Bệnh đậu mùa khỉ lây lan tới 12 quốc gia trên thế giới

23/05/2022 11:41
Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Một quan chức y tế Mỹ dự đoán sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc căn bệnh hiếm gặp này trong những ngày tới.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 21/5, 12 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi nhiễm.

Các ca bệnh đã được xác nhận xuất hiện ở Australia, Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh và Mỹ. WHO cho biết, tính đến ngày 21/5, Mỹ ghi nhận 5 ca mắc đậu mùa khỉ.

WHO dự đoán sẽ xác định được nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hơn vì đã mở rộng giám sát ở các quốc gia vốn không phải là nơi bệnh thường xảy ra.

Tiến sĩ Ashish Jha, điều phối viên ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, nói rằng ông sẽ không ngạc nhiên nếu Mỹ chứng kiến thêm một vài ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trong những ngày tới.

“Nhưng tôi cảm thấy chúng tôi có thể hiểu loại virus này, chúng tôi có vaccine và phương pháp điều trị chống lại nó. Loại virus này lây lan rất khác so với virus SARS-CoV-2”, ông Jha nói.

Các chuyên gia y tế cho biết, một người tiếp xúc gần với người bệnh mới có thể lây nhiễm đậu mùa khỉ.

Theo Neil Mabbott, chuyên gia tại Đại học Edinburgh ở Scotland, một người có thể thể nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sau khi tiếp xúc với “da, niêm mạc, giọt bắn qua đường hô hấp, chất dịch cơ thể bị nhiễm virus hoặc tiếp xúc với đồ vải có chứa virus”.

Dù các chuyên gia y tế nói rằng bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan như Covid-19, nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng mọi người nên lo lắng về sự lây nhiễm của căn bệnh này trong khi các nhà khoa học đang tìm hiểu thêm về sự lây lan gần đây.

“Họ chưa cho tôi biết mức độ phơi nhiễm bệnh, nhưng đó là điều mà mọi người nên lo lắng. Các chuyên gia y tế đang nỗ lực để tìm ra những gì chúng ta cần thực hiện và loại vaccine nào có thể sẵn sàng để phòng ngừa căn bệnh này. Đây là điều đáng lo ngại và nếu dịch bệnh lây lan thì sẽ gây ra hậu quả. Đó là tất cả những gì họ đã nói với tôi”, Tổng thống Biden nói hôm 22/5.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ thường giống như bệnh cúm, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, nhức đầu và đau nhức cơ.

“Một đặc điểm giúp phân biệt mắc bệnh đậu mùa khỉ với bệnh đậu mùa là sự phát triển của các hạch bạch huyết bị sưng tấy”, CDC Mỹ cho biết.

Sau đó, phát ban lan rộng trên mặt và cơ thể, bao gồm cả bên trong miệng, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các nốt đậu mùa khỉ gây đau, nổi đỏ và chứa đầy chất lỏng. CDC cho biết, các nốt phát ban sẽ đóng vảy và tự lành trong khoảng 2-3 tuần.

Một quan chức y tế hàng đầu của Anh hôm 22/5 nói rằng mọi người nên để tâm đến bệnh đậu mùa khỉ dù nguy cơ mắc bệnh đối với dân số nói chung “vẫn cực kỳ thấp vào thời điểm hiện tại”.

“Tôi nghĩ rằng mọi người cần cảnh giác với căn bệnh này”, Susan Hopkins, cố vấn y tế chính tại Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, cho biết./.

Theo CNN

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
11 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
12 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
14 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.