Biết tiết kiệm, người trẻ có thể mua nhà

3 giờ trước
Theo các chuyên gia, với chính sách hỗ trợ tốt từ ngân hàng, sản phẩm tốt, người trẻ có khả năng mua nhà ở nếu sống tiết kiệm.

Tại talkshow "Mua nhà trả góp bằng lương" do Báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 22-8, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính, bất động sản, cho rằng người trẻ lo lắng nguồn cung nhà ở hạn chế. Song trong bối cảnh hiện nay thì căn hộ là giải pháp của người làm công ăn lương.

Biết tiết kiệm, người trẻ có thể mua nhà - Ảnh 1

TS Đinh Thế Hiển gợi ý căn hộ thứ cấp là lựa chọn phù hợp của người trẻ.

Nếu gia đình trẻ mua nhà thì thuận lợi hơn và cần có tầm nhìn từ 10-15 năm để sở hữu căn nhà. Nếu thu nhập gia đình trẻ từ 30-45 triệu đồng/tháng thì có thể mua nhà phân khúc trung cấp.

"Hãy quyết tâm mới có tương lai. Người trẻ phải sống tiết kiệm giai đoạn đầu. Nếu ngân hàng hỗ trợ vay 30 năm, thu nhập về sau tăng thì 15 năm có thể trả xong tiền nhà" – TS Đinh Thế Hiển nói. Theo ông, hiện giá căn hộ thứ cấp tăng phù hợp và người trẻ nên chọn sản phẩm này.

Biết tiết kiệm, người trẻ có thể mua nhà - Ảnh 2

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, đề nghị các doanh nghiệp tái cấu trúc lại nguồn cung ứng để có nhiều nhà ở vừa túi tiền cho người dân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, nêu điểm khó đang là nguồn cung nhà ở hạn chế. Theo ông, 6 tháng đầu năm 2025, thì nguồn sơ cấp ở TP HCM chỉ có hơn 3.000 căn hộ, trong khi đó cùng kỳ năm 2017 là 43.000. Từ năm 2021 nguồn cung nhà ở xã hội rất hạn chế, dự án hoàn thành chủ yếu chuyển tiếp từ giai đoạn trước.

Người trẻ tiếp cận 2 nguồn nhà ở là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ. Đồng thời, cần nhiều cơ chế hỗ trợ, chẳng hạn thời gian vay vốn là từ 25-30 năm với lãi suất ổn định, chứ không phải ưu đãi từ 1-3 năm đầu sau đó thả nổi. Với lãi suất hợp lý thì tầm 15 năm có thể tất toán tiền mua nhà .

Ông Châu đề nghị các doanh nghiệp có nhìn nhận, tái cấu trúc lại nguồn cung ứng để có nhiều nhà ở vừa túi tiền cho người dân.

Để giải quyết nguồn cung, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cấp thẩm quyền cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án nhà ở, cùng với đó là cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng phát triển nhà ở xã hội.

Biết tiết kiệm, người trẻ có thể mua nhà - Ảnh 3

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Nam Long cho rằng cần đồng bộ các chính sách để có sản phẩm nhà ở vừa túi tiền.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Nam Long, cho rằng để có nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền thì phải có sự đồng hành của các bên liên quan, như từ chính sách, chủ đầu tư, ngân hàng… Trong đó, đối với chủ đầu tư thì phải "giảm giá" ngay từ khâu quy hoạch, thiết kế, cung cấp vật liệu, thi công… và hợp tác với ngân hàng để đưa sản phẩm đến khách hàng.

Bên cạnh đó, cần có sự hỗ trợ thêm về nghĩa vụ tài chính đất đai, tháo gỡ vướng mắc pháp lý, cấp phép xây dựng, thủ tục đầu tư… để góp phần giảm giá thành.

