Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thờiicon

Xây dựng cách đây gần 100 năm, căn biệt thự Pháp tại 14 Đường Thành (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được đánh giá là một trong những công trình có kiến trúc cổ đẹp nhất nhì Hà Nội.

Xây dựng cách đây gần 100 năm, căn biệt thự Pháp tại 14 Đường Thành (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được đánh giá là một trong những công trình có kiến trúc cổ đẹp nhất nhì Hà Nội.

Chủ nhân đầu tiên của căn biệt thự này là cố bác sĩ Hoàng Thụy Ba (1902 - 2002), một trong hai vị bác sĩ đầu tiên của trường Y khoa Đông Dương.

Hiện tại, bên trong công trình này có tới gần 20 hộ dân cùng sinh sống. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại, các hộ dân đã cơi nới, sửa chữa lại các hạng mục bên trong ngôi nhà. Điều này khiến cho căn biệt thự cổ đẹp nức tiếng một thời trở nên lộn xộn.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 1

Được giới kiến trúc đánh giá là một trong những công trình Pháp đẹp nhất Hà Nội, căn biệt thự trăm tuổi trước đây thuộc về cố bác sĩ Hoàng Thụy Ba (1902 - 2002), một trong hai vị bác sĩ đầu tiên của trường Y khoa Đông Dương.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 2

Người cung cấp tài chính xây dựng căn biệt thự này là cụ Hoàng Thụy Chi (ông Tuần Chi), Tổng đốc Bắc Giang thời nhà Nguyễn. Bác sĩ Hoàng Thụy Ba là con trai trưởng của quan Tuần Chi.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 3

Căn biệt thự có 2 mặt tiền, mặt chính nằm ở 14 Đường Thành. Cổng sau nằm trên phố Nguyễn Quang Bích cũng được xây theo lối truyền thống.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 4

Phía trên căn biệt thự được lợp ngói lưu ly, một số họa tiết trang trí được ghép từ các mảnh sành, sứ.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 5

Chiếc cổng sắt ngôi biệt thự gần 100 tuổi đã hoen rỉ theo thời gian.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 6

Toàn bộ không gian ngôi nhà đều được trang trí họa tiết “Phúc - Lộc - Thọ”.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 7

Căn biệt thự được xây dựng theo kiến trúc Pháp kết hợp với các yếu tố thuần Việt.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 8

Toàn bộ công trình có tổng diện tích hơn 1.000 m2, bao gồm 3 công trình lớn, khu vực nhà ở nằm ở chính giữa và 2 bên tả - hữu được sử dụng làm phòng khách.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 9

Riêng khu vực nhà ở gồm có 3 tầng sinh hoạt.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 10
Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 11

Hiện nay, con cháu của bác sĩ Hoàng Thụy Ba vẫn ở bên trong căn biệt thự đặc biệt này.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 12

Bộ ba bức tượng “Phúc - Lộc - Thọ” trên tường căn biệt thự cổ kính.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 13

Cửa bên trong được dùng loại kính màu, đặc trưng theo kiến trúc châu Âu.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 14

Ở khu vực bên trong ngôi nhà, các họa tiết trang trí đậm chất Việt Nam vẫn được chạm khắc rất tinh xảo.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 15

Một bức hoành phi khắc trên tường gạch ở tầng 1.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 16

Sau hơn 100 năm, phần gạch ốp sàn vẫn bền màu, chưa hư hỏng.

Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời - 17

Hiện nay, các hộ dân sống bên trong công trình đặc biệt này đã cơi nới rất nhiều, làm căn biệt thự gần như biến dạng hoàn toàn. Một hộ dân tại đây tiếc nuối: “Ngày trước, bất kỳ ai đi qua khu vực Đường Thành đều phải ngước nhìn căn biệt thự này. Bởi vì nó quá đẹp. Chỉ tiếc rằng, hiện nay người sống bên trong cơi nới nhiều, thành ra đã làm mất đi nét kiến trúc cổ kính vốn có”, vị này nói.

(Theo Dân trí) 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.