Bất động sản khu Đông Hà Nội có “nóng” như lời đồn?

04/10/2022 12:15
Gần 90% nguồn cung mới cùng những đại đô thị đổ dồn về khu Đông Hà Nội trong những tháng cuối năm đang khiến khu Đông đang trở thành tâm điểm trên thị trường bất động sản Hà Nội. Tuy nhiên, điều nhà đầu tư quan tâm liệu bất động sản khu Đông có thể có sóng trong thời gian tới.

15 năm đầu tư bất động sản, chia sẻ với chúng tôi chị Phạm Thị Hoa (Hà Nội) cho rằng thời gian qua thị trường địa ốc khu vực phía Đông biến động không ngừng và chứng kiến những cơn sốt cục bộ chưa từng có. "Đặc biệt, từ khi xuất hiện những đại đô thị với diện tích lên đến cả nghìn ha đã biến khu Đông từ vùng đất bị bỏ quên trở thành một cực tăng trưởng mới của bất động sản Hà Nội", chị Hoa cho biết.

Là người dạn dày kinh nghiệm với bất động sản Hà Nội, ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cũng phải thừa nhận trong 3 năm vừa qua bất động sản khu Đông tăng trưởng chóng mặt đến mức khó tin nổi. Đặc biệt, có thời điểm giá nhiều khu vực tăng gấp đôi, gấp ba. Thậm chí, mức giá khu Đông được dự báo sẽ tiếp tục còn dư địa tăng trưởng.

Khảo sát thực tế cho thấy, tại Long Biên, Gia Lâm giá BĐS ở các tuyến đường chính đã tăng gấp đôi so với cách đây 3 năm. Hiện giá đất khu vực phố Thạch Cầu có giá 30-40 triệu đồng/m2, đất phường Ngọc Thuỵ ngõ 2-3m ở mức 30-50 triệu đồng/m2, mặt tiền đường chạm ngưỡng 70-100 triệu đồng/m2. Khu vực Đông Dư (Gia Lâm) hiện ở mức 40-55 triệu đồng/m2. Giá đất hiện tại tại Gia Lâm.

Không chỉ đất nền, giá bán của các loại hình bất động sản khác ở khu vực phía Đông như shophouse, chung cư, biệt thự, nhà liền kề…cũng liên tục lập mặt bằng mới. Biệt thự tại Vinhomes Riverside đến nay đã tăng đến 5 lần so với giá gốc, hiện đạt mức trung bình 200 – 300 tr/m2, có căn lên tới 400 triệu đồng/m2, đắt hơn cả những mảnh đất ở nhiều phố chính của Hà Nội. Biệt thự, liền kề, shophouse tại Vinhomes Ocean Park 1 mở bán 2018 đến 2021 cũng đã tăng 2-3 lần.

Giải thích sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản khu Đông Hà Nội, các chuyên gia cho biết sự cải thiện mạnh mẽ về hạ tầng và sự hình thành của các dự án bất động sản quy mô lớn cả về diện tích lẫn tiện ích đang tạo nên diện mạo đô thị khu vực phía Đông. Đây cũng là lý do chỉ trong 3 năm qua, BĐS khu đông chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của các "đại gia" trong ngành như Vinhomes, Ecopark và những cái tên mới gia nhập như Masterise, Sunshine,…

Cùng với đó, các nhà đầu tư cũng bắt đầu nhận ra khu vực phía Đông cũng có tiềm năng không kém các khu vực khác, lại ở rất gần khu vực trung tâm, chỉ cách quận trung tâm Hoàn Kiếm chưa đầy 3km. Từ đó, gia tăng sức hấp dẫn dịch chuyển của người dân khu vực trung tâm sang khu vực này, cũng như thu hút thêm nguồn cầu từ các tỉnh lân cận Hà Nội.

Sự bứt phá của của thị trường bất động sản khu Đông Hà Nội là rõ nét, đặc biệt quy hoạch phân khu sông Hồng được dự báo sẽ tạo nên cuộc dịch chuyển của thị trường bất động sản về phía đông Hà Nội. Tuy nhiên, điều nhiều nhà đầu tư quan tâm liệu giá khu vực này có tiếp tục tăng trong thời gian tới và cơ hội cho nhà đầu tư có còn hay không?

Theo chia sẻ của các chuyên gia, quy luật của thị trường bất động sản luôn đi theo hạ tầng, hạ tầng phát triển đến đâu bất động sản tăng giá đến đấy. Mặc dù hiện này hạ tầng khu Đông đã hình thành chuỗi kết nối từ các cây cầu bắc qua sông đến cao tốc Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc và các trục xương cá nhưng hạ tầng khu Đông vẫn còn tiếp tục những trục phát triển mới.

Điển hình, cầu Vĩnh Tuy 2 vượt sông Hồng hiện đã hoàn thành đến 70%. Trong vòng 5 năm tới, nhiều cây cầu mới bắc qua sông Hồng  như cầu Trần Hưng Đạo, cầu Mễ Sở sẽ tiếp được hoàn thành tạo nên luồng kết nối thông suốt từ vành đai 1 - vành đai 2- vành đai 3,5 đến thẳng khu Đông. Những cây cầu hình thành sẽ kéo gần khu Đông về trung tâm Hà Nội, thúc đẩy sự phát triển hai bờ sông Hồng, kéo cực tăng trưởng giá bất động sản nơi đây.

