BlackRock mất 17 tỷ USD ở Nga vì xung đột Ukraine

11/03/2022 20:41
Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới đã thiệt hại 17 tỷ USD từ việc nắm giữ chứng khoán Nga sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

BlackRock cho biết họ nắm giữ hơn 18,2 tỷ USD tài sản ở Nga vào cuối tháng 1 nhưng thị trường chứng khoán Nga đã sụt giảm mạnh và đóng cửa trong nhiều ngày kể từ sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine. Ngoài ra, các lệnh trừng phạt mà phương Tây nhằm vào Moscow cũng như các biện pháp đáp trả của Nga khiến BlackRock mắc kẹt.

Công ty cho biết họ đã đình chỉ tất cả giao dịch mua tài sản của Nga vào ngày 29/2 và tiết lộ thời điểm đó, lượng tài sản ở Nga chỉ chiếm 0,01% tổng số tài sản mà họ quản lý. Người phát ngôn của BlackRock nói rằng giá trị của lượng tài sản này vào khoảng 1 tỷ USD. Sự thay đổi là do cổ phiếu bị giảm giá chứ không phải do bán tài sản.

Thông tin này cũng cho thấy những mất mát của BlackRock. Trước đó, tài sản mà họ quản lý ở Nga là hơn 10 tỷ USD.

Tuy nhiên, đây không phải công ty duy nhất chịu lỗ. Pimco nắm giữ ít nhất 1,5 tỷ USD nợ chính phủ và khoản cược 1,1 tỷ USD thông qua các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng ở Nga trước khi xung đột nổ ra. Janus Henderson, Ashmore và Western Assets cũng có khoản nợ ở Nga.

Các ngân hàng Mỹ như Goldman Sachs và JPMorgan đã công bố kế hoạch rút các doanh nghiệp của họ ra khỏi Nga hôm 10/3 sau khi khẳng định họ tuân theo các chỉ thị của chính phủ. Tuy nhiên, Nga đã ban hành quy định mới và để ngỏ khả năng quốc hữu hóa tài sản của những doanh nghiệp của Mỹ và đồng minh khi họ tự động rút khỏi Nga.

Trong một bài viết trên LinkedIn, Larry Fink, giám đốc điều hành của BlackRock, nói rằng đây là tình huống phức tạp và nhiều rủi ro. Họ sẽ tích cực tham vấn các nhà quản lý và các bên liên quan nhằm đảm bảo giúp khách hàng của họ có thể thoát khỏi chứng khoán Nga ngay khi có thể.

Tuy nhiên, khi căng thẳng trên thực địa và các lệnh trừng phạt được giảm bớt, chứng khoán Nga có thể bắt đầu được giao dịch tự do trở lại và phục hồi một phần giá trị. Khi đó, khoản lỗ của BlackRock có lẽ cũng sẽ được giảm bớt.

https://cafef.vn/blackrock-lo-17-ty-usd-o-nga-vi-xung-dot-ukraine-20220311204116373.chn

Tin mới

Láng giềng Việt Nam muốn đổi tiền
3 giờ trước
Đây là dự định mới nhất của nước này.
Vừa vào cuộc đua, vì sao một doanh nghiệp 'chào thua' sàn tài sản mã hóa?
2 giờ trước
Lập sàn giao dịch tài sản mã hoá được một số ngân hàng, công ty chứng khoán thể hiện sự quan tâm, đầu tư. Tuy nhiên, Công ty CP Chứng khoán Vietcap bỏ kế hoạch lập sàn vì quy định vốn điều lệ quá lớn.
Huy động vốn từ thị trường trái phiếu ước đạt 1 triệu tỷ đồng trong năm 2025
2 giờ trước
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, quy mô huy động vốn từ thị trường trái phiếu bao gồm cả trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2025 ước đạt khoảng 1 triệu tỷ đồng.
Phát minh có thể thay đổi ngành vận tải và quốc phòng mãi mãi: Một kim loại chưa từng có ‘ra đời’, toa tàu 136 tấn đầu bọc thép cũng không thể xuyên thủng
2 giờ trước
Kim loại này có khả năng chống va đập và xuyên thủng vượt trội.
Lãi suất tiết kiệm và cho vay mới nhất tại Vietcombank: Cao nhất bao nhiêu?
2 giờ trước
Trong tháng 11/2025, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục duy trì biểu lãi suất tiết kiệm ở mức ổn định, dao động từ 0,1% đến 4,7%/năm tùy theo kỳ hạn. Trong khi đó, mức lãi suất cho vay bình quân được công bố mới nhất là 5,6%/năm.

Tin cùng chuyên mục

VinFast trúng gói thầu cung cấp 53 xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do ADB tài trợ
6 giờ trước
Vượt qua doanh nghiệp nước ngoài, VinFast cùng 2 công ty sản xuất, phân phối thiết bị, phần mềm Việt Nam đã trúng thầu gói cung cấp xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
2 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
3 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
05/11/2025 09:36
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.