Bí mật bạc tỷ trong chiếc máy chạy bộ của quan bà Trung Quốc: Khoe lương thấp vẫn 'ngã ngựa'

28/07/2025 07:34
Chồng cũ và tài xế riêng của Tôn Dĩnh - cựu Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) - cũng góp phần kéo bà ta xuống vực thẳm tội lỗi.
Trang tin Kinh tế Hàng ngày (NBD) của Trung Quốc đưa tin, vào tháng 1/2024, bộ phim tài liệu đặc biệt "Kiếm sắc bảo vệ thương mại tự do II" do Ủy ban Kiểm tra và Giám sát Kỷ luật tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Nam sản xuất đã được phát sóng trên Đài Truyền hình Vệ tinh Hải Nam và Kênh Tin tức Hải Nam. Bộ phim tài liệu đặc biệt này đã vạch trần chi tiết vụ án tham nhũng của Tôn Dĩnh - cựu Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường tỉnh này.
Số tiền liên quan đến vụ án Tôn Dĩnh lần đầu tiên được công khai, lên tới hơn 64,6 triệu nhân dân tệ (RMB, tương đương 225 tỷ VNĐ). Vụ án đã được Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm tỉnh Hải Nam xét xử công khai vào tháng 9/2023. Đồng thời, âm mưu giấu vàng trong máy chạy bộ của Tôn Dĩnh cũng lần đầu tiên được tiết lộ. Bộ phim cũng hé lộ quá trình phạm tội của Tôn Dĩnh; trong đó, chồng cũ và tài xế riêng của bà ta cũng góp phần kéo Tôn xuống vực thẳm tội lỗi.
Bí mật bạc tỷ trong chiếc máy chạy bộ của quan bà Trung Quốc: Khoe lương thấp vẫn 'ngã ngựa' - Ảnh 1

Tôn Dĩnh - cựu Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường tỉnh Hải Nam, Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình bộ phim tài liệu "Kiếm sắc bảo vệ thương mại tự do II")

Theo lý lịch công khai, Tôn Dĩnh sinh năm 1966 tại thành phố Bảo Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Bà ta tốt nghiệp Khoa Triết học thuộc Đại học Bắc Kinh vào năm 1987; từng làm việc tại Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Tỉnh ủy Vân Nam và Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hải Nam. Tháng 6/2005, Tôn Dĩnh giữ chức Bí thư Huyện ủy Định An, tỉnh Hải Nam. 
Tháng 9/2011, Tôn Dĩnh chuyển đến làm việc tại Ủy ban Du lịch tỉnh Hải Nam, nơi bà ta giữ chức Phó Chủ nhiệm, rồi Chủ nhiệm. Trong thời gian này, Tôn Dĩnh có một thời gian ngắn giữ chức Phó Trưởng ban thường trực Ban Công tác quần chúng của Tỉnh ủy Hải Nam và Cục trưởng Cục Thư tín và Tiếp khách tỉnh Hải Nam. 
Tháng 9/2018, Tôn Dĩnh giữ chức Phó Bí thư kiêm Giám đốc Sở Du lịch, Văn hóa, Phát thanh, Điện ảnh, Truyền hình và Thể thao tỉnh Hải Nam. 
 Đến tháng 5/2022, Tôn Dĩnh – vừa nhậm chức Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường tỉnh Hải Nam được 2 tháng - đã bị điều tra.
Bộ phim tài liệu "Kiếm sắc bảo vệ thương mại tự do II" tiết lộ rằng tại một trong nhiều căn nhà do Tôn Dĩnh đứng tên, các điều tra viên đã phát hiện một máy chạy bộ tưởng chừng rất bình thường nhưng thực chất là để cất giấu những miếng vàng được bọc trong giấy bạc. Tất cả số vàng này là tiền hối lộ mà Tôn Dĩnh nhận được, đã được nấu chảy và đúc lại trước khi giấu trong máy chạy bộ. Sau khi thẩm định, số vàng này trị giá hơn 6,66 triệu RMB (23,3 tỷ VNĐ).
Chồng cũ và tài xế riêng là đồng phạm
Sự tham nhũng và trụy lạc của Tôn Dĩnh có liên quan mật thiết đến chồng cũ của bà ta là Trương Nham. Năm 2007, khi Tôn Dĩnh còn phụ trách huyện Định An, Trương Nham đã tìm đến Tôn Dĩnh và bày tỏ mong muốn được nhận các dự án và làm kỹ sư tại Định An. 
Khi thảo luận về lợi ích của dự án, Trương Nham nói rằng ông ta hiểu luật và đưa ra tỷ lệ ăn chia 5%. Tôn Dĩnh cho rằng số tiền đó quá ít nên đòi 10%. Để che đậy vụ việc, hai người đã lập kế hoạch chuyển hầu hết các dự án cho các chủ doanh nghiệp khác, dùng phương thức "qua tay" làm "bình phong". Từ đó, cả hai đã kiếm được khoản tiền lên tới 49 triệu RMB (171 tỷ VNĐ).
Bộ phim tài liệu cũng tiết lộ rằng ngoài chồng cũ Trương Nham, tài xế riêng của Tôn Dĩnh ở huyện Định An là Diệp Dân Vũ cũng là một tay sai đắc lực, góp phần kéo bà ta xuống vực thẳm tội lỗi. Vào các dịp lễ tết, Diệp Dân Vũ thường giúp một số cán bộ chuyển phong bì hối lộ , và Tôn Dĩnh đều nhận. Sau đó, khi Diệp Dân Vũ nói muốn làm kỹ sư, Tôn Dĩnh cũng đồng ý. 
Càng về sau, lòng tham của Diệp Dân Vũ càng lớn, thậm chí còn đề nghị Tôn Dĩnh giúp Vương Thế Khai – một trùm xã hội đen ở Định An – thắng thầu một dự án. Tôn Dĩnh cũng không từ chối hơn 5 triệu RMB từ Vương Thế Khai.
Trớ trêu thay, Tôn Dĩnh là quan chức từng gây chú ý vì "khoe" mức lương thấp để thể hiện sự trong sạch của bản thân. Vào năm 2008, Tôn Dĩnh khi giữ chức Bí thư Huyện ủy Định An đã được phỏng vấn và nói về sự phát triển kinh tế của huyện. Bà ta nói: "Năm 2000, khi tôi mới đến Định An, lương của tôi là 600 RMB (khoảng hơn 2 triệu VNĐ theo tỷ giá hiện nay), giờ là 2.000 đến 3.000 RMB.”
Theo NBD