Theo nhận định của Savills, một khi các cây cầu bắc qua sông Hồng được xây dựng xong, quy hoạch hai bên bờ sông Hồng được thực hiện diện mạo đô thị khu vực phía đông sẽ khang trang, đẹp mắt hơn. Từ đó gia tăng sức hấp dẫn dịch chuyển của người dân khu vực nội đô sang khu vực này cũng như thu hút thêm nguồn cầu từ các tỉnh tiếp cận Hà Nội từ phía Đông. Giá bất động sản lúc đó cũng sẽ tăng theo làn sóng di dân sang khu Đông.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng giá bất động sản khu Đông sẽ tịnh tiến bền vững theo hạ tầng và tốc độ tăng dân số, khó có chuyện tăng nóng. Đối với những bất động sản để ở, giá sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau khi hoàn thiện khi các tiện ích sống, trường học, bệnh viện được hoàn thiện. Với hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội hoàn chỉnh, những đại đô thị này sẽ kéo người dân từ khu trung tâm cũ Hà Nội, người dân từ các tỉnh ven đô về sinh sống, tạo thành những khu vực phát triển mới.

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư lúc này, các chuyên gia nhận định cho rằng chỉ nên mua bất động sản trong các đại dự án đầy đủ pháp lý, được quy hoạch đồng bộ bởi đây là những bất động sản mang giá trị sống gia tăng. Khi hoàn thành, những đại đô thị này sẽ là "thỏi nam châm" kéo làn sóng di dân của Hà Nội tạo thành những khu dân cư mới sôi động. Cùng với đó, các nhà đầu tư cần xác định đầu tư bền vững trong trung hạn từ 3-5 năm bởi thị trường hiện tại việc lướt sóng đã không còn mang lại hiệu quả.

Tin mới

Cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm mạnh
9 giờ trước
Thị trường chứng khoán mở đầu tuần giao dịch trong sắc đỏ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm mạnh, kéo chỉ số VN-Index lùi về mốc 1.617 điểm.
Sửa đổi quy định chỉ tiêu an toàn tài chính cho công ty chứng khoán
9 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 102/2025/TT-BTC, sửa đổi, bổ sung Thông tư 91/2020/TT-BTC. Đây là bước đi quan trọng trong quá trình hoàn thiện khung pháp lý quản lý rủi ro tài chính, góp phần giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững hơn trong giai đoạn tới.
Tung 900 tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên đầu tuần, tự doanh CTCK săn lùng mã nào nhiều nhất?
9 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 886 tỷ đồng trên HOSE.
TPBank tiên phong triển khai hệ thống cảnh báo rủi ro lừa đảo trên tất các các kênh giao dịch
9 giờ trước
Nhằm đối phó với các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, TPBank ra mắt hệ thống cảnh báo chuyển tiền rủi ro – tự động cảnh báo và chặn giao dịch khi phát hiện tài khoản thụ hưởng có dấu hiệu gian lận.
Abbott cùng FPT Long Châu hợp tác nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe Việt Nam
9 giờ trước
Ngày 30/10/2025, Abbott, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cùng hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu công hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục

Ký thoả thuận đất hiếm trị giá 6 nghìn tỷ USD với Mỹ - một quốc gia châu Á chưa kịp mơ ‘đổi đời’ đã ‘tỉnh mộng’ vì nhớ ra Trung Quốc
7 giờ trước
Trung Quốc đang tạo ra một thị trường đất hiếm mà không một quốc gia nào đủ sức cạnh tranh với họ, dù trữ lượng có lớn đến đâu.
Loạt xe mới dự kiến ra mắt tháng 11: Loạt ô tô tiền tỷ, có mẫu chạy được 100km không cần xăng, và 3 mẫu xe máy quen thuộc của Honda
6 giờ trước
Sau 1 tháng với hàng loạt sự kiện xe mới ra mắt dồn dập, tháng 11 dường như có phần bớt ồn ào hơn. Tuy nhiên, những mẫu xe ra mắt đợt này không vì thế mà giảm sức hút.
Cuộc thi Nhập vai lần thứ 6: AEONMALL Việt Nam viết tiếp hành trình chinh phục trái tim khách hàng
5 giờ trước
Ngày 5/11 tới đây, tại AEON MALL Tân Phú Celadon sẽ diễn ra vòng chung kết Cuộc thi Nhập vai (Role Play Contest) lần thứ 6. Sự kiện hứa hẹn mang đến những câu chuyện giàu cảm xúc, nơi sự chuyên nghiệp và tinh thần phục vụ tận tâm của nhân viên tỏa sáng.
Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan hơn so với thế giới
11 giờ trước
Trong khi nhiều nền kinh tế trên thế giới đang đối mặt với một nghịch lý bi quan - người dân thiếu niềm tin vào triển vọng nền kinh tế, Việt Nam lại đi ngược xu hướng này.