Bí xanh tăng kịch giá, nông dân thu tiền tỷ sau 3 tháng trồng

11/01/2018 19:49
Vụ đông năm nay, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) gieo trồng khoảng 5.200ha rau màu theo hướng hàng hóa cho thu nhập cao. Đặc biệt cây bí xanh được giá nên đã đem lại giá trị thu nhập khoảng 600 triệu đồng/ha cho bà con.

Đã từ nhiều năm nay, cứ khoảng 1 tuần một lần, hình ảnh những chiếc xe tải đủ kích cỡ thường dừng chân vào buổi sáng sớm dưới chân Cầu treo Dùng ở thôn Lĩnh Hồng, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương để gom bí xanh và dưa leo.

bi xanh tang kich gia, nong dan thu tien ty sau 3 thang trong hinh anh 1

Chị Trần Thị Thủy - Chi Hội trưởng Nông dân thôn Lĩnh Hồng thu hoạch bí xanh. Ảnh: Trần Đình Hà

Hiện nay, vượt qua khó khăn của thời tiết, cây bí đông rất được mùa, lại đạt giá cao kỷ lục 16.000 đồng/kg, gấp hơn 3 lần ở các đợt trước đó.

Theo chị Trần Thị Thủy - Chi hội trưởng Nông dân thôn Lĩnh Hồng: Nhiều năm qua, người dân nơi đây giành khoảng 5 ha đất lúa để trồng bí. Riêng vụ đông này, mưa nhiều nắng ít những tưởng thất bại nhưng hóa ra lại may mắn, bí đạt giá cao kỷ lục, sau 3 tháng gieo trồng, toàn bộ số diện tích đã được thu hoạch với năng suất bình quân 2 tấn/sào, với giá bán 16.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi sào cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Tổng thu từ bí đạt khoảng 3 tỷ đồng.

Thu nhập ngày càng cao và ổn định từ cây bí xanh, hiện tại người dân thôn Lĩnh Hồng đã tập trung kéo điện, khoan giếng giữa đồng, nhanh chóng làm lại đất để trồng bí. Vào dịp Rằm tháng Giêng tới đây họ lại có thêm vụ bí mới, và theo bà con, vụ này chắc chắc cũng sẽ đạt giá cao vì thời điểm cuối mùa rau các loại nhu cầu tiêu dùng đầu năm mới lại tăng cao.

bi xanh tang kich gia, nong dan thu tien ty sau 3 thang trong hinh anh 2

Vụ đông năm nay Thanh Chương được mùa, được giá bí xanh. Ảnh: Trần Đình Hà

Thu tiền tỷ sau 3 tháng trồng 5 ha bí, nhưng bên cạnh niềm vui, ông Nguyễn Trung Sĩ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương cũng không khỏi băn khoăn. Bởi điều kiện về đất đai và nguồn lực về con người ở địa bàn là rất lớn nhưng việc trồng bí chưa được người dân ở các thôn xóm và các xã khác quan tâm.

Cách thôn Lĩnh Hồng không xa là các thôn Lĩnh Trường, Lĩnh Thủy… đều có đồng đất cận làng màu mỡ nhưng chỉ để trồng các loại ngô, lạc, các loại rau đậu cho thu nhập không cao.

Điều đáng nói, với phương châm “sạch, chất lượng, tốt cho sức khỏe”, người dân đã quan tâm hơn đến thị trường tiêu thụ, chú trọng sản xuất nông sản sạch đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhiều huyện đã phối hợp với ngành khuyến nông các địa phương tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp canh tác những cây trồng có giá trị cao; khuyến khích người dân đưa các giống mới, phương pháp canh tác mới, phát triển vùng sản xuất rau an toàn theo hướng hàng hóa.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
49 phút trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 phút trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
34 phút trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
2 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.834.631 VNĐ / tấn

17.16 UScents / lb

1.72 %

- 0.30

Cacao

COCOA

227.283.028 VNĐ / tấn

8,743.00 USD / mt

1.62 %

- 144.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.560.357 VNĐ / tấn

393.57 UScents / lb

3.26 %

- 13.26

Gạo

RICE

15.146 VNĐ / tấn

12.81 USD / CWT

1.08 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

9.991.279 VNĐ / tấn

1,046.00 UScents / bu

0.55 %

+ 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.451.995 VNĐ / tấn

294.95 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Mỹ săn nghìn tấn 'vàng xanh' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, Việt Nam là ông trùm đứng thứ 5 thế giới
4 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở mặt hàng này.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
8 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá
Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng