiểm tra then chốt để đánh giá chất lượng và sự phù hợp với nhu cầu sống lâu dài.
Hậu đụng độ biên giới với Campuchia: Giao thương đình trệ, kinh tế 7 tỉnh Thái Lan chịu ảnh hưởng nặng nề
7 giờ trước
Theo các lãnh đạo doanh nghiệp Thái Lan, sự tàn phá kinh tế ở vùng Đông Bắc nước này có thể sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm 2025.
Ba đại gia bất động sản TPHCM nợ thuế hàng trăm tỷ đồng
6 giờ trước
Trong số 195 doanh nghiệp nợ thuế tại TP.HCM tính đến hết tháng 7/2025, đáng chú ý có 3 doanh nghiệp bất động sản với số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

TopZone tung “lời hứa ngọt ngào” mỗi mùa iPhone mới: Giao hàng sớm
2 giờ trước
Mỗi mùa iPhone mới, cảm giác phấn khích khi cầm trên tay siêu phẩm sớm luôn là khoảnh khắc được các Apple Fan mong chờ. Năm nay, khoảnh khắc đó còn trở nên đặc biệt hơn khi Việt Nam được mở bán sớm cùng lúc với các thị trường hàng đầu, biến giấc mơ sở hữu iPhone 17 và iPhone Air sớm thành hiện thực.
VinFast VF 8 “lướt” từ GF thuyết phục khách hàng nhờ giá bán tốt, quy trình chuyên nghiệp
2 giờ trước
Khi thị trường xe cũ còn nhiều lo ngại về độ minh bạch và chất lượng, trải nghiệm thực tế với VinFast VF 8 lướt từ Green Future cho anh Trần Văn Ba (Hà Nội) một góc nhìn khác về độ chuyên nghiệp, sự uy tín và chính sách hậu mãi hấp dẫn.
Đặt trước iPhone 17 series và iPhone Air chính hãng, ưu đãi đến 7 triệu
18 giờ trước
Khách hàng có thể đặt trước thế hệ iPhone mới: iPhone 17 Pro, iPhone 17 và iPhone Air hoàn toàn mới chính hãng tại CellphoneS từ ngày 12/09, đồng loạt mở bán tại 150 cửa hàng toàn quốc.
iPhone 17 Pro Max cháy hàng sau 5 phút, website đại lý đồng loạt quá tải
19 giờ trước
Sức hút của phiên bản iPhone 17 Pro Max được thể hiện rõ rệt khi hàng loạt hệ thống rơi vào tình trạng cháy hàng, nghẽn truy cập.