Bình Thuận vận động chủ đầu tư trả lại dự án 'đảo nhân tạo'

24/09/2018 14:58
Dự án được cấp đã tròn 10 năm và nếu cho triển khai sẽ gây tác động môi trường biển nên Bình Thuận vận động chủ đầu tư trả lại dự án.

Ngày 24-9, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đã giao cho Sở KH&ĐT mời Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina (Hàn Quốc) làm việc cụ thể để giải thích về các vấn đề khó khăn, vướng mắc của dự án khu phức hợp lấn biển (Phú Hài tại phường Phú Hài, TP Phan Thiết) liên quan đến căn cứ pháp lý hiện hành. Từ đó vận động chủ đầu tư trả lại dự án.

Bình Thuận vận động chủ đầu tư trả lại dự án đảo nhân tạo - Ảnh 1.

Dự án 90 triệu USD đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư 10 năm trước.

Trường hợp Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina có nhu cầu tiếp tục đầu tư dự án du lịch trên địa bàn tỉnh thì Sở KH&ĐT hướng dẫn và cung cấp đầy đủ thông tin liên quan để công ty nghiên cứu, tìm vị trí phù hợp để khảo sát, lập thủ tục đầu tư.

10 năm trước, năm 2008, Công ty Regina được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án khu phức hợp lấn biển Phú Hài với tổng diện tích lên đến 442 ha, tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD.

Mục tiêu của dự án là xây dựng tổ hợp khu du lịch lấn biển và kinh doanh các dịch vụ sân golf, biệt thự, khu thương mại dịch vụ, khách sạn, khu vui chơi giải trí và các loại hình giải trí thể thao.

Theo chủ đầu tư, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê đất, công ty đã thuê chuyên gia khảo sát, đo đạc khu vực dự án cũng như xác định tọa độ, quy hoạch chi tiết tổng thể mặt bằng trình Sở Xây dựng phê duyệt. Công ty cũng ký hợp đồng thỏa thuận thi công với Tập đoàn Dredging International (Bỉ) để xúc tiến xây dựng hạng mục đê, kè chắn sóng và san lấp mặt bằng…

Đối với công tác đánh giá tác động môi trường, đơn vị này đã ký hợp đồng với Công ty CP Đầu tư Titan Việt Nam lập báo cáo và triển khai đo đạc bình độ của dự án, khoan thăm dò địa chất, thực hiện các hạng mục khảo sát thủy triều, mực nước…

Cũng theo Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina, sau khi nghiên cứu khảo sát nhận thấy để phù hợp với mỹ quan chung cũng như bảo vệ môi trường sinh thái tại khu vực, công ty xin thay đổi vị trí ranh giới (tách biệt khỏi đất liền khoảng 1 km) gồm bốn khu nhằm thuận tiện cho tàu thuyền của ngư dân ra vào khu vực này. Trong đó có ba khu ngoài biển như một đảo nhân tạo với diện tích hơn 430 ha nên xin điều chỉnh ranh giới dự án.

Còn theo Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận, dự án này vi phạm Luật Đầu tư năm 2014 và vi phạm Luật Đất đai năm 2013 đã đủ điều kiện thu hồi dự án từ năm 2012 trước khi công ty xin điều chỉnh ranh giới dự án.

Ngoài ra, dự án còn bị chồng lấn vào vùng nước cảng biển do Cảng vụ hàng hải Bình Thuận quản lý. Đặc biệt, dự án này còn vướng Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Nếu tiếp tục cho dự án triển khai sẽ gây tác động tiêu cực đối với dư luận xã hội, gây tác động môi trường biển tương tự như việc nhận chìm vật chất trên biển và hiện tại cũng chưa cần thiết để đầu tư dự án lấn biển trong thời điểm hiện nay. Do đó việc vận động chủ đầu tư trả lại dự án là cần thiết.

UBND tỉnh Bình Thuận cho biết theo tiến độ quy định tại giấy chứng nhận đầu tư thì dự án đã triển khai xây dựng từ năm 2010 và đưa vào hoạt động kinh doanh từ năm 2016. Thế nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn chỉnh thủ tục môi trường và hồ sơ xin cấp phép xây dựng.


Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
2 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
3 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
4 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
5 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
5 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Cú chuyển mình chóng mặt của 1 hãng smartphone tay ngang làm xe máy điện: Được một chính phủ đặt trước 5.000 xe, giá chỉ 40 triệu đồng
2 ngày trước
Nếu thành công, đây có thể trở thành ví dụ hiếm hoi về một công ty phương Đông có sức lan tỏa đa ngành.