Biên tập viên công nghệ: "Thời gian tới, tôi sẽ không mua iPhone hay điện thoại Samsung mới nữa"

14/04/2025 04:26
Tất nhiên, sẽ luôn có những người tiếp tục mua các mẫu máy mới từ Apple và Samsung và điều đó không có gì sai. Vấn đề chỉ là tôi không có ý định trở thành một trong số họ.

Josh Render, biên tập viên công nghệ của Tom's Guide cho biết anh không có ý định mua thêm điện thoại của Apple hay Samsung trong thời gian tới. Dưới đây là 3 lý do của anh.

Hết hứng thú

Gần đây, khi nghĩ về việc nâng cấp điện thoại, tôi ngạc nhiên khi thấy mình không có hứng thú chuyển sang thế hệ thiết bị tiếp theo của Apple hoặc Samsung.

Tôi đã từng là một người hâm mộ Apple trong hầu hết quãng thời gian trưởng thành và sở hữu một chiếc iPhone 15 Pro Max. Tôi gắn bó với Apple một phần vì có máy Mac và bố mẹ tôi dùng iPhone , vì vậy việc trở thành một phần của hệ sinh thái Apple là điều hợp lý.

Biên tập viên công nghệ: "Thời gian tới, tôi sẽ không mua iPhone hay điện thoại Samsung mới nữa" - Ảnh 1

Theo thời gian, tôi cũng thích một số điện thoại Samsung — đặc biệt là Galaxy Z Fold 5. Dẫu vậy, tôi thấy rằng cả Apple và Samsung đều không còn thu hút được sự quan tâm của mình nữa.

Câu hỏi đặt ra là tại sao không cân nhắc điện thoại từ các công ty khác nhau? Có rất nhiều thiết bị tuyệt vời đến từ các nhà sản xuất điện thoại khác như OnePlus và Nothing Phone, hoặc thậm chí là Google .

Đây là lý do tại sao tôi đang tìm kiếm chiếc điện thoại tiếp theo ngoài iPhone và Galaxy.

AI không phải là tất cả

Nếu xem quảng cáo điện thoại ngày nay, bạn có thể nhận thấy chủ đạo luôn là AI. Cả Apple và Samsung đều đã đầu tư rất nhiều nguồn lực tiếp thị cho Apple Intelligence và Galaxy AI .

Mặc dù tất cả các tính năng đều rất ấn tượng, nhưng tôi không sử dụng AI nhiều trong cuộc sống hàng ngày của mình — thật ra, tôi chỉ nói chuyện với Siri khi đang lái xe. Như vậy có nghĩa là khi tìm mua một chiếc điện thoại mới, tôi tập trung nhiều hơn vào phần cứng hơn bất kỳ thứ gì khác.

Biên tập viên công nghệ: "Thời gian tới, tôi sẽ không mua iPhone hay điện thoại Samsung mới nữa" - Ảnh 2

Ngay cả khi AI là thứ có thể ảnh hưởng đến quyết định, Apple và Samsung không phải là những cái tên duy nhất trong cuộc chơi. Ví dụ, Google Gemini sẽ hoạt động tốt trên Google Pixel 9 Pro cũng như trên Galaxy S25 Ultra.

Sự tập trung vào AI đã dẫn đến một vấn đề khác: thiếu sự thay đổi chung về phần cứng.

Đổi mới phần cứng đâu rồi?

Một trong những yếu tố chính tôi xem xét khi nghĩ đến việc mua điện thoại mới là phần cứng. Điều này đã trở thành vấn đề trong những năm gần đây khi các công ty chuyển hướng tập trung vào AI và chip, trong khi bỏ qua camera và màn hình.

Nó cho phép các công ty giảm chi phí, nhưng mọi thứ đang đến giới hạn. Ví dụ, Galaxy S25 giờ vẫn có thiết lập camera giống như Galaxy S23, điều này thật điên rồ.

Dòng iPhone 16 cung cấp nút Camera Control mới, giúp khởi chạy camera dễ dàng hơn hay sử dụng cùng tính năng tra cứu AI. Tuy nhiên, đây không phải là tính năng mà tôi sẽ mua điện thoại.

