Bình Định: Doanh nghiệp thưởng Tết cao nhất 250 triệu đồng, thấp nhất 'chưa được 2 bát phở'

29/12/2023 06:00
Mức thưởng Tết Âm lịch cao nhất ở tỉnh Bình Định là 250 triệu đồng/người, còn mức thưởng Tết Dương lịch thấp nhất là 50.000 đồng/người.

Thưởng Tết Dương lịch, thấp nhất chưa được… 2 bát phở

Một bát phở giá bình dân từ 30.000 đến 40.000 đồng, có doanh nghiệp tại Bình Định thưởng Tết Dương lịch thấp nhất cho người lao động là 50.000 đồng, tức là không đủ mua 2 bát phở.

Ông Đặng Văn Phụng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định vừa ký báo cáo về tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động trong doanh nghiệp, gửi Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).

Đến thời điểm ngày 25/12, có 112 doanh nghiệp báo cáo chính thức về tình hình lao động, tiền lương, tiền thưởng, nợ lương.

Trong đó, có 8 đơn vị Công ty TNHH Một Thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; 4 công ty có cổ phần vốn góp chi phối của Nhà nước; 85 doanh nghiệp dân doanh và 15 doanh nghiệp FDI.

Đối với khu vực Nhà nước, tiền lương thực trả của người lao động trong năm 2023 bình quân 10,069 triệu đồng/người/tháng (tăng 0,48% so với năm 2022).

Các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện tiền lương theo đúng thỏa ước lao động cũng như thực hiện tốt chế độ tiền thưởng tết Dương lịch, Âm lịch.

Mức thưởng Tết Âm lịch cao nhất ở khu vực này là 23 triệu đồng (giảm 42,5% so với năm 2022), thấp nhất 1 triệu đồng (tăng 50% so với năm 2022). Tất cả các đơn vị, doanh nghiệp đều có kế hoạch thưởng Tết Dương lịch và Âm lịch.

Đối với khu vực có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước, tiền lương thực trả của người lao động trong năm 2023 bình quân 9,5 triệu đồng/người/tháng (tăng 5,17% so với năm 2022), mức cao nhất là 57,7 triệu đồng và mức thấp nhất là 3,6 triệu đồng (bằng mức lương tối thiểu vùng III).

Các doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước thực hiện tiền lương kịp thời theo đúng thỏa ước lao động cũng như thực hiện tương đối tốt chế độ tiền thưởng đối với người lao động. Tiền thưởng Tết Âm lịch cao nhất là 15 triệu đồng (giảm 37,5% so với 2022). Cả 4 doanh nghiệp đều có kế hoạch thưởng Tết Dương lịch và Âm lịch.

Đối với khu vực dân doanh, tiền lương bình quân ở khu vực này là 7,4 triệu đồng/người/tháng (tăng 2,68% so với năm 2022). Qua đó cho thấy, mặc dù nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về đơn hàng trong năm 2023 nhưng tại khu vực này, tiền lương bình quân của người lao động không giảm so với năm 2022.

Tiền lương cao nhất là 76,3 triệu đồng (Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nhơn Hội), tiền lương thấp nhất là 2,0 triệu đồng/người/tháng (do làm không đủ ngày công trong tháng).

Về thưởng Tết Dương lịch, mức thưởng cao nhất khu vực này là 68 triệu đồng tại Công ty Cổ Phần Việt - Pháp Sản Xuất Thức Ăn Gia Súc - Chi Nhánh Bình Định (giảm 20,93% so với năm 2022) và thấp nhất là 50 ngàn đồng. Có 18 doanh nghiệp không có kế hoạch thưởng Tết dương lịch.

Về thưởng Tết Âm lịch, giữa các doanh nghiệp có sự chênh lệch mức thưởng rất lớn. Mức thưởng cao nhất khu vực này là 170 triệu đồng tại Công ty Cổ Phần Việt - Pháp Sản Xuất Thức Ăn Gia Súc - Chi Nhánh Bình Định (tăng 31,78% so với năm 2022) và thấp nhất là 200 ngàn đồng. Có 21 doanh nghiệp có mức thưởng từ 20 triệu đồng trở lên.

Một số Chi nhánh Ngân hàng không báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng

Đối với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, tiền lương thực trả cho người lao động tại khu vực này giảm nhiều so với cùng kỳ với mức lương bình quân là 8,5 triệu đồng (giảm 36,08% so với năm 2022). Mức tiền lương cao nhất là 187 triệu đồng/người/tháng (tại Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam).

Mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất tại khu vực này là 71 triệu đồng (tại Chi Nhánh công ty TNHH De Heus tại Bình Định, thấp nhất là 100 ngàn đồng và có 8 doanh nghiệp chưa có dự kiến thưởng.