Tin mới

Hòa Phát (HPG) báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 15.500 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2024
31 phút trước
Lũy kế cả năm 2025, Tập đoàn đạt 158.332 tỷ đồng doanh thu, 15.515 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt đạt 93% và 103% kế hoạch đề ra, tăng tương ứng 13% và 29% so với năm 2024.
Được rao bán 1,7 tỷ USD, sân bay lớn thứ 2 của Nga ế nặng, phải bán với giá ‘rẻ bèo’
2 giờ trước
Đây là tài sản có giá trị lớn nhất trong làn sóng tịch thu doanh nghiệp do chính phủ Nga khởi xướng từ đầu năm 2022.
Không để tình trạng '1 km đường cao tốc nhưng có tới mười mấy nhà thầu cùng làm'
2 giờ trước
Thủ tướng quán triệt không để tình trạng "1 km đường cao tốc nhưng có tới mười mấy nhà thầu cùng làm" dẫn tới chậm trễ và dễ phát sinh tiêu cực.
HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp thứ tám, xem xét nhiều dự án quan trọng
2 giờ trước
Kỳ họp thứ tám HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến khai mạc lúc 8 giờ 00, thứ sáu, ngày 6-2 (1 buổi)
Qua mặt Đức, Nga sử dụng 1 hệ thống ‘bóng tối’ mới ngay tại Berlin để vận chuyển hàng bị EU cấm
2 giờ trước
Nga được cho là đã sử dụng hệ thống bưu chính "bóng tối" để lách các lệnh trừng phạt của EU.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.448.296 VNĐ / tấn

189.40 JPY / kg

1.07 %

+ 2.00

Đường

SUGAR

8.452.948 VNĐ / tấn

14.71 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

110.255.848 VNĐ / tấn

4,230.00 USD / mt

1.93 %

+ 80.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.256.397 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

0.03 %

+ 0.11

Gạo

RICE

13.111 VNĐ / tấn

11.06 USD / CWT

0.41 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.223.793 VNĐ / tấn

1,067.50 UScents / bu

0.44 %

- 4.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.506.103 VNĐ / tấn

296.05 USD / ust

0.05 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Phát hiện 7 tấn cà phê trộn đậu nành, hương liệu
2 giờ trước
Nhân viên Công ty World Coffee trộn cà phê với đậu nành, hương liệu để sản xuất cà phê thành phẩm rồi bán ra thị trường.
Tổng thống Donald Trump: Nga dừng không kích Ukraine một tuần!
2 giờ trước
Điện Kremlin chưa bình luận về “thỏa thuận ngừng bắn năng lượng” được cho là đã đạt được.
Chứng khoán, vàng nhất loạt biến động như ‘tàu lượn siêu tốc’: Nhà đầu tư không còn nhiều nơi trú ẩn?
3 giờ trước
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh trong phiên ngày 29/1, khi hầu hết các nhóm tài sản đều trải qua những nhịp dao động dữ dội.
Hôm nay, ông Trump sẽ công bố người kế nhiệm Chủ tịch FED Jerome Powell
3 giờ trước
Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ công bố lựa chọn của mình cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới vào sáng thứ Sáu theo giờ Washington.