BHXH Việt Nam: Vượt khó hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ

15/07/2022 11:00
Bảo hiểm Xã hội ( BHXH ) Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm v ụ nửa cuối năm 2022. Đây là năm bản lề tạo tiền đề thực hiện các mục tiêu phát triển BHXH, Bảo hiểm y tế ( BHYT ) lộ trình đến năm 2025 theo các Nghị quyết của Đảng .

Người dân và doanh nghiệp là trung tâm

Trong nửa đầu năm nay, BHXH Việt Nam luôn chủ động, tích cực phối hợp với các bộ ngành tham gia xây dựng, sửa đổi chính sách liên quan BHXH, BHYT, như sửa Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Khám bệnh, chữa bệnh... BHXH Việt Nam cũng chủ động tháo gỡ, đề xuất cấp ngành tháo gỡ các vướng mác đảm bảo quyền lợi người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19; hỗ trợ người lao động từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh BHYT... Toàn ngành BHXH Việt Nam nêu cao tinh thần nỗ lực, phát huy tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện, vượt qua ảnh hưởng dịch COVID-19 để phát triển, vận động người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Nhờ đó, số người tham gia BHXH, BHTN có sự tăng trưởng tích cực. Đến hết tháng 6/2022, số người tham gia BHXH đạt trên 16,8 triệu người (gần 1,7% so với cuối năm trước), chiếm hơn 33% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Trong đó, BHXH tự nguyện khoảng 1,32 triệu người, gần 13,8 triệu người tham gia BHTN, trên 86,5 triệu người tham gia BHYT đạt độ bao phủ hơn 88,6% dân số.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 gây ra nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế và đời sống người dân, BHXH đã khẳng định vị trí trung tâm của chính sách an sinh xã hội. Các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Nửa đầu năm, BHXH Việt Nam đã giải quyết hơn 38 nghìn hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; trên 5,9 triệu người hưởng các chế độ ốm đau, thai sản; trên 443 nghìn lượt hưởng BHTN.

BHXH Việt Nam: Vượt khó hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh

Ngoài ra, cả nước có trên 64 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, với số tiền quỹ BHYT chi trả trên 46,2 nghìn tỷ đồng.

Toàn ngành BHXH đã thực hiện thanh kiểm tra tại hơn 9,9 nghìn đơn vị, qua đó phát hiện hơn 7 nhìn người lao động chưa được tham gia BHXH, BHYT, BHTN dù đủ điều kiện với số tiền truy đóng trên 38 tỷ đồng; hơn 16 nghìn lao động bị đóng thiếu số tiền trên 17 tỷ đồng. Đặc biệt, qua thanh kiểm tra, các đơn vị nợ đọng đã trả trên 1,2 nghìn tỷ đồng. Đã xử phạt hành chính tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.

Ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Ngành đã xây dựng và hoàn thiện Cơ sở dữ liệu hơn 98 triệu dân về bảo hiểm, kết nối thành công với Cơ sở dữ liệu công dân, sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp thay thẻ BHYT giấy; bổ sung và mở rộng tính năng trên ứng dụng VssID - BHXH số (hiện có trên 26 triệu người đăng ký sử dụng).

Tăng tốc bao phủ BHXH, BHYT

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các đơn vị, BHXH các địa phương nắm chắc, bám sát tình hình thực tiễn, chủ động dự báo để kịp thời có phương án, kịch bản, giải pháp với các phát sinh. Nâng cao năng lực thích ứng, phát huy tư duy sáng tạo, đổi mới và linh hoạt trong tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Bên cạnh đó, ông Mạnh yêu cầu toàn ngành đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, gắn liền với việc xây dựng các quy trình, quy chế; cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với kiểm tra, giám sát. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu; đề cao kỷ luật, kỷ cương hành chính.

“Toàn ngành BHXH phối hợp với các cấp, ngành vừa đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng, vừa kiểm tra, giám sát, phòng ngừa gian lận, lạm dụng, trục lợi quỹ; đảm bảo hiệu quả, an toàn và tối ưu nguồn Quỹ BHXH, BHYT, BHTN”, ông Mạnh yêu cầu.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.