Bất ngờ bị truy thêm tiền tỷ thuế cát, doanh nghiệp ký đơn tập thể phản đối1

10/03/2020 15:11
(Dân Việt) Không chấp nhận cách tính giá thuế cát kiểu "sáng nắng, chiều mưa", dẫn đến bị buộc trả thêm khoản thuế đã nộp hoàn thành cách đây gần 1 năm với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng, các doanh nghiệp khai thác ở Quảng Ngãi đã ký đơn tập thể gửi lãnh đạo tỉnh này để phản đối.

Trong văn bản kiến nghị gửi Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Quảng Ngãi, 9 doanh nghiệp lớn tham gia khai thác cát trên địa bàn (đồng ký đơn) khẳng định, trong thời gian mà chính quyền Quảng Ngãi điều chỉnh mức tính thuế và yêu cầu truy thu thêm (từ tháng 3/2018-6/2019), các doanh nghiệp đã hoàn thành việc nộp thuế theo quyết định do chính UBND tỉnh ban hành và hướng dẫn áp dụng (giá 70.000 đồng/m3)

bat ngo bi truy them tien ty thue cat, doanh nghiep ky don tap the phan doi hinh anh 1

Theo các doanh nghiệp khai thác giá cát khai thác bán ra thị trường  suốt 4 năm qua không cao,chỉ dao động ở mức từ 40-60.000 đồng/m3.

Thực tế trong suốt 4 năm qua giá cát khai thác bán ra thị trường trên địa bàn Quảng  Ngãi không cao, vẫn dao động mức 40-60.000 đồng/m3. Tại thời điểm tháng 6/2019, Chính phủ cũng không ban hành nghị định mới về thuế tài nguyên, Bộ Tài chính cũng không có điều chỉnh và thay đổi gì đối với thông tư đã ban hành trước đó (Thông tư số 44/2017), nhưng UBND tỉnh lại ra quyết định điều chỉnh giá tăng lên 245.000 đồng/m3. Theo đó 6 tháng sau (cuối năm 2019), tỉnh lại ra văn bản yêu cầu phải áp dụng giá này, rồi yêu cầu truy thu thêm thuế mà doanh nghiệp đã hành thành cách đây 1 năm là quá vô lý.

Theo ông H.N.G - Giám đốc một doanh nghiệp khai thác cát ở Quảng  Ngãi, nếu tính giá mới mà tỉnh yêu cầu truy thu ngược (từ tháng 3/2018-6/2019) là 245.000 đồng/m3 (so với giá cũ là 70.000 đồng/m3), thì số tiền mà doanh nghiệp phải nộp thêm lên đến 26.000/m3 cát (245.000 đồng-70.000 đồng x 15%); cao hơn gấp 2,5 lần tiền thuế đã nộp. Theo đó doanh nghiệp nhỏ "bèo" gì cũng phải mất trên 1 tỷ đồng, số có quy mô khai thác lớn lên đến 5-7 tỷ đồng/doanh nghiệp.

bat ngo bi truy them tien ty thue cat, doanh nghiep ky don tap the phan doi hinh anh 2

Các doanh nghiệp khai thác đã ký đơn tập thể gửi lãnh đạo cấp ngành của tỉnh để phản ứng việc bị truy thêm thuế cát.

"Vấn đề không phải là nộp thêm bao nhiêu nếu quy định này đúng lý và hợp tình. Nhưng khoản yêu cầu chúng tôi nộp thêm vô lý quá sức tưởng tượng. Tính hiệu lực của quyết định ban hành phải tính từ sau khi ký, chứ làm gì có chuyện tính ngược lại thời điểm cách đây hơn 1 năm, dẫm đạp ngay quyết định do chính tỉnh đã ban hành trước đó và ngay thời điểm mà chúng tôi cũng hoàn thành nghĩa vụ rồi. Vì vậy dù có thế nào, chúng tôi cũng không bao giờ chấp nhận nộp thêm một đồng tiền thuế phát sinh nào nữa ", các doanh nghiệp khai thác cát ở Quảng Ngãi khẳng định.

Như Báo Dân Việt đã có loạt phản ánh, cách đây 2 năm, trên cơ sở quyết định mức giá tính thuế cát của chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, các doanh nghiệp khai thác định giá bán và đã hoàn tất việc nộp thuế theo quy định.

bat ngo bi truy them tien ty thue cat, doanh nghiep ky don tap the phan doi hinh anh 3

Cát khai thác trên địa bàn tỉnh tập trung nhiều nhất là ven sông Trà Khúc.

Bất ngờ vào gần cuối năm 2019, chính quyền và ngành thuế tỉnh liên tục ra văn bản điều chỉnh mức giá tính thuế cao hơn gấp 2-3 lần/m3 và truy thu ngược, với số tiền hàng tỷ đồng/doanh nghiệp. Sự việc trên khiến doanh nghiệp phản ứng và đến giờ vẫn chưa được xử lý xong.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.272.033.428 VNĐ / tấn

307.90 BRL / kg

0.92 %

- 2.85

Thịt gà

CHICKEN

32.059.043 VNĐ / tấn

7.76 BRL / kg

3.33 %

+ 0.25

Thịt heo

LEAN HOGS

5.654.024 VNĐ / tấn

97.20 USD / lbs

0.33 %

- 0.33

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Một mặt hàng gần tỷ USD của Việt Nam chinh phục hơn 110 nước đang “gặp khó”, Thủ tướng vừa chỉ đạo gì?
6 giờ trước
Đây là mặt hàng từng có kim ngạch xuất khẩu cán mốc tỷ USD của Việt Nam.
VCCI "bắt tay" tập đoàn lớn xây dựng Báo cáo Kinh tế tư nhân thường niên: Phá rào cản, khơi thông nguồn lực để doanh nghiệp bứt phá
6 giờ trước
“20 năm qua, điều mà tôi rất tự hào, là PCI đã truyền tải được tiếng nói hài lòng từ thực tiễn, từ doanh nghiệp về bộ máy chính quyền, về sự vận hành của chính quyền các cấp” - ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ.
Tăng quyền của khách hàng trong lựa chọn đơn vị cung cấp điện
3 giờ trước
Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, Nghị quyết 70 yêu cầu tăng cường quyền lựa chọn của khách hàng trong việc tiếp cận và lựa chọn đơn vị cung cấp điện phù hợp với nhu cầu.
Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
2 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông