Bloomberg: Apple sẽ sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ

25/08/2022 15:34
Theo Hãng tin Bloomberg, gã khổng lồ công nghệ Apple của Mỹ có kế hoạch bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ, thu hẹp khoảng cách về địa điểm sản xuất của hãng giữa quốc gia này và Trung Quốc.

Nhiều nguồn thạo tin của Bloomberg cho biết Apple đã làm việc với các nhà cung cấp để tăng cường sản xuất ở Ấn Độ, đồng thời rút ngắn thời gian sản xuất iPhone so với các lần ra mắt trước. Một phiên bản iPhone mới thường mất từ 6 đến 9 tháng để sản xuất.

Theo Bloomberg, Apple từ lâu đã sản xuất hầu hết iPhone ở Trung Quốc. Công ty này đang tìm kiếm các giải pháp thay thế, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng.

Dịch bệnh COVID-19 kéo dài khiến hoạt động kinh tế tại Trung Quốc bị đình trệ cũng là một nguyên nhân khiến Apple tìm đến những địa điểm mới.

Trước đó, ngày 17-8, báo Nikkei Asia đưa tin Apple đang đàm phán để đưa các sản phẩm đồng hồ Apple Watch và máy tính xách tay Macbook lần đầu tiên sản xuất tại Việt Nam.

Theo báo này, hai đối tác sản xuất hàng đầu của Apple là Luxshare và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch tại nhà máy đặt ở miền Bắc.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Tập đoàn chứng khoán quốc tế TF dự đoán Apple sẽ xuất xưởng iPhone 14 từ cả hai quốc gia gần như cùng một lúc. Đây sẽ là cột mốc quan trọng trong nỗ lực của Apple nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và xây dựng dự phòng.

Các nguồn tin của Bloomberg cho hay Foxconn, nhà sản xuất chính của iPhone, đã nghiên cứu quy trình vận chuyển linh kiện từ Trung Quốc và lắp ráp thiết bị iPhone 14 tại nhà máy ở ngoại ô thành phố Chennai, miền nam Ấn Độ.

Những nguồn tin trên cũng cho biết Apple và Foxconn cuối cùng thống nhất việc khởi động sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ và Trung Quốc cùng lúc là không thực tế, mặc dù đây vẫn là một mục tiêu dài hạn.

Những chiếc iPhone 14 đầu tiên sản xuất tại Ấn Độ có thể sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay, sau đợt sản xuất đầu tiên tại Trung Quốc vào tháng 9.

Người phát ngôn của Apple từ chối bình luận, trong khi Foxconn hiện chưa có phản hồi.

Các đối tác của Apple đã bắt đầu sản xuất iPhone tại Ấn Độ vào năm 2017, khởi đầu cho nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm xây dựng năng lực sản xuất tại quốc gia này.

Theo Bloomberg, một thách thức trong việc đưa hoạt động sản xuất iPhone tới Ấn Độ là tính bảo mật.

Apple đã cố gắng hết sức để giữ bí mật thông tin chi tiết về sản phẩm mới. Việc áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt tương tự tại Trung Quốc ở một quốc gia thứ 2 được đánh giá là sẽ rất khó khăn.

Tin mới

Hệ sinh thái nhân văn của Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Phương Thảo: Khi giáo dục và phụ nữ trở thành tâm điểm của sự thịnh vượng
6 giờ trước
Nhìn rộng hơn, mọi hoạt động kinh doanh từ hàng không, tài chính đến công nghệ trong hệ sinh thái của bà Thảo đều được định hướng nhằm phụng sự lợi ích cộng đồng.
Trung Quốc chuẩn bị ‘vũ khí pháp lý’ cho chiến tranh thương mại
6 giờ trước
Ngày 27/12, Trung Quốc thông qua một đạo luật sửa đổi nhằm tăng cường khả năng hành động trong chiến tranh thương mại, kiểm soát xuất khẩu hàng loạt mặt hàng, bao gồm khoáng sản chiến lược.
Giá bạc tăng quá "sốc", đến Elon Musk cũng đã phải lên tiếng
6 giờ trước
Người đàn ông giàu nhất thế giới cho rằng các nhà sản xuất có thể phải gánh chịu hậu quả từ sự tăng vọt của giá bạc.
Việt Nam có thể trở thành cường quốc đường sắt?
6 giờ trước
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy nhấn mạnh, đường sắt muốn vươn lên thành một ngành trụ cột, thậm chí là cường quốc đường sắt thì Nhà nước phải giữ vai trò kiến tạo, dẫn dắt và đặc biệt là hỗ trợ mạnh mẽ từ ngân sách.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam là cú hích tái định hình toàn ngành
6 giờ trước
Theo lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được đánh giá là cú hích mang tính tái định hình toàn ngành. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng đơn thuần mà còn kéo theo yêu cầu thay đổi toàn diện về tổ chức, nhân lực, công nghệ và phương thức quản trị.

Tin cùng chuyên mục

CEO Ford thừa nhận không thể cạnh tranh với Toyota và Hyundai ở phân khúc xe cỡ nhỏ
1 ngày trước
Ford đang dần chuyển hướng sang các mẫu xe cỡ lớn và biểu tượng thay vì tập trung vào các dòng xe cỡ nhỏ bởi không cạnh tranh được với Toyota và Hyundai.
Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam thắt chặt hợp tác, tập trung vào 3 trụ cột năm 2026
1 ngày trước
Bước vào giai đoạn phát triển mới năm 2026, Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam tái ký kết hợp tác chiến lược, hướng đến việc mang đến nhiều lựa chọn sản phẩm công nghệ cùng các chính sách mua sắm hấp dẫn cho người tiêu dùng.
Cảnh báo nóng khi đặt phòng khách sạn dịp Tết
1 ngày trước
Cao điểm du lịch Tết cũng là lúc du khách nên cảnh giác hơn với các hình thức lừa đảo đặt phòng trực tuyến.
Hết cho robot đấm bốc, người Trung Quốc giờ lại 'hô biến' đưa AI vào gấu bông để tạo ra ngành công nghiệp tỷ USD
1 ngày trước
Thị trường đồ chơi Trung Quốc bùng nổ với thú bông tích hợp AI, hứa hẹn doanh thu tỷ đô nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và đạo đức trẻ em.