Bị cáo vụ DongABank: Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới biết sai vẫn làm

30/11/2018 09:47
Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Vân – Nguyên Phó Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank thừa nhận sai hành vi nhưng không biết đang giúp sức cho bị cáo Bình và bị cáo Xuyến, và việc ký HĐTD là vượt quá thẩm quyền lúc này là tối đa 50 tỷ, trên 50 tỷ thì trình lên Tổng Giám đốc ký.

Ngày 29/11, TAND Tp.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, nguyên Chủ tịch HĐTD Ngân hàng Đông Á – DongAbank, DAB.

Lấy tên vợ con để tăng niềm tin

Phiên sáng, trả lời Viện kiểm sát, bị cáo Bình giải thích rằng việc mua cổ phần nhằm mục đích đảm bảo việc tăng vốn thành công cho DAB. Bị cáo dùng tên vợ con đứng tên mua cổ phần để tạo sự tin tưởng với đối tác nước ngoài. Vợ con bị cáo không hề biết việc này. Đồng thời, cổ tức hàng tháng bị cáo chỉ đạo chuyển thẳng vào tài khoản của bị cáo, thống kê từ năm 2007 đến 2015, bị cáo nhận khoảng 100 tỷ đồng còn gia đình không hưởng lợi gì.

Ngoài việc tạo niềm tin, bị cáo Bình còn cho biết phải lấy tên người thân vì thời điểm đó bị cáo không nhờ được người đứng tên giùm cổ phần nên mới lấy tên người thân.

Theo cáo trạng, trên vai trò Tổng Giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT DAB, bị cáo Bình đã chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 2.057 tỷ đồng, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại hơn 1.551 tỷ đồng, gây thiệt hại tổng cộng cho DAB hơn 3.608 tỷ đồng. Từ năm 2007 đến năm 2014, bị cáo Bình chỉ đạo bị cáo Xuyến và các nhân viên thực hiện 9 hành vi phạm tội trong việc lập phiếu thu tiền khống đứng tên Trần Phương Bình và người thân để mua cổ phần của chính DAB.

Để bù đắp số tiền thu khống, bị cáo Bình chỉ đạo xuất quỹ bán vàng, lập hồ sơ cho vay khống để tất toán số tiền mua cổ phần. Bị cáo Bình đã chiếm đoạt của DAB 1.160 tỷ đồng trong việc mua 74.279.236 cổ phần của chính DAB. Theo đó, bị cáo Bình và bị cáo Xuyến đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB hơn 1.160 tỷ đồng thông qua việc mua hơn 74 triệu cổ phần DAB từ năm 2007-2014.

Cấp dưới biết sai vẫn làm

Bước sang phiên chiều, HĐXX xét hỏi đến các bị cáo khác. Trong đó, hầu hết các bị cáo đều đồng ý cáo trạng tuy nhiên ý kiến thêm về hành vi của mình, bên cạnh việc không hay biết đang giúp sức cho bị cáo Bình chiếm đoạt tài sản thì hầu hết các bị cáo thực hiện các hành vi sai phạm bởi tin tưởng lãnh đạo.

Thậm chí, nhiều bị cáo khẳng định bản thân thiếu sót dẫn đến hành vi không đúng quy định, nhưng không cố ý sai phạm chiếm đoạt tiền DAB.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Chí Công - nguyên Phó trưởng phòng tín dụng DAB Sở giao dịch, khai báo lập tờ trình tín dụng với vai trò Phó phòng tín dụng, lập tờ trình vay sau khi nhận hồ sơ từ bị cáo Tài và không tiếp xúc khách hàng.

"Tóm lại là toàn bộ quá trình tín dụng có làm đúng với quy định NHNN không?", HĐXX chất vấn.

Trả lời, bị cáo Công muốn trình bày hành vi không thực hiện đúng, chi tiết lý do biết sai vẫn làm là do lãnh đạo phân công, bị cáo biết được Công ty vay là công ty của bị cáo Xuyến, nên chỉ biết thừa lệnh cấp trên.

Nguyên Phó Chủ tịch HĐTD DongABank: Vẫn ký duyệt cho vay dù biết đã vượt thẩm quyền  

Cùng với đó mở đầu phiên chiều, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Vân – Nguyên Phó Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB thừa nhận về hành vi nhưng muốn trình bày thêm rằng không biết đang giúp sức cho bị cáo Bình và bị cáo Xuyến, và việc ký HĐTD là vượt quá thẩm quyền lúc này là tối đa 50 tỷ, trên 50 tỷ thì trình lên Tổng Giám đốc ký.

HĐXX: TGĐ ký hạn mức bao nhiêu?

Bị cáo Vân: Bị cáo không nhớ chính xác.

HĐXX: Tại sao biết sai vẫn làm

Bị cáo Vân: Tại thời điểm bị cáo Tài GĐ Sở lúc đó trình thì có nói là làm dưới chỉ đạo bị cáo Bình, nên nghĩ đã được duyệt rồi nên vẫn ký.

HĐXX: Cụ thể là ai đã trình?

Bị cáo Vân: Dạ Nguyễn Đức Tài nguyên TGĐ Sở

HĐXX: Có biết rằng ký kết sau đó bị cáo Bình và bị cáo Xuyến sẽ dùng cá nhân không

Bị cáo Vân: Bị cáo hoàn toàn không biết, không được nghe gì cả.

HĐXX: Khi khởi tố bắt giam có bị thu giữ gì không?

Bị cáo Vân: Bị cáo bị niêm phong số cổ phần tại DAB, khoảng 700.000 cổ phần đứng tên bị cáo và một cổ phần đứng tên chồng là Cao Ngọc Hải. Số cổ phần này bị cáo bỏ tiền ra mua, là của vợ chồng bị cáo trong suốt thời gian làm DAB từ năm 1992 đến khi bị bắt. Mua theo từng đợt tăng vốn của DAB.

Năm 1992 khi bắt đầu vô làm thì không có cổ phần, sau đó tăng vốn DAB bán cho CBCNV thì bị cáo bắt đầu mua vào, bị cáo Vân nói thêm.

Tin mới

ROX Tower Goldmark City bắt nhịp xu hướng văn phòng "Work - Live - Enjoy"
9 giờ trước
Không còn là không gian văn phòng truyền thống, một thế hệ lao động trẻ đang đặt kỳ vọng vào một nơi làm việc giàu cảm hứng, hiện đại, đầy đủ tiện ích và mang lại cảm giác hạnh phúc.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
9 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
9 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
9 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
9 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
7 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
11 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.