Theo các chuyên gia, sản phẩm tốt, ngân hàng đồng hành tốt thì người trẻ cũng nên thay đổi tâm lý, không nên quá lo lắng mà hãy mạnh dạn, quyết tâm đưa ra quyết định tạo lập căn nhà đầu tiên, để "an cư lạc nghiệp".

Tin mới

Đức Hòa - Vùng đất hứa của thị trường bất động sản
10 giờ trước
Khu vực phía Nam đang thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt sau làn sóng đầu tư hạ tầng và sự dịch chuyển của các trung tâm công nghiệp. Ở vị trí cửa ngõ kết nối TP.HCM, Đức Hoà nhanh chóng trở thành tâm điểm mới khi hội tụ cả lợi thế hạ tầng, công nghiệp và dư địa tăng trưởng bất động sản.
Tài sản sinh lời tại TP.HCM gọi tên The Opus One
10 giờ trước
Sở hữu dễ dàng với số vốn ban đầu chỉ từ 400 triệu đồng, pháp lý vững vàng, tiềm năng tăng giá mạnh, dự án The Opus One (Vinhomes Grand Park, TP.HCM) đang được giới đầu tư xem là lựa chọn hoàn hảo để bảo toàn tài sản và sinh dòng tiền bền vững.
FujiMart chiêu đãi Lễ hội Gà Mỹ với khuyến mại lớn
10 giờ trước
Hiệp hội Xuất khẩu Gia cầm và Trứng Hoa Kỳ và Siêu thị FujiMart hợp tác tổ chức Lễ hội Gà Mỹ 2025, giới thiệu các loại thịt gà nhập khẩu nổi tiếng với giá giảm hấp dẫn.
Áp thuế mạnh tay với một mặt hàng của Nga, châu Âu gặp bão tố khi giá tăng phi mã, chuyên gia thừa nhận: “Chúng tôi đang tự bắn vào chân mình”
9 giờ trước
Người nông dân tại châu Âu đang đối mặt với mức giá tăng cao sau khi EU áp thuế nhập khẩu với mặt hàng này của Nga.
Lào lên kế hoạch "400 tấn", có thể trở thành đối thủ cạnh tranh mới của Việt Nam từ năm sau
9 giờ trước
Đây là kế hoạch lớn của Lào.

Tin cùng chuyên mục

Maison Grand ra mắt ấn tượng trên du thuyền 5* tại tâm điểm CBD(*) của TP.HCM mới
3 giờ trước
Tối 22.8, không gian sang trọng trên du thuyền BenThanh Princess 5 sao đã trở thành tâm điểm với sự kiện giới thiệu dự án Maison Grand của Tumys Homes.
Viglacera tính toán việc thoái vốn tại đơn vị quản lý vận hành Gelex Tower, Capital Place, Thăng Long Number One
3 giờ trước
Trong kế hoạch tái cấu trúc mảng bất động sản, Viglacera sẽ xem xét thoái vốn tại CTCP Tư vấn Viglacera và CTCP Visaho – đơn vị đang quản lý vận hành nhiều tòa nhà văn phòng, chung cư cao cấp.
Sau sáp nhập, căn hộ khu vực nào tăng giá mạnh nhất?
3 giờ trước
Sau khi sáp nhập với TPHCM, giá bán căn hộ sơ cấp tại khu vực ngoại thành đã thiết lập mức giá mới. Tại TPHCM, giá căn hộ sơ cấp trung bình đạt mức cao nhất, với tăng 29%/năm, Bình Dương tăng 14%/năm, Đồng Nai cũng tăng 15%/năm, khu vực Long An bứt phá với mức tăng 90%/năm và trở thành điểm nóng mới về tốc độ tăng giá.
Giá nhà liền thổ mới ở TP HCM đã lên đến 230 triệu đồng/m²
3 giờ trước
Bất động sản TP HCM sau sáp nhập có nhiều cơ hội lớn để phát triển và kéo theo các đô thị vệ tinh nhờ hạ tầng kết nối tích cực.