Về thưởng Tết Âm lịch, có 9 doanh nghiệp có mức thưởng từ 25 triệu đồng trở lên, trong đó mức cao nhất tại Công ty TNHH Ninja Q với 250 triệu đồng (tăng 63% so với năm 2022), mức thấp nhất là 300 ngàn đồng. Có 2 doanh nghiệp chưa có dự kiến thưởng Âm lịch tại khu vực này.

Trong 112 doanh nghiệp có báo cáo tình hình lao động, tiền lương, tiền thưởng, nợ lương về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, không có doanh nghiệp nợ lương người lao động.

Ông Đặng Văn Phụng – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định cho biết, số lượng các doanh nghiệp báo cáo về tình hình thực hiện tiền lương, tiền thưởng cho người lao động còn ít nên chưa phản ánh đầy đủ thực trạng tình hình tiền lương năm 2023 và tình hình thưởng Tết Nguyên đán ở các doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp báo cáo chưa thật sự đầy đủ, chính xác tình hình thực hiện tiền lương, tiền thưởng ở đơn vị mình. Nhiều doanh nghiệp tuy có kế hoạch thưởng tết cho người lao động nhưng không muốn công bố sớm hoặc né tránh việc báo cáo cho các cơ quan quản lý nhà nước.

"Một số Chi nhánh Ngân hàng trên địa bàn tỉnh không thực hiện báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội", ông Phụng cho hay.

Tin mới

Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
9 giờ trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Vì sao Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án?
8 giờ trước
Mùa cuối năm, Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về giao dịch
Tỷ phú 35 tuổi đăng tin tìm bạn đời, dân mạng nghi ngờ động cơ thật sự
7 giờ trước
Việc người đàn ông tự nhận là Liu Xin, nhà đầu tư có tài sản hơn 10 tỷ nhân dân tệ, đăng tin tìm bạn đời gây bão mạng, nhiều người nghi ngờ động cơ thật sự của anh.
Từ khoảng trống thị trường đến khởi nguyên tinh hoa tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
7 giờ trước
Hơn một thập kỷ qua, khu Nam Hà Nội đã xác lập vị thế “cửa ngõ phát triển” của Thủ đô, quy tụ hạ tầng đồng bộ, phát triển vượt bậc và hứa hẹn dư địa tăng trưởng lớn.
Cây gỗ tại Việt Nam được thương lái Trung Quốc mua giá cao bất thường, một địa phương phải ra cảnh báo
7 giờ trước
Loại gỗ này đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá khoảng 3 triệu đồng/kg, khiến người dân Quảng Trị ồ ạt khai thác và buộc chính quyền địa phương phải lên tiếng cảnh báo.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.012.508 VNĐ / tấn

173.70 JPY / kg

0.87 %

+ 1.50

Đường

SUGAR

8.658.295 VNĐ / tấn

14.93 UScents / lb

1.13 %

- 0.17

Cacao

COCOA

154.515.570 VNĐ / tấn

5,874.00 USD / mt

6.45 %

- 405.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

223.631.056 VNĐ / tấn

385.62 UScents / lb

2.92 %

- 11.58

Gạo

RICE

11.708 VNĐ / tấn

9.78 USD / CWT

0.79 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.359.408 VNĐ / tấn

1,071.80 UScents / bu

0.46 %

- 5.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.880.117 VNĐ / tấn

306.25 USD / ust

0.21 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ tăng cường nhập khẩu dầu cọ từ Đông Nam Á
6 giờ trước
Nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ đã tăng nhẹ trong tháng 11 đồng thời giảm nhập khẩu dầu đậu nành và dầu hướng dương do chi phí cao.
Trụ cột mạnh nhất của kinh tế Trung Quốc chao đảo
6 giờ trước
Khi bước sang những ngày cuối năm 2025, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang đối mặt với dấu hiệu suy yếu rõ rệt: sản lượng công nghiệp tăng chậm nhất trong 15 tháng, doanh số bán lẻ gần như không tăng trưởng. Đây là mức thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bất ngờ gỡ bỏ chính sách “zero-COVID” cuối năm 2022.
Trung Quốc chiết xuất nhiên liệu vũ khí siêu thanh từ nước biển
6 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển công nghệ chiết xuất boron từ nước biển, nguyên tố quan trọng phục vụ sản xuất nhiên liệu cho vũ khí siêu thanh.
Tìm thấy ‘công cụ’ mới giúp phát hiện đến 70.000 tấn vàng cùng hàng loạt khoáng sản, có thể xoay chuyển hoàn toàn công nghệ khai thác kim loại quý
5 giờ trước
Sử dụng "công cụ" mới, các nhà khoa học đã tìm ra cách để xác định cực kỳ hiệu quả các mỏ vàng cùng nhiều loại khoáng sản quý ở lớp sâu nhất của Trái đất.