Biên tập viên công nghệ: "Thời gian tới, tôi sẽ không mua iPhone hay điện thoại Samsung mới nữa" - Ảnh 3

Ai đó có thể lập luận rằng phần cứng đã đến giới hạn nhưng hãy nhìn vào các thương hiệu khác, chúng ta có thể thấy một số thay đổi lớn về thiết kế và nâng cấp đáng chú ý.

Hãy nhìn vào sự khác biệt giữa hai đời điện thoại OnePlus 12 so với OnePlus 13, những mẫu điện thoại này không chỉ có nhiều RAM hơn mà còn có camera mới và pin lớn hơn nhiều.

Không thể nói như vậy là vượt bậc, nhưng cảm giác như bạn nhận được nhiều hơn với số tiền bỏ ra khi so với các thiết bị tương tự của Apple và Samsung.

Giá cả ngày càng đắt

Cuối cùng, giá các flagship của Apple và Samsung ngày nay luôn cao, ngay cả khi chúng không phải lúc nào cũng ngang bằng với đối thủ cạnh tranh.

Apple cung cấp iPhone 16e với giá 599 USD. Nhưng bạn có thể mua Nothing Phone (2a) Plus với giá chỉ 399 USD. Bạn sẽ có màn hình 120Hz lớn hơn, camera góc siêu rộng, dung lượng lưu trữ gấp đôi và thời lượng pin dài hơn — tất cả có trong mức giá thấp hơn 200 USD.

Biên tập viên công nghệ: "Thời gian tới, tôi sẽ không mua iPhone hay điện thoại Samsung mới nữa" - Ảnh 4

Đối với điện thoại màn hình gập, Samsung Galaxy Z Fold 6 được phát hành với giá 1.899 USD. Không thể phủ nhận đây là một chiếc điện thoại tốt, nhưng không phải là tốt nhất. Dựa trên các bài đánh giá, OnePlus Open mới là điện thoại màn hình gập tốt nhất và có giá chỉ 1.699 USD.

Nếu Apple và Samsung muốn người dùng chịu bỏ tiền nâng cấp thiết bị hàng năm, họ cần cung cấp nhiều hơn một vài thay đổi tối thiểu. Điều này càng đúng hơn nếu họ muốn tăng giá thêm cho sản phẩm.

Tất nhiên, sẽ luôn có những người tiếp tục mua các mẫu máy mới từ Apple và Samsung bất chấp những điều trên và điều đó không có gì sai. Vấn đề chỉ là tôi không có ý định trở thành một trong số họ.


Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
3 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
3 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
3 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
3 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.236.297.510 VNĐ / tấn

299.25 BRL / kg

0.15 %

- 0.45

Thịt gà

CHICKEN

30.613.081 VNĐ / tấn

7.41 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.984.762 VNĐ / tấn

103.94 USD / lbs

0.69 %

+ 0.72

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Xúc xích không nhãn bán tràn lan ngoài chợ, bị kiểm tra lại nói 'hàng nhà làm để ăn'
3 ngày trước
Xúc xích không nhãn mác được bày bán công khai với giá dưới 5.000 đồng/cái, nhưng khi bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, người bán lại nói 'hàng nhà làm để ăn".
Loại hạt đắt đỏ bậc nhất thế giới, ở Việt Nam xưa rụng đầy gốc ít ai nhặt
3 ngày trước
Hạt thông được coi là một món đặc sản ở nhiều nơi trên thế giới. Thoạt nhìn loại quả "xấu xí" ai cũng nghĩ không ăn được, tuy nhiên những năm gần đây hạt loại quả này đang trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.
Mặt hàng Việt Nam được Hàn Quốc nhập cực nhiều, TQ tăng mua, loạt thị trường khó tính "ào ào chốt đơn"
3 ngày trước
Trong những tháng gần đây, Trung Quốc bứt phá mạnh trong việc nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam.
Chỉ tốn 1.500 đồng tạo ra 1 lít sữa từ… sơn, dầu gội và urê: Cả đường dây sữa độc bị quét sạch trong 72 giờ
3 ngày trước
Đường dây tinh vi này đã bị triệt phá sau 72 giờ truy quét.