Bình Thuận yêu cầu kiểm tra việc cấp giấy đỏ cho người thuê

23/12/2018 09:58
Từ việc thuê nhà công sản, người thuê được cấp giấy đỏ, giấy phép xây dựng và xây luôn căn nhà trên đất công...

Ngày 21-12, ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã ký công văn gửi Sở Xây dựng và Sở TN&MT liên quan đến việc nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước bị chiếm dụng.

Theo đó, tỉnh yêu cầu Sở TN&MT khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày CĐ032985 và CG407322 cho cha con ông V.V.C. và V.V.L., thu hồi theo qui định pháp luật. Thời gian hoàn thành chậm nhất ngày 2-1-2019.

Sau khi Sở TN&MT thực hiện xong, giao Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu việc thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước bị chiếm dụng trái pháp luật trên; phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất phương án xử lý sau thu hồi.

Trước đó vào tháng 9-2018, ông Lương Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cũng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng; Sở TN&MT, UBND TP Phan Thiết để yêu cầu khẩn trương rà soát, kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy phép xây dựng; đình chỉ việc thi công xây dựng đối với nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước mà ông V.V.C (ngụ khu phố 5, phường Bình Hưng, TP Phan Thiết) đã chiếm dụng.

Theo nguồn tin của chúng tôi, căn nhà mà ông V.V.C đang ở là của Nhà nước . Căn nhà này thời điểm đó chính quyền địa phương ra quyết định tịch thu giao cho công ty nhà đất quản lý rồi ông C. thuê.

Ngày 15-8-2016, UBND TP Phan Thiết đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CĐ 032985 cho ông V.V.C, thửa đất số 496, tờ bản đồ số 20, diện tích đất 62,2 m2.

Đến ngày 10-10-2016, ông C. ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho con ruột là ông V.V.L. Hợp đồng này được Phòng Công chứng số 1 tỉnh Bình Thuận công chứng và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CG 407322 ngày 18-5-2017 cho ông V.V.L.

Sau đó ngày 18-7-2018, UBND TP Phan Thiết đã cấp giấy phép xây dựng cho ông V.V.L.. Sau đó, ông L. đã tổ chức thi công xây dựng nhà mới trên phần diện tích nhà, đất căn nhà thuộc sở hữu nhà nước nói trên.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết việc ông C. đăng ký quyền sử dụng đất, chuyển nhượng và xây dựng nhà mới trên phần diện tích nhà, đất căn nhà thuộc sở hữu nhà nước là vi phạm quy định pháp luật nhà ở. Tuy nhiên do ông C. được UBND TP Phan Thiết, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng nên Sở Xây dựng chưa tham mưu thu hồi nhà được.

Hiện Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát việc cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thu hồi theo quy định. Kiểm tra rà soát việc cấp giấy phép xây dựng, tạm dừng việc thi công căn nhà trên để tránh phát sinh các hệ quả pháp lý. Tuy nhiên đến nay đã qua 3 tháng, vụ việc trên vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Bình Thuận , kể từ tháng 5-2017 công tác quản lý nhà thuộc sở hữu nhà nước được Sở Xây dựng giao cho Trung tâm Kiểm định xây dựng Bình Thuận thực hiện. Mặc dù Trung tâm Kiểm định xây dựng đã gửi văn bản thông báo nhiều lần nhưng ông C. không thanh toán tiền thuê nhà.

Ngày 23-10-2017, Sở Xây dựng có giấy mời ông C. làm việc liên quan đến việc cho thuê nhà nhưng ông C. không tham dự. Trong quá trình thuê căn nhà này, ông C. nhiều lần xin mua hóa giá căn nhà này tuy nhiên Sở Xây dựng đều có văn bản trả lời không thể xem xét, giải quyết được vì căn nhà nằm trong quy hoạch lộ giới đường giao thông.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
5 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
5 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
6 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
7 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
11 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
14 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.