Hệ lụy khôn lường khi hai huynh đệ Vùng Vịnh ‘tháo găng tay’

9 giờ trước
Mâu thuẫn giữa Ả-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang làm thay đổi cục diện xung đột và liên minh trên khắp Trung Đông và châu Phi.
Hệ lụy khôn lường khi hai huynh đệ Vùng Vịnh ‘tháo găng tay’ - Ảnh 1

Địa điểm một vụ tấn công bằng bom xe ở miền nam Yemen. (Ảnh: Reuters)

Trong nhiều năm, Ả-rập Xê-út và UAE giải quyết những bất đồng và tranh chấp một cách lặng lẽ ở sau hậu trường. Nhưng giờ đây, dường như cách làm đó đã bị vứt bỏ, với những hệ quả lan rộng khắp khu vực và xa hơn nữa.

Sự rạn nứt giữa hai quốc gia láng giềng hùng mạnh, nhiều dầu mỏ và có ảnh hưởng lớn ở khu vực có thể gây rung chuyển thị trường và khoét sâu thêm các cuộc chiến.

Yemen thể hiện điều đó rõ hơn cả, nơi một nhóm ly khai được UAE hậu thuẫn đã triển khai một cuộc tấn công thất bại vào tháng 12/2015, nhằm giành quyền kiểm soát miền nam đất nước. Các quan chức Ả-rập Xê-út đã phản ứng mạnh mẽ, tuyên bố rằng họ sẽ là bên duy nhất chịu trách nhiệm cho tương lai của Yemen.

“Đây không phải là bất đồng mang tính chiến thuật. Đó là sự chia rẽ chiến lược đối với ổn định Trung Đông”, ông H.A. Hellyer, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu quốc phòng hoàng gia (RUSI) ở London, nhận định.

Giới phân tích cho rằng căng thẳng đang lan sang các quốc gia khác trong khu vực, có thể làm trầm trọng thêm những cuộc xung đột và phá vỡ các liên minh mong manh.

Thái tử kế vị Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman và lãnh đạo UAE Sheikh Mohammed bin Zayed từ lâu đã được Washington coi là đối tác tự nhiên. Năm 2015, hai nước này bắt tay nhau để tiến hành chiến dịch can thiệp quân sự vào Yemen, đẩy lùi lực lượng nổi dậy khi lực lượng này đã chiếm thủ đô.

Đến những năm gần đây, Ả-rập Xê-út và UAE ngày càng chia rẽ vì chuyện ủng hộ các phe đối lập trong cuộc nội chiến Sudan, chính sách dầu mỏ khác nhau và bước vào cuộc cạnh tranh kinh tế gay gắt.

Trước khi đối đầu tại Yemen, chính phủ Ả-rập Xê-út và UAE vẫn thể hiện tình huynh đệ ở bề ngoài. Nhưng chỉ trong vài tuần, hình ảnh xã giao ấy đã biến thành cuộc khẩu chiến gay gắt.

Các bình luận viên và truyền thông nhà nước Ả-rập Xê-út công khai chỉ trích UAE, cáo buộc các nhà hoạch định chính sách ở Abu Dhabi gieo rắc hỗn loạn khắp khu vực khi hậu thuẫn các lực lượng vũ trang tại Yemen và Sudan. Họ cho rằng tham vọng của UAE đã trở nên quá đà và đã đến lúc “đưa quốc gia nhỏ bé này về đúng vị trí”.

Ngược lại, giới tinh hoa UAE phàn nàn Ả-rập Xê-út đang hành xử như một “ông anh cả” hống hách.

Tháng 1 vừa qua, cuộc chiến dư luận leo thang khi Ả-rập Xê-út tìm cách thu hút chú ý vào cáo buộc vi phạm nhân quyền của UAE, với chuyến đưa các nhà báo tới những cơ sở bị bỏ hoang ở Yemen mà giới chức địa phương cho biết từng là nhà tù bí mật do UAE điều hành.

Những quan chức dẫn đoàn - đại diện cho Chính phủ Yemen và được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn, nói rằng UAE đã giam giữ và tra tấn người Yemen tại các cơ sở này.

