Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

25/05/2022 17:33
Ngày 25/5, UBND huyện Vân Canh (Bình Định) cho biết, đã báo cáo để xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy về việc xử lý một số cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Canh Hòa không đúng quy định của Luật Đất đai.

Theo UBND huyện Vân Canh, năm 2010, thực hiện Quyết định của 672/QĐ-TTg, ngày 25/4/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt dự án thành lập bản đồ địa chính, cấp sổ đỏ cho các gia đình, cá nhân, tổ chức và cộng đồng dân cư (gọi tắt là Dự án 672), UBND huyện Vân Canh đã cấp đất lâm nghiệp cho các hộ dân xã Canh Hòa.

Tuy nhiên, sau đó đã xuất hiện một số đơn thư, phản ánh của người dân liên quan đến việc triển khai dự án.

 Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do biến đất công thành đất tư - Ảnh 1.

Trước đó, vụ việc cũng được người dân viết đơn tố cáo.

Cụ thể, ông Lưu Mạnh Hùng (cựu cán bộ Địa chính xã Canh Hòa) đã không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ của mình và cả nể lãnh đạo cấp trên (ông Đoàn Văn Mức và ông Đoàn Văn Môn) đã xác nhận sai nguồn gốc đất cho 5 hộ dân với tổng diện tích 376.075m2 đất lâm nghiệp (đất của UBND xã quản lý mà xác nhận là đất khai hoang năm 1996) dẫn đến cấp sổ đỏ sai quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước 376.075m2 đất lâm nghiệp.Theo kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân canh, việc cấp đất theo Dự án 672 cho 5 hộ dân là trái quy định của Luật Đất đai. Trong đó, có 2 cựu lãnh đạo xã Canh Hòa là Đoàn Văn Mức và Đoàn Văn Môn.

Ông Đoàn Văn Môn (nguyên Chủ tịch xã Canh Hòa), đã thiếu kiểm tra, tin tưởng vào cán bộ chuyên môn nên đã xác nhận sai nguồn gốc đất và thời điểm sử dụng đất của 4 hộ dân dẫn đến đề nghị UBND huyện cấp sổ đỏ sai quy định. Ngoài ra, ông này còn lợi dụng sự ảnh hưởng của mình để xin giao đất và cấp sổ đỏ sai quy định.

Còn ông Đoàn Văn Mức (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Canh Hòa), tại thời điểm xin giao đất và cấp sổ đỏ đang giữ chức Chủ tịch xã Canh Hòa, mặc dù không đủ điều kiện, không có đất nhưng ông lợi dụng sự ảnh hưởng của mình để tác động đến ông Lưu Mạnh Hùng để cấp đất trái quy định.

Liên quan các sai phạm trên còn có ông Nguyễn Trọng Hường, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh và 3 cán bộ thuộc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai cùng Phòng TN&MT huyện này trong việc đề xuất, tham mưu, ký quyết định giao đất, cấp sổ đỏ cho 5 hộ dân không đúng quy định.

Với những sai phạm trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Canh đã đề nghị thu hồi diện tích đất được cấp sổ đỏ trái pháp luật đối với 5 hộ dân, đồng thời đề nghị xử lý kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền đối với các cán bộ liên quan.

Chủ tịch xã "khai man" nguồn gốc đất

Tháng 10/2008, ông Đoàn Văn Mức (lúc còn làm Chủ tịch xã Canh Hòa) có đơn xin giao đất và cấp sổ đỏ đối với thửa đất số 732, diện tích 150.277m2. Trong đơn ông Mức khai nguồn gốc đất là do ông “tự khai hoang vào năm 1996”. Tuy nhiên, thực tế ông Mức không khai hoang, quản lý, sử dụng thửa đất này.

Theo Quyết định số 110/QĐ-UBND (Quyết định quy hoạch 3 loại rừng) thì nguồn gốc thửa đất 732 nằm tại khoảnh 1, tiểu khu 375b, trong đó: 31.000m2 là rừng sản xuất, 119.277m2 là đất lâm nghiệp. Chủ quản lý là UBND xã Canh Hòa (huyện Vân Canh).

Cùng thời điểm trên, ông Đoàn Văn Môn viết đơn xin giao đất và cấp sổ đỏ đối với thửa đất số 143, diện tích 100.065m2, trong đơn ông Môn khai nguồn gốc đất là do ông “tự khai hoang vào năm 1996”. Nhưng thực tế ông Môn không khai hoang, sử dụng thửa đất này.

Cũng theo Quyết định số 110/QĐ-UBND thì nguồn gốc thửa đất số 143 nằm tại khoảnh 1, tiểu khu 375b, trong đó: 35.000m2 là quy hoạch rừng sản xuất, 65.065m2 là đất lâm nghiệp. Chủ quản lý là UBND xã Canh Hòa.


Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
5 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
2 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.