Blog chứng khoán: Lùi lại test cung, thị trường vẫn ổn

05/12/2019 16:49
Không có cầu đẩy giá cao hôm nay, thị trường trượt giảm kéo dài gần hết phiên nhưng thanh khoản lại giảm đi đáng kể...

Không có cầu đẩy giá cao hôm nay, thị trường trượt giảm kéo dài gần hết phiên nhưng thanh khoản lại giảm đi đáng kể.

Thị trường ngày 5/12/2019:

Phiên test cung khá tốt hôm nay tiếp tục xác nhận áp lực bán đang giảm đi đáng kể. Chỉ số giảm, cổ phiếu giảm nhưng giao dịch vẫn ổn định.

Phiên tăng mạnh hôm qua là một bất ngờ và nhiều cổ phiếu, nhất là blue-chips, đã thoái lui hôm nay. VNI chịu tác động chính từ GAS, VNM, VN30 bị ảnh hưởng nhiều hơn do MWG, VNM, TCB, HPG và MBB. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu yếu đi nhưng vẫn giữ được độ phân hóa bình thường.

Phiên giảm hôm nay mang tính test cung nhiều hơn khi những người cho rằng thị trường sẽ tiếp tục giảm có cơ hội tốt để thoát ra. Trừ thời gian ngắn đầu phiên thị trường tăng, toàn bộ thời gian còn lại thị trường trượt giảm liên tục nhưng áp lực bán không tăng thêm. Thanh khoản phiên này thấp và giao dịch chỉ lớn ở một số mã như ROS, VHM, VRE, HPG, MSN. 5 mã này tiếp tục chiếm khoảng 45% giá trị thị trường.

Tuy nhiên trong số này, trừ ROS, VHM, VRE vẫn tăng giá, MSN được kéo lên đáng kể về cuối phiên, chỉ có HPG vẫn giảm 1,49%. Đặc biệt thanh khoản ở nhóm VN30 nếu không tính giao dịch của ROS thì thấp nhất kể từ đầu tuần. Trong nhịp giảm hiện tại, áp lực cắt lỗ và giải chấp lớn tại blue-chips là điều đáng lo nhất.

Vẫn giữ quan điểm rằng khi người bán cầm trịch dao động và thanh khoản, kiến tạo xu thế giảm thì điều cần thiết đầu tiên để kể thúc xu thế là những ai cần bán nhất đã bán xong. Hoặc thị trường sẽ có liên tiếp các phiên giảm mạnh với thanh khoản rất cao, hoặc nhiều phiên đi ngang dao động nhỏ với thanh khoản thấp để phát tín hiệu giảm áp lực bán. Hiện sau chuỗi phiên giảm biên độ lớn, thanh khoản lớn, thị trường giảm thanh khoản là điều tốt.

Chốt lại, thị trường test cung bình thường, giá giảm không có gì đáng nói. Cơ hội bước vào nhịp phục hồi vẫn lớn hơn nguy cơ lao dốc tiếp. Chiến lược là nắm giữ và Long.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay canh Long thêm nhưng không có setup tốt. Có thể Long thêm vào ngày mai.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Tin mới

Việt Nam lần đầu sản xuất được loại thiết bị trị giá gần 2 triệu USD, ý nghĩa rất lớn
13 giờ trước
Đây là sản phẩm có vai trò rất quan trọng tại các cảng biển.
Mazda CX-5 lần đầu bán vượt Xpander, Ranger trong năm nay, dễ thành xe xăng/dầu bán chạy nhất tháng tại Việt Nam sau cơn sốt giảm giá kịch sàn
14 giờ trước
Mazda CX-5 đứng trước cơ hội ẵm cả danh hiệu xe động cơ đốt trong bán chạy nhất thị trường và vua doanh số phân khúc SUV hạng C.
'Ai cũng vội vã': Nhà máy Trung Quốc chạy hết công suất trở lại, đua xuất hàng sang Mỹ sau thoả thuận tạm thời
14 giờ trước
Các nhà sản xuất Trung Quốc đang tận dụng thời gian tạm dừng trong cuộc chiến thương mại để xuất khẩu càng nhiều lô hàng càng tốt - và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể xảy ra.
Chiếc xe tay ga không ABS của nhà Suzuki khiến thị trường Trung Quốc 'náo loạn': Người dùng nóng ruột, hãng vẫn im lặng!
15 giờ trước
Theo thông tin từ Moto Fine, trang web chuyên phân tích những thông tin về xe máy tại thị trường Trung Quốc, phiên bản ABS của Suzuki UY125 có thể sẽ ra mắt vào khoảng tháng 9 năm nay, trùng với lịch ra mắt bản nâng cấp năm ngoái.
Giá iPhone 17 sắp tăng, do “cơn bão” thuế quan?
15 giờ trước
Apple đang cân nhắc tăng giá cho dòng iPhone 17 dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay, theo tờ The Wall Street Journal.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.