Bị Mỹ trừng phạt, nền kinh tế số 2 thế giới quay lưng với "vàng đen" của Nga, tích cực mua hàng trăm triệu tấn từ Đông Nam Á

27/01/2025 06:30
Trung Quốc đã giảm nhập khẩu than từ Nga trong năm 2024.
Bị Mỹ trừng phạt, nền kinh tế số 2 thế giới quay lưng với "vàng đen" của Nga, tích cực mua hàng trăm triệu tấn từ Đông Nam Á - Ảnh 1

Reuters đưa tin, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, quốc gia tỷ dân đã mua 93,86 triệu tấn than từ Nga vào năm 2024, giảm 7% so với năm trước.

Tuy nhiên, ước tính tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước lên mức cao kỷ lục là 542,7 triệu tấn. Các nhà phân tích cho rằng sự gia tăng lượng nhập khẩu than của Trung Quốc là do giá than vận chuyển bằng đường biển quốc tế giảm, mở ra cơ hội chênh lệch giá nhập khẩu cho Trung Quốc.

Theo dữ liệu chính thức của Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ than lớn nhất thế giới đã tăng lượng nhập khẩu từ nhà cung cấp số 1 là Indonesia lên 8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 236,99 triệu tấn.

Lượng than mua từ Úc tăng vọt 59% vào năm 2024 so với năm 2023. Với 83,24 triệu tấn, than Úc tăng mạnh nhất trong năm đầu tiên Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm không chính thức nhập khẩu than từ Úc trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao.

Mối quan hệ giữa hai nước xấu đi vào năm 2020 sau khi chính phủ Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về cách Bắc Kinh xử lý giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19. Lời kêu gọi này dẫn đến lệnh cấm trả đũa đối với việc nhập khẩu than Úc vào một trong những quốc gia tiêu thụ mặt hàng này lớn nhất thế giới.

Với lượng than nhập khẩu từ Úc tăng vọt và lượng than nhập khẩu từ các nhà cung cấp lớn khác như Indonesia và Mông Cổ tăng, Nga là nhà cung cấp lớn duy nhất của Trung Quốc chứng kiến lượng xuất khẩu của mình giảm vào năm 2024.

Điều này xảy ra sau các lệnh trừng phạt bổ sung của Hoa Kỳ đối với mạng lưới và xuất khẩu than của Nga. Cộng với việc Trung Quốc khôi phục thuế nhập khẩu than từ đầu năm 2024 đối với than antraxit, than cốc và than nhiệt ở mức 3 - 6%, trong khi mức thuế này không áp dụng đối với than có nguồn gốc từ Indonesia và Australia, do hiệu lực của các hiệp định thương mại.

Theo Bộ Năng lượng Nga , Trung Quốc chiếm tới 48% tổng lượng than xuất khẩu của nước này. Do đó, đây dự kiến sẽ là một đòn giáng mạnh vào các nhà xuất khẩu của Nga.

Bất chấp việc lượng nhập khẩu từ Nga giảm, Trung Quốc vẫn mua khối lượng than kỷ lục vào năm 2024 và nới rộng khoảng cách dẫn trước so với quốc gia mua lớn thứ hai là Ấn Độ lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Tham khảo: Oilprice


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.826.219 VNĐ / thùng

69.70 USD / bbl

2.94 %

- 2.11

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.766.032 VNĐ / thùng

67.40 USD / bbl

2.69 %

- 1.86

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.209.163 VNĐ / m3

3.11 USD / mmbtu

0.69 %

+ 0.02

Than đá

COAL

3.017.190 VNĐ / tấn

115.15 USD / mt

0.09 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới đang mạnh tay gom hàng từ Nga: Gấp rút thanh lý các hợp đồng với Mỹ, hơn 20 triệu tấn hàng bị đe dọa
3 ngày trước
Lượng nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga dự kiến đạt 38 tỷ mét khối vào năm 2025.
Nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 3 thế giới bất ngờ đe dọa cắt nguồn cung khí đốt của châu Âu, chuyện gì đang xảy ra?
27/07/2025 10:10
Đây là cứu tinh năng lượng cho châu Âu kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.
5 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần đi cả tuần
27/07/2025 09:27
Một lần sạc đi được bao xa? Khám phá ngay 5 mẫu mô tô điện có tầm hoạt động đáng kinh ngạc nhất hiện nay.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
26/07/2025 06:03
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.