Bình Định: Bao nhiêu doanh nghiệp bán sim, card hoàn thuế “khủng”?

26/11/2018 11:38
Ngoài DNTN Việt Hùng vừa bị khởi tố, tại TP Quy Nhơn (Bình Định) còn có doanh nghiệp kinh doanh sim, card điện thoại di động khác cũng được hoàn thuế GTGT với số tiền hàng chục tỉ đồng nhưng sau đó chây ì nộp thuế.

Ngày 26-11, Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Định đã yêu cầu Chi cục Thuế Quy Nhơn cung cấp hồ sơ hồ sơ đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và các giấy tờ liên quan đến việc kê khai thuế của Công ty TNHH Viễn thông Việt Hưng (gọi tắt là Công ty Việt Hưng; trụ sở TP Quy Nhơn) để làm rõ một số vấn đề liên quan.

Công ty Việt Hưng được thành lập năm 2013, do ông Nguyễn Việt Hùng làm đại diện theo pháp luật, chuyên kinh doanh sim, card điện thoại di động. Đến năm 2015, Công ty Việt Hưng lập hồ sơ đề nghị Chi cục Thuế Quy Nhơn hoàn thuế GTGT cho lô hàng sim, card với số tiền khoảng 85 tỉ đồng (tương ứng với giá trị hàng 850 tỉ đồng). Qua kiểm tra, nhận thấy hồ sơ hoàn thuế GTGT này có nhiều dấu hiệu bất thường nên Chi cục Thuế Quy Nhơn đề nghị Cục Thuế Bình Định thanh tra toàn diện các hoạt động của Công ty Việt Hưng. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn chưa có kết quả thanh tra công ty này.

Bình Định: Bao nhiêu doanh nghiệp bán sim, card hoàn thuế “khủng”? - Ảnh 1.

Sau khi được hoàn thuế GTGT hơn 70 tỉ đồng, Công ty Tân Phát Đạt chây ì, nợ thuế hơn 13 tỉ đồng

Điều đáng nói, ông Nguyễn Việt Hùng, đại diện theo pháp luật Công ty Việt Hưng là con trai bà Hồ Thị Cẩm, đại diện theo pháp luật cho DNTN Việt Hùng (trụ sở TP Quy Nhơn) – doanh nghiệp liên quan đến vụ án trốn thuế vừa bị Công an TP Quy Nhơn khởi tố để điều tra.

Cũng như công ty của con trai, DNTN Việt Hùng được thành lập vào năm 2008 với ngành nghề kinh doanh chính là mua bán sim, card điện thoại di động. Từ năm 2012 - 2013, doanh nghiệp này đã lập 5 bộ hồ sơ hoàn thuế GTGT mặt hàng sim, card với tổng số tiền 71,4 tỉ đồng (tương đương với giá trị hàng 714 tỉ đồng). Tuy nhiên, sau đó DNTN Việt Hùng chỉ xuất hóa đơn, kê khai nộp thuế GTGT với số tiền khoảng 61 tỉ đồng.

Đến năm 2014-2015, DNTN Việt Hùng tiếp tục xuất hóa đơn GTGT số hàng tồn còn lại. Tuy nhiên, thay vì xuất bán theo đúng giá trị thực tế 10,4 tỉ đồng hoặc hơn, doanh nghiệp này lại "phù phép" xuất lỗ so với hóa đơn GTGT đầu vào còn tồn. Cụ thể, DNTN Việt Hùng chỉ xuất hóa đơn GTGT hàng tồn với số tiền khoảng hơn 3 tỉ đồng, chiếm đoạt thuế GTGT chênh lệch đã được hoàn trước đó khoảng 7 tỉ đồng. Sau khi "làm đẹp hồ sơ" bằng cách xuất hóa đơn thấp hơn với giá trị đầu vào, DNTN Việt Hùng tất toán hồ sơ hoàn thuế rồi... nghỉ kinh doanh.

Trong đó, phần lớn các hóa đơn thuế GTGT sim, card mà DNTN Việt Hùng xuất bán đều là Công ty Việt Hưng. Đây cũng là các hóa đơn thuế GTGT mà Công ty Việt Hưng dùng để làm hồ sơ hoàn thuế GTGT.

Ngoài 2 doanh nghiệp có quan hệ mật thiết trên, hiện Công ty TNHH TM&DV Tân Phát Đạt (Công ty Tân Phát Đạt, trụ sở TP Quy Nhơn) cũng đang nợ thuế GTGT và tiền phạt hơn 13 tỉ đồng sau khi được hoàn thuế GTGT mặt hàng sim, card với số tiền "khủng". Cụ thể, từ năm 2011-2014, Công ty Tân Phát Đạt được hoàn thuế GTGT mặt hàng sim, card với số tiền hơn 70 tỉ đồng (tương đương với giá trị hàng hơn 700 tỉ đồng). Đến thời điểm này, dù đã kê khai hóa đơn GTGT mặt hàng sim, card xuất bán ra hết số hàng đã được hoàn thuế trước đó nhưng Công ty Tân Phát Đạt vẫn chây ì, không chịu nộp thuế với tổng số tiền hơn 13 tỉ đồng.

Liên quan đến các DN được hoàn thuế GTGT "khủng" trên, vừa qua DNTN Việt Hùng đã bị Công an TP Quy Nhơn khởi tố vụ án đề điều tra về hành vi trốn thuế. Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Bình Định cũng đang xác minh, làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân liên quan đến một số cán bộ thuế, trong đó có những vụ hoàn thuế GTGT mặt hàng sim, card trên địa bàn TP Quy Nhơn với số tiền "khủng".


Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
58 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
28 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
14 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
18 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
22 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
23 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.