Blog chứng khoán: Tâm lý đã ổn

09/01/2020 17:15
Hi vọng sau hôm nay giới đầu tư không phải ngóng thế giới qua đêm nữa...

Hi vọng sau hôm nay giới đầu tư không phải ngóng thế giới qua đêm nữa.

Thị trường ngày 9/1/2019:

Cả thế giới đêm qua thở phào khi không có thêm hành động hay ngôn từ cứng rắn nào. Các thị trường tài chính đều tăng. Đây là cơ hội tốt để thị trường quay lại quỹ đạo tích lũy vốn có.

Thị trường tăng mạnh phiên này là bình thường, vì giảm mạnh do lo sợ chiến tranh thì cũng có thể tăng mạnh vì gánh nặng được cởi bỏ. Diễn biến đảo ngược qua đêm này xác nhận thị trường đang phản ứng dựa trên tâm lý cực đoan chứ không có phân tích hay logic gì cả.

Cổ phiếu tăng mạnh là bù lại mức giảm mạnh hôm qua vì cùng một nguyên nhân. Rõ nhất là những mã trong VN30 hôm qua sụt mạnh thì hôm nay đều lấy lại toàn bộ, thậm chí nhiều hơn.

Như vậy yếu tố rủi ro mới xuất hiện đã lắng dịu, đưa thị trường về trạng thái như cũ. Đó là kịch bản tốt lúc này. Điểm yếu vẫn là tiền, thanh khoản hôm nay khá thấp. Nếu thị trường tiếp tục đi lên những phiên tới thì những ai đã cố gắng thoát ra mấy ngày qua sẽ trở thành cầu tiềm năng. Sự nghi ngờ sẽ vẫn tiếp diễn dẫn đến thanh khoản khó cải thiện được. Những người đã bán sẽ chờ đợi thị trường bứt phá trước khi quay lại mua.

Thực ra nếu loại bỏ các yếu tố bên ngoài thì thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy tạo đáy. Ngay như hôm nay VNI vượt 960 cũng không dẫn đến thay đổi gì lớn vì cơ bản vẫn là đi trong vùng dao động như cũ. Kết luận có thể rút ra chỉ là không dễ phá vỡ vùng tích lũy này theo cả hai chiều, chừng nào chưa có nhân tố kích thích mới hơn.

Thị trường phái sinh hôm nay thể hiện sự nghi ngờ như cũ khi duy trì basis âm trọn phiên. Đặc biệt ở nhịp tăng tốt nhất buổi chiều khi VN30 vượt 960, basis càng lúc càng rộng và F1 nhất định không chịu tăng thêm vượt qua 974.xx. Chỉ đến gần cuối khi có một đợt Short cắt lỗ, F1 mới bật qua 975 nhưng sau khi hết cầu cover, tình thế lại như cũ. Thanh khoản của F1 hôm nay cũng giảm 17% so với hôm qua tức là các giao dịch trong ngày cũng đã giảm cường độ. Thanh khoản trên thị trường cơ sở càng không có cơ hội để mạnh thêm được.

Chốt lại, thị trường ổn định lại, tăng giảm nhì nhằng trong biên độ hiện tại không có gì đáng nói. Cổ phiếu tiếp tục mạnh hơn chỉ số và vẫn đang tạo đáy sau cao hơn. Tiền yếu thì khả năng vẫn có các nhịp nhún xuống test cung cầu. Cơ sở không vấn đề gì, phái sinh canh Long nhịp giảm.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược hôm nay là chờ VN30 retest 960 để Long thêm, nhưng tình hình thế giới êm dịu nên cầm chắc không có cơ hội này. Sau nhịp tăng gấp đầu phiên, VN30 chững lại một chút nhưng F1 lại chiết khấu khá nhiều, trên 2 điểm. Long thêm 870, chốt 874 đầu giờ chiều.

Tạm thời đứng ngoài chờ điểm Long tốt hơn ngày cuối tuần.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Tin mới

Peugeot 408 Legend Edition ra mắt tại Việt Nam: Giới hạn 215 chiếc, giá từ 1,04 tỷ đồng
2 giờ trước
Phiên bản giới hạn chỉ 215 chiếc của mẫu xe Peugeot 408 chính thức trình làng, mang đậm dấu ấn lịch sử và được cá nhân hóa riêng cho thị trường Việt Nam.
BLACKPINK bán bao nylon giá nửa triệu, fan ngỡ ngàng
4 giờ trước
Bạn có thấy chiếc túi này thời trang không?
SUV VinFast mới giống VF 9 có bản thiết kế rõ nét mọi góc cạnh: Mặt khác hoàn toàn 'xe gốc', người Việt tham gia 'tạo hình'
5 giờ trước
Mẫu SUV mới có kiểu dáng giống VinFast VF 9 được đăng ký bảo hộ kiểu dáng tại Indonesia.
Giá rẻ cùng thuế nhập khẩu 0%, ô tô từ Đông Nam Á ồ ạt đổ bộ Việt Nam
6 giờ trước
5 tháng đầu năm, người Việt đã chi hơn 1,8 tỷ USD để nhập khẩu ô tô vào Việt Nam.
Hàng chục nghìn tấn "vàng đen" của Việt Nam ồ ạt tràn vào Mỹ, Đức, là mặt hàng VN xuất đi hơn 125 nước
7 giờ trước
Mặt hàng này của Việt Nam hiện xuất khẩu hàng chục nghìn tấn.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.