Bị phạt đến 15 năm tù khi đầu cơ khẩu trang trong dịch corona?

11/02/2020 17:41
Những người có hành vi đầu cơ hàng hóa (khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn...) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng, đến việc phòng ngừa dịch bệnh có thể chịu trách nhiệm hình sự với hình phạt lên đến 15 năm tù.

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới của virus corona (nCoV), rất nhiều người đã và đang "mua vét" khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn,... Trong đó, không ít người gom hàng với mục đích bán ra giá cao hơn. Vậy, hành vi như thế nào có thể chịu chế tài từ pháp luật?

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết theo quy định của Chính phủ, cơ quan chức năng xử phạt từ 5-10 triệu đồng đối với người lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa để "mua vét", gom hàng hóa nhằm bán lại thu lợi bất chính khi thị trường có biến động về cung - cầu, giá cả (do thiên tai, hỏa hoạn,…).


Bị phạt đến 15 năm tù khi đầu cơ khẩu trang trong dịch corona? - Ảnh 1.

Rất đông người dân chen lấn mua khẩu trang y tế (ảnh: Minh Chiến)

Luật sư cho rằng những người có hành vi đầu cơ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng, đến việc phòng ngừa dịch bệnh có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội "Đầu cơ". Hình phạt ở tội danh này quy định tại Điều 196, Bộ Luật Hình sự 2015, có mức phạt nhẹ nhất là 30 triệu đồng, cao hơn là phạt tù từ 6 tháng – 3 năm. Cá nhân phạm tội có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức đầu cơ hàng hóa trị giá từ 1,5 - 3 tỉ đồng và thu lợi bất chính từ 500 triệu - dưới 1 tỉ đồng có thể đóng phạt từ 300 triệu - 1,5 tỉ đồng hoặc đi tù 3-7 năm.

Trong tình huống, cơ quan chức năng phát hiện hành vi đầu cơ hàng hóa trị giá 3 tỉ đồng trở lên, qua đó thu lợi bất chính 1 tỉ đồng trở lên. Đồng thời, đây là trường hợp tái phạm nguy hiểm. "Pháp luật phạt tiền từ 1,5 - 5 tỉ đồng hoặc phạt tù 7-15 năm đối với người có hành vi phạm tội mang tính chất, mức độ như vậy. Đặc biệt, pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại điều này có thể bị xử phạt từ 300 triệu - 9 tỉ đồng" - luật sư nhấn mạnh.

Thạc sĩ Nguyễn Hải Yến (Giảng viên Trường ĐH An ninh nhân dân) phân tích Bộ Luật hình sự 2015 định nghĩa đầu cơ là hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo để "mua vét" hàng hóa có số lượng lớn rồi bán lại, thu lợi bất chính.

Thạc sĩ Nguyễn Hải Yến dẫn chứng dịch bệnh dẫn đến khan hiếm một số mặt hàng, như: khẩu trang y tế, nước rửa tay, thực phẩm… Tình hình trên có thể được cơ quan có thẩm quyền tuyên bố, xác định; cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá cụ thể. Lợi dụng hoàn cảnh, người nắm độc quyền kinh doanh một số loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cố ý tạo ra sự khan hiếm giả tạo bằng cách giữ hàng hóa không bán ra thị trường; hay một số tư thương tung tin thất thiệt nhằm tạo ra sự khan hiếm giả tạo hòng trục lợi từ việc bán hàng giá cao...

Bị phạt đến 15 năm tù khi đầu cơ khẩu trang trong dịch corona? - Ảnh 3.

Tin mới

"Đại gia" Cần Thơ từng tuyên bố tự chi 100 tỷ USD làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam không đến dự cuộc họp quan trọng, địa chỉ cung cấp cũng không liên lạc được
6 giờ trước
Liên minh nhà đầu tư Mekolor và Great (USA) từng đề xuất Chính phủ Việt Nam không cấp vốn đối ứng hoặc bảo lãnh tài chính, nhằm "góp phần giảm gánh nặng nợ công quốc gia".
Trạm vũ trụ Thiên Cung lần đầu tạo ra oxy và nhiên liệu tên lửa bằng quang hợp nhân tạo: Bước ngoặt cho tương lai du hành vũ trụ
6 giờ trước
Với chỉ một thiết bị nhỏ gọn đặt trong phòng thí nghiệm của Thiên Cung, con người đã tiến thêm một bước dài trên con đường biến không gian thành nơi mà chúng ta có thể sinh sống và khai thác lâu dài.
PYN Elite Fund "hô" VN-Index lên 3.200 điểm
6 giờ trước
Theo Pyn Elite, triển vọng lợi nhuận 6 tháng và 12 tháng vẫn rất tích cực. Thị trường có thể tiếp tục xu hướng tăng giá bất cứ lúc nào.
Quan chức Campuchia họp với doanh nghiệp Trung Quốc: Thêm diễn biến mới về Kênh đào Phù Nam Techno
6 giờ trước
Campuchia coi Kênh đào Phù Nam Techno là tuyến đường thủy lịch sử.
Đau lòng với điều nhìn thấy bên dưới lớp đồ bảo hộ của lính cứu hỏa trong vụ cháy chung cư tồi tệ nhất
6 giờ trước
Những hình ảnh này đang viral trên các nền tảng MXH và khiến cư dân mạng khắp nơi quan tâm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

132.247.287 VNĐ / lượng

4,159.40 USD / toz

0.08 %

- 3.30

Bạc

SILVER

1.698.542 VNĐ / lượng

53.42 USD / toz

0.13 %

+ 0.07

Đồng

COPPER

300.143.648 VNĐ / tấn

516.25 UScents / lb

0.61 %

- 3.15

Bạch kim

PLATINUM

51.758.753 VNĐ / lượng

1,627.90 USD / toz

2.20 %

+ 35.10

Nickel

NICKEL

391.353.060 VNĐ / tấn

14,840.00 USD / mt

0.03 %

- 5.00

Chì

LEAD

52.347.428 VNĐ / tấn

1,985.00 USD / mt

0.51 %

+ 10.00

Nhôm

ALUMINUM

74.718.371 VNĐ / tấn

2,833.30 USD / mt

1.34 %

- 38.40

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giá bạc "nóng" trở lại, chuyên gia dự báo có thể chạm mốc 100 USD/ounce
4 giờ trước
Cơn sốt giá bạc thế giới đã trở lại đà tăng mạnh mẽ với kỳ vọng giá có thể đạt 100 USD/ounce trong tương lai không xa.
CT Group khẩn trương phát triển UAV kén nổi siêu nặng cứu được nhiều người, nhà robot chống lụt
3 giờ trước
UAV có khả năng phát WiFi và sạc nhanh di động sẽ giúp bà con liên lạc và kêu gọi cứu trợ lúc nguy cấp. UAV kén nổi siêu nặng có khả năng cứu được nhiều người...
Tập đoàn T&T Group ký hợp tác chiến lược với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam
3 giờ trước
Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Tập đoàn T&T Group và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tạo động lực cho việc tăng cường kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ trên phạm vi toàn quốc.
Quỹ bạc lớn nhất thế giới mạnh tay mua vào, chuyên gia dự báo giá có thể tăng gấp đôi
3 giờ trước
Từ đầu năm 2025, quỹ bạc lớn nhất thế giới do BlackRock quản lý đã chi 1,7 tỷ USD để mua khoảng 32 triệu ounce bạc (1 nghìn tấn), qua đó nâng tổng lượng nắm giữ lên hơn 500 triệu ounce bạc (khoảng 15.600 tấn).