Bị phạt đến 15 năm tù khi đầu cơ khẩu trang trong dịch corona?

11/02/2020 17:41
Những người có hành vi đầu cơ hàng hóa (khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn...) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng, đến việc phòng ngừa dịch bệnh có thể chịu trách nhiệm hình sự với hình phạt lên đến 15 năm tù.

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới của virus corona (nCoV), rất nhiều người đã và đang "mua vét" khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn,... Trong đó, không ít người gom hàng với mục đích bán ra giá cao hơn. Vậy, hành vi như thế nào có thể chịu chế tài từ pháp luật?

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết theo quy định của Chính phủ, cơ quan chức năng xử phạt từ 5-10 triệu đồng đối với người lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa để "mua vét", gom hàng hóa nhằm bán lại thu lợi bất chính khi thị trường có biến động về cung - cầu, giá cả (do thiên tai, hỏa hoạn,…).


Bị phạt đến 15 năm tù khi đầu cơ khẩu trang trong dịch corona? - Ảnh 1.

Rất đông người dân chen lấn mua khẩu trang y tế (ảnh: Minh Chiến)

Luật sư cho rằng những người có hành vi đầu cơ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng, đến việc phòng ngừa dịch bệnh có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội "Đầu cơ". Hình phạt ở tội danh này quy định tại Điều 196, Bộ Luật Hình sự 2015, có mức phạt nhẹ nhất là 30 triệu đồng, cao hơn là phạt tù từ 6 tháng – 3 năm. Cá nhân phạm tội có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức đầu cơ hàng hóa trị giá từ 1,5 - 3 tỉ đồng và thu lợi bất chính từ 500 triệu - dưới 1 tỉ đồng có thể đóng phạt từ 300 triệu - 1,5 tỉ đồng hoặc đi tù 3-7 năm.

Trong tình huống, cơ quan chức năng phát hiện hành vi đầu cơ hàng hóa trị giá 3 tỉ đồng trở lên, qua đó thu lợi bất chính 1 tỉ đồng trở lên. Đồng thời, đây là trường hợp tái phạm nguy hiểm. "Pháp luật phạt tiền từ 1,5 - 5 tỉ đồng hoặc phạt tù 7-15 năm đối với người có hành vi phạm tội mang tính chất, mức độ như vậy. Đặc biệt, pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại điều này có thể bị xử phạt từ 300 triệu - 9 tỉ đồng" - luật sư nhấn mạnh.

Thạc sĩ Nguyễn Hải Yến (Giảng viên Trường ĐH An ninh nhân dân) phân tích Bộ Luật hình sự 2015 định nghĩa đầu cơ là hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo để "mua vét" hàng hóa có số lượng lớn rồi bán lại, thu lợi bất chính.

Thạc sĩ Nguyễn Hải Yến dẫn chứng dịch bệnh dẫn đến khan hiếm một số mặt hàng, như: khẩu trang y tế, nước rửa tay, thực phẩm… Tình hình trên có thể được cơ quan có thẩm quyền tuyên bố, xác định; cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá cụ thể. Lợi dụng hoàn cảnh, người nắm độc quyền kinh doanh một số loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cố ý tạo ra sự khan hiếm giả tạo bằng cách giữ hàng hóa không bán ra thị trường; hay một số tư thương tung tin thất thiệt nhằm tạo ra sự khan hiếm giả tạo hòng trục lợi từ việc bán hàng giá cao...

Bị phạt đến 15 năm tù khi đầu cơ khẩu trang trong dịch corona? - Ảnh 3.