Các cáo buộc này đã có từ vài năm trước. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng UAE đã ra tuyên bố bác bỏ mạnh mẽ, cho rằng chúng “không dựa trên bất kỳ bằng chứng nào” và là một phần của “chiến dịch có tổ chức nhằm gây tổn hại danh tiếng của nhà nước UAE”.

Trước đây, UAE trả lương cho một số chiến binh Yemen. Nhưng nay Ả-rập Xê-út cam kết sẽ chi trả lương cho toàn bộ nhân viên Chính phủ Yemen, cả dân sự lẫn quân sự. Theo hai quan chức Yemen nắm được kế hoạch, khoản cam kết tài chính này lên tới hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Các quan chức UAE nhiều lần phủ nhận việc tài trợ hay trang bị cho các lực lượng dân quân trong khu vực, gồm cả ở Sudan. Họ chỉ gián tiếp đề cập đến rạn nứt với Ả-rập Xê-út.

“UAE đã trở thành mục tiêu của một chiến dịch truyền thông chưa từng có. Khác biệt quan điểm là điều bình thường. Điều không bình thường là sự ác ý khi xảy ra mâu thuẫn”, ông Anwar Gargash, một quan chức cấp cao UAE, phát biểu tại một hội nghị tuần trước.

Trong cuộc họp báo ngày 26/1, Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út nói rằng mối quan hệ của vương quốc với UAE là “vô cùng quan trọng”, nhưng nhấn mạnh có “khác biệt quan điểm” tại Yemen, nhấn mạnh rằng UAE đã “quyết định rời khỏi” nước này.

“Nếu đúng là như vậy, và UAE đã hoàn toàn rút khỏi vấn đề Yemen… Đó sẽ là nền tảng để duy trì mối quan hệ Ả-rập Xê-út – UAE bền chặt”, Ngoại trưởng - Hoàng tử Faisal bin Farhan nói. Ông nhấn mạnh từ “nếu”, có vẻ để làm nổi bật sự thiếu tin cậy giữa 2 chính phủ hiện nay.

Hệ lụy khôn lường khi hai huynh đệ Vùng Vịnh ‘tháo găng tay’ - Ảnh 2

Những người ủng hộ nhóm ly khai Yemen được UAE ủng hộ tập trung ở Aden, tháng 1/2026. (Ảnh: Reuters)

Không còn niềm tin

Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa thể hiện họ đứng về phía nào. Cả hai quốc gia đều là đối tác then chốt và ông Trump cần họ ủng hộ chính sách Trung Đông của ông, và cả hai đều có quan hệ kinh doanh với gia đình tổng thống Mỹ.

Theo các nhà phân tích, khi khủng hoảng ngày càng sâu, Ả-rập Xê-út đang hành động quyết liệt bất kể lợi ích của UAE.

“Theo cách nhìn của Riyadh, niềm tin với Abu Dhabi đã cạn kiệt. Lời nói và sự trấn an không còn ý nghĩa”, ông Salman al-Ansari, một nhà phân tích chính trị Ả-rập Xê-út đánh giá.

Các nhà phân tích cho rằng nhiều khả năng điểm nóng tiếp theo sẽ là Sừng châu Phi - khu vực bất ổn nằm đối diện với bán đảo Ả-rập qua Biển Đỏ.

Tại Sudan, hai nước ủng hộ các phe đối lập trong cuộc nội chiến tàn khốc: UAE hậu thuẫn Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF), còn Ả-rập Xê-út ủng hộ quân đội Sudan.

Tại Somalia, Ả-rập Xê-út ủng hộ mạnh mẽ chính phủ trung ương, trong khi UAE gây dựng quan hệ sâu rộng với vùng ly khai Somaliland. Ngày 12/1, Somalia tuyên bố chấm dứt mọi thỏa thuận với UAE, cho rằng nước này có những “hành động thù địch và gây bất ổn”.

Giới phân tích nhận định, ở bất cứ nơi nào hai cường quốc Vùng Vịnh này ủng hộ các phía đối lập, căng thẳng nhiều khả năng sẽ gia tăng.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho tác động. Chúng tôi dự báo điều này sẽ làm leo thang chiến sự ở Sudan và tiếp tục chia rẽ Somalia”, ông Alan Boswell, Giám đốc dự án Sừng châu Phi của Tổ chức Khủng hoảng quốc tế, cho biết.

