BIDV và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tăng cường hợp tác

11/10/2021 12:41
Ngày 7/10/2021 vừa qua, đại diện Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD Việt Nam) và BIDV đã có buổi làm việc nhằm tăng cường hợp tác thực hiện các dự án nguồn vốn AFD tại Việt Nam, đặc biệt là triển khai Hạn mức tín dụng xanh SUNREF để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 2017 đến nay, AFD và BIDV đã triển khai thành công Hạn mức tín dụng xanh SUNREF trị giá 100 triệu USD. Đây là khoản tài trợ đầu tiên AFD cấp cho một ngân hàng thương mại tại Việt Nam theo hình thức cho vay ưu đãi trực tiếp không cần bảo lãnh Chính phủ và được AFD đánh giá là một trong những dự án triển khai nhanh nhất trong các dự án AFD đã thực hiện.

Bên cạnh đó, AFD cũng  lựa chọn BIDV là ngân hàng phục vụ nhiều dự án như: Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, trị giá 74,7 triệu EUR; Dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4, trị giá 24,2 triệu EUR...

Tại buổi làm việc, ông Fabrice Richy, nguyên Giám đốc AFD Việt Nam đánh giá: BIDV là ngân hàng có nhiều kinh nghiệm, uy tín trong quản lý các nguồn vốn ủy thác nước ngoài và cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng toàn diện, hiện đại cho khách hàng. Những năm qua BIDV luôn được AFD tin tưởng lựa chọn là Ngân hàng cho vay lại, phục vụ các nguồn vốn của AFD tại Việt Nam.

Với vai trò là Giám đốc kế nhiệm AFD Việt Nam, ông Hervé Conan cho biết: BIDV là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu của AFD. Trong thời gian tới, đội ngũ AFD sẵn sàng hỗ trợ, nối dài hơn nữa những thành quả BIDV và AFD đã đạt được.

Hai bên cũng thống nhất cùng chia sẻ các lĩnh vực, tăng cường khả năng và mở rộng nội dung hợp tác trong giai đoạn 5 năm tới trên cơ sở kết quả đạt được trong giai đoạn vừa qua.

Ông Trần Long - Phó Tổng Giám đốc BIDV, chia sẻ: Các khoản tài trợ của AFD dành cho Việt Nam đã hỗ trợ khách hàng của BIDV được vay các nguồn vốn trung dài hạn ưu đãi, tiếp cận với các tiêu chuẩn quốc tế về phát triển bền vững để áp dụng triển khai dự án. BIDV hi vọng mối quan hệ hợp tác lâu dài, mật thiết giữa AFD và BIDV sẽ tiếp tục được phát huy trong giai đoạn tới. Cũng trong dịp này, ông Trần Long đã thay mặt BIDV gửi lời cảm ơn ông Fabrice Richy về những đóng góp của ông trong nhiệm kỳ công tác và gửi lời chúc mừng ông Hervé Conan được bổ nhiệm làm Giám đốc AFD Việt Nam.

Được biết AFD là cơ quan Nhà nước và là định chế tài chính công của Pháp. AFD thành lập chi nhánh tại Việt Nam từ năm 1994. Chiến lược trọng tâm của AFD nhằm hỗ trợ triển khai Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu xoay quanh: chuyển đổi năng lượng carbon thấp, tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi của các đô thị và lãnh thổ trước biến đổi khí hậu và hỗ trợ cho giới trẻ. Trong 27 năm hoạt động tại Việt Nam, AFD đã cam kết hỗ trợ Việt Nam tổng mức vốn ODA khoảng 2,1 tỷ EUR cho gần 100 chương trình, dự án phát triển bền vững, phân bổ trong các ngành kinh tế quan trọng như: năng lượng, giao thông, hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu, môi trường… Đặc biệt, thời gian vừa qua, AFD đã tập trung hỗ trợ cho lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu. Điều này rất phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.


Tin mới

Lòng se điếu: Đặc sản tiền triệu có phải "lòng thường được phù phép"?
7 giờ trước
Lòng se điếu - món ăn đắt đỏ đang gây tranh cãi trên mạng xã hội, với nhiều nghi vấn về việc sử dụng hóa chất để "tạo hình"
Yamaha hạ giá loạt xe tay ga hot: Giảm nhiều nhất 16 triệu, xe ăn ít xăng bậc nhất Việt Nam cũng có mặt
6 giờ trước
Yamaha có mẫu xe tay ga ăn xăng chỉ 1,6L/100km, ít bậc nhất tại thị trường Việt Nam.
Bộ Công an thông tin diễn biến điều tra các vụ án sữa giả, thuốc giả
5 giờ trước
Theo Người phát ngôn Bộ Công an, thời gian qua, cơ quan công an điều tra, phát hiện nhiều vụ liên quan đến sữa giả, thuốc giả, trong đó có 3 vụ án chính.
Shopee bất ngờ giảm phí nhiều ngành hàng
4 giờ trước
Với nhiều ngành hàng chủ lực nằm trong nhóm ngành hàng điện tử, nhà cửa và đời sống…, Shopee duy trì mức phí cố định như cũ.
Có 2 sai lầm khi tắt điều hòa: Vừa hại máy lại còn tốn điện, điều thứ 2 ai cũng mắc phải
4 giờ trước
Việc sử dụng điều hòa theo thói quen mà không chú ý đến thiết bị không chỉ khiến máy móc nhanh hỏng mà còn khiến hóa đơn tiền điện tăng cao.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
1 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
3 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.