Tin mới

Núi lửa lần đầu tiên phun trào sau 12.000 năm, nhân chứng mô tả 'nổ như bom'
30 phút trước
TPO - Một ngọn núi lửa ở Ethiopia đã bất ngờ phun trào lần đầu tiên sau 12.000 năm, tạo ra những cột khói và tro bụi dày đặc, ảnh hưởng đến giao thông hàng không ở Ấn Độ cách đó hàng nghìn dặm.
Con trai tỉ phú Phạm Nhật Vượng làm Tổng giám đốc VinMetal
9 phút trước
Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ cho Pomina vay vốn lưu động với lãi suất 0% tối đa trong 2 năm.
Nhà sản xuất UAV Trung Quốc nhận hàng nghìn đơn đặt hàng sau Triển lãm hàng không Dubai
8 phút trước
Nhà sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc đã nhận được 1.600 đơn đặt hàng cho các mẫu máy bay không người lái công nghiệp sau Triển lãm hàng không Dubai, đánh dấu đơn hàng đơn lẻ lớn nhất từ trước đến nay đối với một doanh nghiệp Trung Quốc tại sự kiện này.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa lập kỷ lục mới chưa từng có ở Việt Nam trong "ngày đỏ lửa"
6 phút trước
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người Việt Nam đầu tiên xác lập kỷ lục này.
Tin vui cho hộ kinh doanh: Bộ Tài chính đề xuất tính thuế thu nhập trên phần lợi nhuận thay vì theo doanh thu
9 phút trước
Bộ Tài chính dự kiến báo cáo Chính phủ phương án thu thuế trên thu nhập (doanh thu - chi phí) đối với tất cả các cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu trên ngưỡng không chịu thuế.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

132.330.455 VNĐ / lượng

4,162.00 USD / toz

0.75 %

+ 31.00

Bạc

SILVER

1.650.760 VNĐ / lượng

51.92 USD / toz

0.87 %

+ 0.45

Đồng

COPPER

297.575.024 VNĐ / tấn

511.83 UScents / lb

0.13 %

+ 0.68

Bạch kim

PLATINUM

49.615.972 VNĐ / lượng

1,560.50 USD / toz

0.28 %

- 4.45

Nickel

NICKEL

391.776.490 VNĐ / tấn

14,856.00 USD / mt

0.23 %

- 34.00

Chì

LEAD

52.395.095 VNĐ / tấn

1,986.80 USD / mt

0.26 %

+ 5.20

Nhôm

ALUMINUM

74.154.302 VNĐ / tấn

2,811.90 USD / mt

0.10 %

- 3.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Con trai cả tỷ phú Phạm Nhật Vượng giữ ghế Tổng giám đốc VinMetal, ông Đỗ Tiến Sĩ trở về tái cấu trúc Pomina
27 phút trước
Tập đoàn Vingroup vừa chính thức bổ nhiệm ông Phạm Nhật Quân Anh vào vị trí Tổng giám đốc Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh VinMetal, đồng thời công bố thỏa thuận hợp tác toàn diện và gói hỗ trợ tài chính đặc biệt dành cho Công ty CP Thép Pomina.
Bầu Đức IPO công ty con tại Lào: Cam kết dốc 50% lợi nhuận chia cổ tức tiền mặt trong 3 năm, không ‘chia giấy’
30 phút trước
Tại hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư chiều 25/11, Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức thông báo kế hoạch niêm yết Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế HAGL vào quý 2/2026, kèm cam kết chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 50% lợi nhuận trong 3 năm đầu.
Soi vị trí những công ty sẽ di dời khỏi nội thành Hà Nội, dự kiến quỹ đất không xây chung cư
59 phút trước
Theo đề xuất, trong đợt 1 sẽ có 66 cơ sở sản xuất, trụ sở cơ quan, đơn vị, bệnh viện thuộc diện di dời. Trong đó, 51 cơ sở sản xuất công nghiệp (gồm 9 cơ sở tại Nghị quyết 17/NQ-HĐND ngày 8/7/2022 của HĐND thành phố và 42 cơ sở mới) và 15 trụ sở cơ quan, đơn vị.
Jollibee đặt mục tiêu có 250 cửa hàng vào năm 2025 tại Việt Nam
2 giờ trước
Hai thập kỷ có mặt tại Việt Nam, Jollibee khẳng định vị thế một trong những thương hiệu dẫn đầu trong ngành F&B, đặt mục tiêu mở rộng hệ thống lên 250 cửa hàng trong năm 2025.