Ở xa hơn, Ả-rập Xê-út được nói là đang cố gắng hoàn tất thỏa thuận phòng thủ chung 3 bên với Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ. Khi thông tin về hiệp ước này được đăng tải, nhà lãnh đạo UAE Sheikh Mohammed đã thực hiện chuyến công du chớp nhoáng tới Ấn Độ - đối thủ truyền kiếp của Pakistan, và phát tín hiệu muốn đạt được thỏa thuận phòng thủ chung riêng tại đó.

Lần gần nhất Vùng Vịnh bị chia rẽ nghiêm trọng như vậy là năm 2017, khi Ả-rập Xê-út và UAE liên thủ cô lập Qatar, cuối cùng khép lại bằng một hội nghị thượng đỉnh ngoại giao vào năm 2021.

Tin mới

FLC có Tổng giám đốc mới: Ông Trịnh Văn Nam, sinh năm 1991
11 giờ trước
Bà Bùi Hải Huyền - TGĐ cũ được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thường trực.
Một quốc gia hàng xóm của Việt Nam lập kỷ lục mới "vô tiền khoáng hậu": Xây đường cao tốc đi lên vũ trụ
10 giờ trước
Thành công đánh dấu một bước tiến lớn trong khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao trong không gian của nước này.
Bitcoin vừa mất mốc 70.000 USD, chuyên gia gióng cảnh báo: 'Đợt sụt sâu sắp tới'
10 giờ trước
Bitcoin có thời điểm rơi xuống dưới mốc 70.000 USD trong ngày 5/2, trong bối cảnh làn sóng bán tháo các tài sản rủi ro lan rộng trên thị trường toàn cầu.
Pizza Hut sắp bay màu 250 cửa hàng, ông chủ Yum! Brands tính đường "bán tháo" vì đã quá chán nản?
9 giờ trước
Từng là "trùm" pizza thế giới, vì sao Pizza Hut lại bị công ty mẹ hắt hủi, đóng cửa 250 chi nhánh chỉ sau 1 đêm?
Xanh SM của tỉ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục dẫn đầu thị trường gọi xe
9 giờ trước
Xanh SM cũng vừa đưa dịch vụ vận tải hàng hóa bằng xe tải điện cỡ nhỏ và xe điện mini chở hành khách.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.557.716 VNĐ / tấn

189.90 JPY / kg

1.60 %

+ 3.00

Đường

SUGAR

8.159.010 VNĐ / tấn

14.23 UScents / lb

1.23 %

- 0.18

Cacao

COCOA

109.130.394 VNĐ / tấn

4,197.00 USD / mt

2.72 %

+ 111.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

174.060.407 VNĐ / tấn

303.64 UScents / lb

2.00 %

- 6.21

Gạo

RICE

13.151 VNĐ / tấn

11.12 USD / CWT

0.46 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.526.704 VNĐ / tấn

1,101.80 UScents / bu

0.87 %

+ 9.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.607.289 VNĐ / tấn

300.30 USD / ust

1.38 %

+ 4.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

36 nước hợp lực xúc 800.000 tấn đá sâu 1.222m: Xây công trình "tìm kho báu" lớn nhất hành tinh
7 giờ trước
"Kho báu" đó là gì?
Một loạt hãng xe điện từ BYD đến Xiaomi, Xpeng 'rủ nhau' sụt giảm doanh số, 30 triệu lao động trong ngành lo lắng
6 giờ trước
Liệu đây có là cái kết cho kỷ nguyên xe điện giá rẻ Trung Quốc?
Ba chuyên gia quốc phòng hàng đầu Trung Quốc bị quốc hội bãi nhiệm
5 giờ trước
Quốc hội Trung Quốc vừa bãi miễn tư cách đại biểu của 3 cựu lãnh đạo công nghiệp quốc phòng, trong đó có một chuyên gia về vũ khí hạt nhân.
AI 'lừa' hàng nghìn du khách vượt đường xa đến suối nước nóng không tồn tại
5 giờ trước
Công ty du lịch Australia dùng AI để làm nội dung quảng bá, nhưng AI lại bịa ra địa điểm không có thật khiến chuyến đi xa của hàng nghìn du khách thành công cốc.