Bloomberg: Chiến tranh thương mại khiến Việt Nam trở thành thị trường béo bở của cho vay hợp vốn

06/06/2019 07:33
Khối lượng cho vay hợp vốn bằng USD của Việt Nam đã đạt 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2019, tăng 119% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn đang kéo dài, Bloomberg lại tìm ra một chiến thắng mới: thị trường vốn nước ngoài ở Việt Nam - đặc biệt là thị trường vay hợp vốn. Các công ty Việt Nam hiện nay đang vay nhiều hơn bao giờ hết trong vòng 6 năm trở lại đây và dĩ nhiên, nhiều tổ chức cho vay sẽ rất mừng vì điều này.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất châu Á, hưởng lợi từ việc nhiều công ty rời Trung Quốc sang Việt Nam tránh thuế, thị trường cho vay đang bùng nổ và sinh lợi rất nhiều cho các ngân hàng. Theo số liệu được tổng hợp bởi Bloomberg, mặc dù thị trường này ở Việt Nam còn non trẻ, khối lượng cho vay hợp vốn bằng USD đã đạt 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2019, tăng 119% so với cùng kỳ năm trước.

Cho vay hợp vốn (cho vay đồng tài trợ) là hình thức cấp tín dụng thông qua việc tham gia tài trợ vốn của từ hai tổ chức tín dụng trở lên, trong đó có một tổ chức tín dụng đứng ra làm đầu mối.

Ở Đông Nam Á, khối lượng cho vay hợp vốn là 58,6 tỷ USD trong năm 2018, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái và đánh dấu mức cao nhất từ năm 2014 (81,6 tỷ USD). Khối lượng cho vay hợp vốn của Việt Nam ở mức 3,6 tỷ USD trong năm 2018, tăng 6% so với mức 3,4 tỷ USD của năm 2017

Bryan Liew, giám đốc điều hành hoạt động cho vay khu vực ASEAN ở Standard Chartered Plc đánh giá: "Việt Nam là một điểm sáng trong thị trường cho vay hợp vốn ở ASEAN. Việt Nam có thể được hưởng lợi từ sự thay đổi vốn sản xuất của ​​Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại".

Sự bùng nổ của thị trường vay hợp vốn Việt Nam diễn ra khi khối lượng cho vay ở khu vực Đông Á không bao gồm Nhật Bản (Asia ex-Japan) đã giảm khoảng 25% từ đầu năm đến nay, với sự sụt giảm mạnh nhất được thấy ở Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại ngày càng sâu sắc.

Asia ex-Japan là một thuật ngữ được sử dụng trước đây để chỉ tất cả các nước ở Đông Á ngoại trừ Nhật Bản. Asia Ex-Japan bao gồm một số nền kinh tế đang phát triển với tốc độ tăng trưởng cao. Nhật Bản bị loại trừ vì được coi là một quốc gia phát triển; đầu tư vào Nhật Bản mang rủi ro thấp hơn và lợi nhuận thấp hơn. Khái niệm này hiện nay nhiều chuyên gia cho là không còn chính xác nữa vì sức ảnh hưởng của kinh tế Hàn và Trung cũng đã rất lớn.

Ít nhất 1,4 tỷ USD đang trong kế hoạch giao dịch, bao gồm cả các khoản vay từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN.  Các khoản vay của Việt Nam vẫn chỉ chiếm khoảng 4% thị trường ASEAN. Giao dịch hợp vốn của Việt Nam đang sinh lời béo bở nhất khu vực. 

Việt Nam cũng đồng thời là một trong những nguồn hàng xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng nhanh nhất từ ​​châu Á trong quý trước. Theo báo cáo của Nomura trong tuần này, Việt Nam có thể đạt xuất khẩu chiếm tới 7,9% tổng sản phẩm quốc nội từ hoạt động chuyển hướng thương mại.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
47 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
55 phút trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
2 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.