Biển đóng băng sớm bất thường, tàu hàng, tàu dầu mắc kẹt chờ giải cứu

24/11/2021 11:34
Moscow đã điều 2 tàu phá băng để giải phóng các con tàu, bao gồm 2 tàu chở dầu và tàu chở hàng, khỏi vùng biển đóng băng gần Bắc Cực.

Một đợt đóng băng sớm và bất ngờ đã khiến ít nhất 18 tàu chở hàng mắc kẹt ở vùng biển Bắc Cực ngoài khơi nước Nga. Băng dày 30cm đã được hình thành trên hầu hết biển Laptev và biển Đông Siberia. Trong nhiều năm qua, thời tiết ấm do biến đổi khí hậu đã cho phép tàu thuyền đi qua khu vực này trong hầu hết tháng 11 mà không gặp bất cứ sự cố gì.

Đợt đóng băng này đã khiến nhiều tàu vận tải "lỡ hẹn" với đích đến khi chúng có thể phải chờ tới nhiều ngày để tàu phá băng tới nơi. Tuy nhiên, các công ty vận tải đổ lỗi cho việc dự báo không chính xác dẫn tới việc họ mắc kẹt.

Viktor Gil, thuyền trưởng của tàu Mikhail Somov, một trong những con tàu mắc cạn dọc tuyến hải trình, mô tả tình hình là "thảm khốc". Tuy nhiên, ít nhất thì thủy thủ đoàn vẫn có đủ lương thực cho tới khi tàu phá băng tiếp cận họ, dự kiến trong 1 tuần tới.

Hạm đội tàu phá băng hạt nhân của Nga đã được điều động tới giải cứu những chiếc tàu mắc cạn. Tuy nhiên, Moscow dường như sẽ không tránh được ảnh hưởng. Điện Kremlin từng đầu tư nhiều tiền vào tuyến đường biển phía bắc đất nước. Biến đổi khí hậu đã mở ra tuyến đường biển rút ngắn khoảng cách từ châu Âu tới châu Á.

Tuyến đường biển dài hàng nghìn dặm dọc bở biển Bắc Cực của Nga có thể cắt ngắn gần 14 ngày trong hành trình từ Hamburg, Đức tới Tokyo so với đi qua kênh đào Suez, Ai Cập.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
6 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
6 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
5 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
5 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
2 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
17 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.