Bí thư Đà Nẵng yêu cầu công khai sổ đỏ, giấy phép xây dựng

02/08/2018 15:59
Sổ đỏ,giấy phép xây dựng (GPXD) là những thứ mà bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các sở,ngành công khai cho người dân biết.

Sáng 2-8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa có buổi làm việc với Sở TT&TT TP Đà Nẵng. Tại đây, nhiều vấn đề về sự công khai, minh bạch thông tin cho người dân được ông Nghĩa đặt ra.

Theo bí thư Đà Nẵng , dù TP có thứ hạng cao ở các bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính… nhưng Cổng thông tin điện tử TP lại không được đánh giá cao.

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu công khai sổ đỏ, giấy phép xây dựng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ảnh: TẤN VIỆT

Cho rằng đang có “cái gì đó không thật” trong các thứ hạng Đà Nẵng đạt được thời gian qua, ông Nghĩa cảnh báo TP sẽ tụt hậu so với các địa phương trong thời gian tới nếu không có sự quan tâm đúng mức đến các chỉ số này.

“Đề nghị các đồng chí hết sức lưu ý, không thể chủ quan nữa rồi. Đến lúc chúng ta mong muốn ở tốp 10 chứ không còn tốp đầu nữa đâu” - ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho rằng điều lo lắng của TP là cho đến bây giờ câu chuyện dữ liệu cơ sở của TP vẫn còn chưa rõ ràng. Nếu không khẩn trương sửa đổi thì TP sẽ tụt hậu rất nhanh.

Bí thư Đà Nẵng đặt ra yêu cầu cho Sở Xây dựng là phải công khai GPXD các công trình.

“Giấy phép này cấp cho tòa nhà này, bất cứ ai cũng có thể biết được là nó bao nhiêu tầng, tỉ lệ xây dựng bao nhiêu, giải pháp xây dựng… có gì mà phải bí mật. Nhiều người bảo nhà thầu công khai cái đó thì bị mấy nhà cung cấp suốt ngày gọi điện. Cái đó không phải là câu chuyện quản lý nhà nước mà là quan hệ doanh nghiệp với nhau. Còn Nhà nước cần minh bạch cái này” - ông Nghĩa nói.

Về sổ đỏ nhà đất, ông Nghĩa cũng khẳng định là đương nhiên phải công khai, không có chuyện gì giấu giếm cả.

“Hay là lại sợ lộ tên ông nọ, ông kia? Sợ lộ tên nhưng đấy cũng là một cách công khai, minh bạch. Ai sợ cái đó? Mấy ông quan chức à, hay là ai, mấy nhà buôn? Tới đây thêm một nấc nữa là đánh thuế về nhà đất thì đấy cũng là cái cơ sở. Còn những cái khác chẳng có cái gì mà không minh bạch cả. Vấn đề là chúng ta đang làm chậm thôi” - ông Nghĩa nói.

Về hệ thống dịch vụ công trực tuyến , Bí thư Trương Quang Nghĩa nêu rõ mục đích là cho mọi người có thể tiếp cận vào dịch vụ này ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và hạn chế tiếp xúc con người. 

Tin mới

Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
10 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”
Siemens Mobility - “Gã khổng lồ” vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với VinSpeed “khủng” cỡ nào?
10 giờ trước
Ngày17/12, ông Michael Peter - Tổng Giám đốc Toàn cầu của Siemens Mobility đã đích thân đến Hà Nội để ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và chuyển giao công nghệ với VinSpeed (Tập đoàn Vingroup).
Xe điện Trung Quốc đang xâm chiếm nước Anh: Giá rẻ, không bị áp thuế, các showroom lãi đậm vì khách hàng yêu BYD, Geely
9 giờ trước
Khoảng một chục nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, như BYD, Chery và Geely, chiếm 13% tổng số xe đăng ký mới tại Anh, gần gấp đôi thị phần của họ so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế tuần hoàn là động lực chuyển đổi xanh
9 giờ trước
Trong bối cảnh Việt Nam theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn được xác định là một động lực then chốt của chuyển đổi xanh trong mô hình tăng trưởng mới ở Việt Nam.
Sun Group được phê duyệt dự án "hồi sinh" sông Tô Lịch với tổng mức đầu tư hơn 4.665 tỷ đồng
9 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Tin cùng chuyên mục

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
7 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
5 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
9 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
12 giờ trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.