Bất chấp nợ nần, một gia tộc Trung Quốc đang âm thầm thâu tóm bất động sản để bám sóng đầu cơ

10/04/2021 09:09
Tính đến năm 2020, tập đoàn Kaisa xếp thứ 25 về doanh số theo hợp đồng bất động sản tại Trung Quốc đại lục.

Một gia tộc tỷ phú đang dần mở rộng đế chế tại Hong Kong bằng cách âm thầm thu mua bất động sản và các trang báo.

Sau khi đại dịch Covid-19 được khống chế, tập đoàn Kaisa Group của tỷ phú Kwok Ying Shing đang dần mở rộng thành một đế chế bất động sản mới tại Hong Kong khi âm thầm mua đất đai. Động thái của tỷ phú Kwok diễn ra trong âm thầm và thậm chí đã lan sang cả mảng báo chí.

Năm 2020, tập đoàn Kaisa đã chi tới 7,1 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,1 tỷ USD cho bất động sản Hong Kong. Mới đây, công ty này đã chi tới 3,2 tỷ Nhân dân tệ để mua 50% cổ phần dự án sắp xây tại khu Kai Tak.

Bất chấp nợ nần, một gia tộc Trung Quốc đang âm thầm thâu tóm bất động sản để bám sóng đầu cơ - Ảnh 1.

Tỷ phú Kwok Ying Shing

Không dừng lại ở đó, người con gái Kwok Hiu Ting trong gia đình mới ngoài 20 tuổi cũng đã mua phần lớn cổ phần của tờ báo Sing Tao News vào đầu năm nay. Động thái này của gia tộc Kwok đã làm chấn động giới truyền thông Hong Kong khi những tỷ phú này vốn không được biết nhiều tại nơi đây.

Theo hãng tin Bloomberg, chuyện mở rộng đế chế của gia tộc Kwok chưa là gì so với những ông trùm nắm nhiều bất động sản, sở hữu công ty truyền thông hay chuỗi siêu thị vốn đã tồn tại từ lâu tại Hong Kong. Tuy nhiên những bất ổn địa chính trị đã tạo cơ hội cho các gia tộc từ Trung Quốc đại lục thâm nhập vào đây.

Chuyên gia kinh tế Gary Ng của Natixis cho biết ngày càng nhiều doanh nghiệp từ Trung Quốc đại lục tới Hong Kong để tìm cơ hội cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây.

"Họ sẽ tuyển dụng thêm lao động Hong Kong để ổn định lại tình hình kinh tế xã hội sau đại dịch", ông Gary Ng nhấn mạnh.

Trong khi giới truyền thông lo sợ sự bất ổn sẽ khiến dòng vốn nước ngoài rời bỏ nền kinh tế này thì những doanh nghiệp Trung Quốc lại là cứu cánh cho thị trường bất động sản và tài chính nơi đây.

Nợ nần chồng chất cũng phải mua bất động sản

Tập đoàn Kaisa được thành lập vào năm 1999 ngay sau khi Trung Quốc chấp nhận thị trường giao dịch bất động sản tư nhân. Công ty này đã nhanh tay mua lại hàng loạt các khu đất trống bỏ hoang để xây dựng nên những công trình có giá trong thời kỳ kinh tế bùng nổ.

Bất chấp nợ nần, một gia tộc Trung Quốc đang âm thầm thâu tóm bất động sản để bám sóng đầu cơ - Ảnh 2.

Số văn phòng được xây dựng bởi các hãng bất động sản Trung Quốc tăng mạnh trong những năm gần đây tại Hong Kong

Tính đến năm 2020, tập đoàn Kaisa xếp thứ 25 về doanh số theo hợp đồng bất động sản tại Trung Quốc đại lục.

Dẫu vậy, tập đoàn này cũng vấp phải những đợt vỡ nợ trái phiếu quốc tế vào năm 2015-2016 với tổng giá trị lên đến 2,5 tỷ USD. May mắn thay công ty đã vượt qua được khó khăn nhờ những khoản vay khẩn cấp từ ngân hàng.

Trên thực tế nguồn vốn đầu tư vào các dự án tại Hong Kong của Kaisan cũng đến từ vay nợ ngân hàng và một phần vốn tự có.

Theo hãng tin Bloomberg, nền tảng của gia tộc Kwok phức tạp hơn nhiều so với những gia tộc lâu đời bản địa khác tại Hong Kong. Năm 2020, tỷ lệ tổng nợ trên vốn chủ sở hữu của tập đoàn này lên tới 97%, cao hơn nhiều so với những công ty bất động sản bản địa như CK Asset (6,9%) hay Sun Hung Kai (13,6%).

Tất nhiên việc thị trường bất động sản toàn cầu tăng giá và Hong Kong là cơ hội béo bở đã thu hút không chỉ Kaisa mà còn nhiều tập đoàn khác từ Trung Quốc đại lục. Hãng China Evergrande và China Vanke đã âm thầm mua nhiều dự án rồi rao bán trong vài năm qua tại Hong Kong.

Trên thực tế, dòng vốn từ Trung Quốc đại lục chảy vào Hong Kong đã tăng nhanh trong 10 năm trở lại đây. Năm 2008, các doanh nghiệp từ Trung Quốc đại lục chỉ chiếm chưa đến 5% sở hữu số căn hộ hạng sang tại Hong Kong thì nay họ chiếm đến 30% các tòa nhà ở những khu đẹp nhất.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
10 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
8 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
8 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
7 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
7 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.